Tại sao trẻ từ 3 – 5 tuổi nên đi học Toán Kumon?

0
4

Toán Kumon là phương pháp học hàng đầu Nhật Bản hiện đang có mặt tại 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện nay, số học sinh theo học Kumon đã lên đến 4 triệu em tại hơn 24,700 trung tâm trên toàn thế giới.

Ở độ tuổi từ 3 – 5, não của trẻ đã bắt đầu phát triển đến 90%, đây là giai đoạn thuận lợi để tiếp xúc những kiến thức mới. Và chính bước khởi đầu này sẽ là những nền tảng đầu tiên cho trẻ có cái nhìn rộng mở và thích thú với môn Toán.

Tưởng chừng là môn học phức tạp nhưng thực ra Toán đòi hỏi nhiều ở sự tích lũy kiến thức thông qua quá trình luyện tập. Và giai đoạn phù hợp nhất để trẻ bắt đầu xây dựng nền tảng đầu tiên là khi bắt đầu làm quen với mặt chữ. Việc học song song cả chữ và số sẽ giúp trẻ tự phát triển khả năng tư duy, suy luận ngay từ sớm, hỗ trợ cho việc học sau này.

Thế nhưng, ba mẹ đừng vội hiểu lầm rằng cho con học toán càng nhiều ở tuổi này sẽ càng tốt. Thực tế, đa số phụ huynh vì lo ngại con không kịp bạn bè đồng trang lứa nên thường cho học thêm sớm môn Toán ở lứa tuổi mẫu giáo. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận quan sát thì nhiều khả năng trẻ sẽ phải học giáo trình Toán tương đối nặng nề hơn so với độ tuổi.

Vậy nên, để trẻ tiếp cận môn Toán theo cách tự nhiên và thoải mái nhất sẽ tùy thuộc phần lớn vào giáo trình học và sự kiên nhẫn của cả giáo viên hướng dẫn và ba mẹ.

Học Toán từ ví dụ và hình vẽ

Bắt đầu tiếp xúc với toán, trẻ sẽ học cách đếm và nhận biết mặt các con số trên giáo trình Kumon kèm bài tập rèn luyện kỹ năng viết (Zun Zun). Giai đoạn này, trẻ sẽ cần rất nhiều sự hỗ trợ của Giáo viên hướng dẫn tại trung tâm và bố mẹ khi ở nhà. Sau khi dần quen với số đếm và dãy số, trẻ sẽ tiếp tục học các phép tính cơ bản (cộng, trừ, nhân, chia) cho đến khi thành thạo. Các bài tập trong chương trình toán mầm non được thiết kế với nhiều hình vẽ sinh động không chỉ tăng sự hứng thú mà còn giúp trẻ tập trung vào bài tập hơn. Đồng thời, giáo viên hướng dẫn sẽ quan sát kỹ lưỡng để đảm bảo trẻ tự tin với kỹ năng toán của mình trước khi tiếp tục học trình độ cao hơn.

“Thành thạo và chính xác” chính là những tiêu chí hàng đầu để Toán Kumon đánh giá năng lực của trẻ. Điểm đặc biệt của phương pháp Toán Kumon là giáo viên sẽ không dạy bằng bảng đen. Thay vào đó, trẻ sẽ tự nhìn vào những ví dụ có sẵn trong bài tập để tự thực hành làm theo.

Tại sao trẻ từ 3 - 5 tuổi nên đi học Toán Kumon? - 2
Giáo viên Kumon hướng dẫn trẻ rèn nét chữ

Đồng thời, trẻ sẽ được các giáo viên hướng dẫn làm quen với quy trình lớp học Kumon. Đó là khi chuông reo báo, con sẽ xếp hàng để lấy túi bài vào lớp. Con sẽ tự lấy bài tập đã làm ở nhà và nộp vào túi bài cho giáo viên. Sau khi được hướng dẫn chỗ ngồi, con bắt đầu sửa bài tập còn lỗi sai và nộp bài sửa. Tiếp theo, con bắt đầu làm bài tập trên lớp và nộp bài để giáo viên chấm. Kết thúc buổi học, con sẽ quét bàn, đẩy ghế gọn gàng trước khi rời khỏi.

Trước khi phát bài về nhà cho con, giáo viên sẽ chia sẻ tiến độ buổi học để khen ngợi sự cố gắng mỗi ngày của con. Với việc được rèn luyện quy trình vào lớp Kumon từng buổi học sẽ xây dựng cho sự con chủ động và tự lập hơn trong việc học tập từ sớm.

Trẻ tự tin học tập và kiểm soát thời gian biểu

Hai ngày mỗi tuần tại trung tâm Kumon, giáo viên hướng dẫn sẽ tích cực hỗ trợ và luyện tập cho trẻ thói quen tự học. Dần dần, ba mẹ có thể nhận thấy sự thay đổi của trẻ sau từng ngày.

Tất nhiên là trong lúc làm toán sẽ không tránh được việc trẻ chán nản, muốn bỏ cuộc khi gặp bài khó. Muốn khắc phục được điều này đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn của giáo viên hướng dẫn và ba mẹ khích lệ, động viên bên cạnh trẻ để củng cố sự tự tin, tạo động lực cho con. Đồng thời, giáo viên hướng dẫn sẽ không quên khen ngợi và chúc mừng mỗi khi con đạt kết quả tốt hay giải được một bài toán khó. Chính hành động công nhận khả năng của trẻ sẽ xây dựng sự tự tin, khiến trẻ hiểu rằng chỉ cần cố gắng một chút thôi là sẽ làm được.

Bằng cách làm Toán Kumon mỗi ngày từ 15 – 30 phút sẽ giúp trẻ chủ động sắp xếp thời gian biểu học tập của mình hằng ngày. Đồng thời, sự tiến bộ từng chút một mỗi ngày sẽ trang bị cho con đầy đủ kiến thức và kỹ năng để sẵn sàng trước ngưỡng cửa vào lớp 1, hay những cấp lớp cao hơn và trong cả cuộc sống sau này.