Tập Cận Bình, chuẩn bị cho nhiệm kỳ thứ ba, kêu gọi cải cách đảng và nhà nước ‘sâu rộng’

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự tính tái tổ chức “mạnh mẽ” và “sâu rộng” các cơ quan nhà nước và Đảng Cộng sản, với một phần kế hoạch sẽ được trình bày trước cuộc họp thường niên của quốc hội, truyền thông nhà nước loan tin ngày 28/2.

Lời kêu gọi đổi mới về cải cách thể chế đầy tham vọng sau khi ông Tập Cận Bình nắm chặt được nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba, phá vỡ tiền lệ, trong một đại hội đảng lớn vào tháng 10 năm ngoái, nơi ông khẳng định vị trí của mình là nhà cai trị quyền lực nhất Trung Quốc kể từ thời Mao Trạch Đông.

Cuộc họp sắp tới của quốc hội chủ yếu là chấp thuận và sẽ khai mạc tại Đại lễ đường Nhân dân ở trung tâm Bắc Kinh vào ngày 5/3, nơi mà nhiều người cho rằng ông Tập sẽ đảm bảo nhiệm kỳ 5 năm lần thứ ba với tư cách là chủ tịch.

Lời kêu gọi cải cách thể chế cũng được đưa ra sau khi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 3% vào năm ngoái – một trong những tốc độ yếu nhất trong gần nửa thế kỷ – suy yếu vì các biện pháp kiềm chế COVID nghiêm ngặt do ông Tập đề xướng vốn đã được dỡ bỏ vào tháng 12 năm ngoái.

Trong cuộc họp quan trọng kéo dài ba ngày của Ủy ban Trung ương đảng kết thúc hôm 28/2, ông Tập nói một phần của kế hoạch cải cách liên quan đến các thể chế nhà nước sẽ được trình bày trước quốc hội, hãng thông tấn chính thức Tân Hoa Xã loan tin.

Tại đại hội tháng 10 năm ngoái, đảng đã chỉ rõ rằng cần phải cải cách thể chế, bao gồm cả cải cách hệ thống tài chính, ông Tập nói.

Kế hoạch cải cách tổng thể sẽ “có mục tiêu, chuyên sâu và trên phạm vi rộng, chạm đến các lợi ích sâu xa”, ông Tập được trích dẫn trong một bài phát biểu trước Ủy ban Trung ương.

Ông không nói khi nào các kế hoạch cải cách các tổ chức đảng sẽ được trình bày để thảo luận. Tân Hoa xã không đưa ra chi tiết về những thay đổi.

‘Trẻ hóa’

“Sự trẻ hóa” của Trung Quốc phải được hướng dẫn bởi ông Tập và Ủy ban Trung ương vào lúc quản trị quốc gia được “hiện đại hóa”, Ủy ban Trung ương cho biết trong một thông cáo nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

“Cần phải thi hành đầy đủ, chính xác và toàn diện khái niệm phát triển mới”, ủy ban, cơ quan lớn nhất trong số các cơ quan ra quyết định hàng đầu của đảng, nói.

Ủy ban Trung ương cũng thông qua danh sách đề nghị các ứng cử viên lãnh đạo để giới thiệu tại quốc hội.

Các nhà lập pháp dự kiến sẽ thông qua danh sách các vị trí hàng đầu tiếp theo của chính phủ trong Nội các sẽ do một thủ tướng mới đứng đầu trong 5 năm tới.

Nội các mới sẽ ngay lập tức được thử thách khi nền kinh tế, mặc dù có dấu hiệu phục hồi, nhưng vẫn còn đang lung lay trong bối cảnh nhu cầu của người tiêu dùng yếu và lĩnh vực bất động sản đang suy thoái.

Ủy ban Trung ương Trung Quốc cho biết trong thông cáo của mình rằng sự phát triển của Trung Quốc vẫn phải đối mặt với ba áp lực bao gồm nhu cầu giảm, cú sốc nguồn cung và kỳ vọng suy yếu.

Năm ngoái, việc làm ở thành thị của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên trong sáu thập niên trong khi chi tiêu bình quân đầu người giảm hiếm thấy.

Tân Hoa Xã hôm 26/2 ca ngợi sự quan tâm của ông Tập Cận Bình đến quần chúng và sinh kế của họ.

“Lãnh đạo nhân dân không phụ lòng nhân dân, trăm triệu nhân dân yêu mến lãnh tụ của mình!” hãng thông tấn tuyên bố trong một bài báo.

Previous articleSáu tác dụng của ‘hormone tình yêu’
Next articleChiến tranh Ukraine: ‘Vụ rơi drone gần Moscow là một cuộc tấn công thất bại’