SpaceX phóng được Starship lên, nhưng tên lửa nổ tung trên không

Phi thuyền-tên lửa Starship của SpaceX phóng từ sân bay vũ trụ Starbase ở Boca Chica, Texas, ngày 20 tháng 4 năm 2023. (AP Photo/Eric Gay)

SpaceX của ông Elon Musk hôm thứ Năm 20/4 lần đầu tiên phóng thử phi thuyền thế hệ mới Starship – hệ thống phi thuyền gắn trên đỉnh tên lửa siêu nặng Super Heavy — nhưng chuyến bay thử nghiệm không người lái đã kết thúc vài phút sau đó khi tên lửa nổ trong không trung.

Mặc dù phi thuyền-tên lửa hai tầng không thể vượt qua độ cao 32 km, các quan chức của SpaceX đã hò reo cổ vũ cho kết quả đạt được với mục tiêu chính của chuyến bay thử nghiệm là phóng con tàu vũ trụ thế hệ mới lên khỏi mặt đất trong cuộc thử nghiệm được mong chờ là sẽ đạt được kết quả mỹ mãn nếu tên lửa không nổ tung giữa trời.

Giám đốc NASA Bill Nelson chúc mừng trên Twitter: “Xin chúc mừng @SpaceX về chuyến bay thử nghiệm tích hợp đầu tiên của Starship! Mọi thành tựu vĩ đại trong suốt lịch sử đều đòi hỏi một số mức độ rủi ro được tính toán, bởi vì rủi ro lớn đi kèm với phần thưởng lớn. Hãy mong đợi tất cả những gì SpaceX học được, mong đợi những điều tiếp theo trong chuyến bay thử nghiệm sắp tới — và hơn thế nữa.”

Phi thuyền-tên lửa hai tầng, cao hơn cả Tượng Nữ thần Tự do có chiều cao là 120 mét, được phóng đi từ sân bay vũ trụ Starbase của SpaceX ở phía đông Brownsville, bang Texas, trong cuộc phóng thử nghiệm mà SpaceX hy vọng, tốt nhất, sẽ là chuyến bay đầu tiên 90 phút vào vũ trụ ngay sát quỹ đạo trái đất.

Webcast chiếu trực tiếp cuộc phóng của SpaceX cho thấy phi thuyền-tên lửa bay lên từ tháp phóng ở bờ biển vùng Vịnh Mexico vào bầu trời buổi sáng trên mũi phía nam của bang Texas khi các động cơ của tên lửa Super Heavy gầm lên trong một quả cầu lửa và những đám mây khí thải và hơi nước cuồn cuộn.

Nhưng chưa đầy bốn phút sau khi phóng lên, tầng trên của Starship không thể tách khỏi tên lửa đẩy Super Heavy ở tầng dưới như thiết kế, và hệ thống phi thuyền-tên lửa tích hợp được nhìn thấy bắt đầu lộn nhào trước khi nổ tung.

Phi thuyền-tên lửa đạt đến độ cao tối đa gần 32 km trước khi nổ tung trong lửa.

Tuy nhiên, các quan chức của SpaceX trên webcast đã ca ngợi kỳ tích lần đầu tiên đưa được Starship và tên lửa đẩy lên khỏi bệ phóng, tuyên bố khởi đầu thành công của chuyến bay thử nghiệm.

Lần đầu tiên đưa phi thuyền-tên lửa đẩy Starship lên khỏi mặt đất đánh dấu một cột mốc quan trọng trong tham vọng đưa các phi hành gia trở lại mặt trăng và hướng tới sao Hỏa của SpaceX, với tư cách là một đối tác chính trong chương trình Artemis đưa con người vào vũ trụ của NASA.

(Theo Reuters)

Previous articleNga mở rộng chiến dịch tuyển binh, tìm ‘những người đàn ông đích thực’
Next articleThẻ xanh “nhân đạo”