Sáu nhà ngoại giao Trung Quốc rời Vương quốc Anh vì tấn công người biểu tình ở Manchester

Một người biểu tình bị kéo ở cổng lãnh sự quán TQ tại Manchester hôm 16/10- tổng lãnh sự được cho là đeo khẩu trang và đội mũ (ngoài cùng bên trái)

Trung Quốc đã đưa sáu quan chức ngoại giao của họ ra khỏi Vương quốc Anh – bao gồm một trong những nhà ngoại giao cấp cao nhất – hai tháng sau bạo lực tại lãnh sự quán Manchester.

Vương quốc Anh đã yêu cầu các quan chức này từ bỏ quyền miễn trừ ngoại giao của họ để cho phép các nhà điều tra thẩm vấn họ về vụ việc hồi tháng 10.

Bộ trưởng Ngoại giao James Cleverly bày tỏ sự thất vọng khi không ai trong số sáu người này phải đối mặt với công lý.

Những người này bao gồm tổng lãnh sự Trịnh Hy Nguyên (Zheng Xiyuan), người đã phủ nhận việc đánh một người biểu tình.

Người biểu tình ủng hộ dân chủ gốc Hong Kong, Bob Chan, bị thương sau khi bị kéo vào khuôn viên lãnh sự quán và bị những người đàn ông đánh đập vào ngày 16/10.

Ông Trịnh, người phụ trách lãnh sự quán Trung Quốc ở Manchester, đã phủ nhận việc tấn công ông Chan sau khi danh tính của ông được xác định trong các bức ảnh và bị một nghị sĩ cấp cao của Đảng Bảo thủ Anh buộc tội đã có hành vi như vậy.

Nhưng sau đó, ông nói với các phóng viên rằng ông đã cố gắng bảo vệ các đồng nghiệp của mình, và nói thêm rằng ông Chan đang “sỉ nhục đất nước của tôi, lãnh đạo của tôi. Tôi nghĩ đó là nghĩa vụ của mình”.

Quyết định của Trung Quốc đưa các nhà ngoại giao ra khỏi Anh được coi là một nỗ lực nhằm giảm leo thang tranh chấp và tránh có thêm ăn miếng trả miếng giữa nước này và Vương quốc Anh.

Các quan chức Vương quốc Anh nói rõ rằng Đại sứ quán Trung Quốc tại London hoàn toàn nhận thức được rằng nếu các nhà ngoại giao không đồng ý tham gia vào cuộc điều tra của cảnh sát, thì sẽ có thêm hậu quả.

Điều này có thể bao gồm việc những người này bị tuyên bố là người không được hoan nghênh và bị trục xuất khỏi Vương quốc Anh.

Thay vào đó, Trung Quốc đã chọn cách tránh kết quả đó bằng việc triệu hồi các nhà ngoại giao.

Ông Cleverly cho biết việc Trung Quốc triệu hồi ông Zheng và năm quan chức khác chứng tỏ mức độ nghiêm trọng trong phản ứng của Vương quốc Anh đối với vụ việc.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục trên trường quốc tế và trong nước để tuân thủ luật pháp và chúng tôi mong các nước khác cũng làm như vậy,” ông nói.

Ông nói thêm trong một tuyên bố bằng văn bản trước Hạ viện: “Tôi thất vọng vì những người này sẽ không bị phỏng vấn hoặc đối mặt với công lý.

“Tuy nhiên, đó là điều đúng đắn khi những người chịu trách nhiệm về những cảnh tượng đáng hổ thẹn ở Manchester đã – hoặc sẽ sớm không còn là – nhân viên lãnh sự được công nhận tại Vương quốc Anh.”

Chính phủ Vương quốc Anh đã thông báo cho Trung Quốc rằng sáu quan chức đó cần phải từ bỏ quyền miễn trừ ngoại giao của họ, một quyền dành riêng cho các nhà ngoại giao nước ngoài, vào tuần này.

Điều đó là theo yêu cầu của Cảnh sát Greater Manchester, ông Cleverly nói.

Ông Chan nói về sự ra đi của các quan chức này: “Đã hai tháng kể từ khi tôi bị các nhân viên của Lãnh sự quán Trung Quốc tấn công ở Manchester.

“Hôm nay, tôi nghe nói rằng một số thành viên từ Lãnh sự quán đó đã được gửi trở lại Trung Quốc. Mặc dù có thể mất hai tháng để điều này xảy ra, nhưng tôi tin rằng đây là một cách để giải quyết vấn đề ngoại giao phức tạp này.

“Tôi chuyển đến đất nước này cùng gia đình để sống tự do. Chuyện xảy ra vào ngày 16/10/2022 là không thể chấp nhận được và bất hợp pháp, và việc các nhà ngoại giao Trung Quốc này bị rút về nước khiến tôi có cảm giác sự việc đã kết thúc.”

Về lý thuyết, quyền miễn trừ ngoại giao có nghĩa là các quan chức và gia đình họ không thể bị bắt hoặc truy tố vì bất kỳ tội phạm hoặc vụ án dân sự nào.

Trung Quốc lúc đầu tuyên bố rằng đã có những nỗ lực xâm nhập bất hợp pháp vào lãnh sự quán.

China
Chụp lại hình ảnh,Ảnh từ video cho thấy vụ ẩu đả bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc ở Manchester

Cảnh sát cho biết vào thời điểm đó có tới 40 người biểu tình tập trung bên ngoài lãnh sự quán – một cơ quan ngoại giao nhỏ hơn thuộc lãnh thổ Vương quốc Anh nhưng không thể vào nếu không có sự đồng ý.

Cảnh sát Greater Manchester cho biết một nhóm người đàn ông “ra khỏi tòa nhà và một người đàn ông bị lôi vào khuôn viên lãnh sự quán và bị hành hung”.

“Do lo ngại cho sự an toàn của người đàn ông, các cảnh sát đã can thiệp và đưa nạn nhân ra khỏi khuôn viên lãnh sự quán”, một tuyên bố cho biết.

Cựu lãnh đạo Đảng Bảo thủ, Sir Iain Duncan Smith, cho biết Vương quốc Anh nên chính thức tuyên bố các nhà ngoại giao này là những người không được hoan nghênh.

“Vụ tấn công trắng trợn nhằm vào một nhà vận động dân chủ ôn hòa ở Manchester cần nhiều hơn là việc cho phép những kẻ chịu trách nhiệm rời Vương quốc Anh mà không bị buộc tội và ngẩng cao đầu. Để Trung Quốc đưa họ trở lại không phải là công lý”, ông nói.

“Đáng lẽ chúng ta nên đuổi họ đi từ nhiều tuần trước.”

Previous articleBáo Mỹ: VinFast VF8 giá 52.000 USD chạy 180 dặm với bình điện đầy, khó cạnh tranh
Next articleThe Vietnam Post #1593 (12.16.2022)