Taliban đòi Mỹ trả lại 9 tỷ USD cho Afghanistan

0
7

Taliban cảnh báo, nếu Mỹ không giải phóng số tài sản hơn 9 tỷ USD của Afghanistan, điều này có thể kéo theo một cuộc khủng hoảng kinh tế, châm ngòi cho khủng hoảng di cư trong khu vực và thế giới.

Bloomberg đưa tin ngày 17/11, ông Amir Khan Muttaqi, ngoại trưởng lâm thời Afghanistan do chính quyền Taliban bổ nhiệm, đã gửi thư cho quốc hội Mỹ để đề nghị Washington giải phóng số tài sản của Afghanistan bị nước này đóng băng.

Trong thư, ông Muttaqi cho biết: “Chúng tôi lo ngại rằng, nếu tình hình hiện nay tiếp diễn, chính phủ và người dân Afghanistan sẽ phải đối mặt với hàng loạt vấn đề kéo theo làn sóng di cư ồ ạt trong khu vực và thế giới, gây ra các vấn đề về nhân đạo và kinh tế”.

Ông Muttaqi hối thúc Mỹ “mở cánh cửa cơ hội cho quan hệ hai nước trong tương lai”, kêu gọi Mỹ đầu tư vào lĩnh vực khai mỏ, nông sản và sản xuất của Afghanistan. Ông cũng đề nghị Mỹ giải phóng số tài sản giữ của Ngân hàng trung ương Afghanistan và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Ông Muttaqi nói, Afghanistan dưới sự kiểm soát của Taliban không gây mối đe dọa với thế giới và sẵn sàng hợp tác với các nước.

Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan hồi giữa tháng 8 năm nay và lập ra chính phủ lâm thời. Tuy nhiên, Mỹ không công nhận chính quyền Taliban và đã lập tức đóng băng khối tài sản khoảng 9,5 tỷ USD của ngân hàng trung ương Afghanistan.

Chính quyền Taliban hiện phải đối mặt vô vàn thách thức trong đó có vấn đề khủng hoảng kinh tế, tài chính, khủng hoảng di cư. Theo một báo cáo của Hội đồng Tị nạn Na Uy, mỗi ngày có khoảng 5.000 người Afghanistan vượt biên trái phép sang Iran. Kể từ tháng 8 đến nay, khoảng 300.000 công dân Afghanistan đã vượt biên sang Iran. Hơn 3 triệu người Afghanistan hiện tị nạn ở Iran, trong khi 1,5 triệu người tị nạn ở Pakistan.