Thăm dò: Tỷ lệ ủng hộ ông Biden gần mức thấp nhất nhiệm kỳ

Tỷ lệ ủng hộ của công chúng đối với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuần này gần chạm mức thấp nhất trong nhiệm kỳ giữa những chỉ trích của đảng Cộng hòa về các tài liệu mật được tìm thấy tại nhà ông trong những tháng gần đây, theo một cuộc thăm dò mới của Reuters/Ipsos.

Cuộc thăm dò quốc gia kéo dài ba ngày, kết thúc hôm 15/1, cho thấy 40% người Mỹ tán thành cách làm việc của Tổng thống Biden, so với 39% trong cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos một tháng trước đó.

Ông Biden bắt đầu năm 2023 với kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ mạnh mẽ bất ngờ cho đảng Dân chủ. Lạm phát của Hoa Kỳ cũng đang giảm và đảng Cộng hòa xuất hiện tình trạng hỗn loạn sau nhiều ngày bầu chọn Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ.

Nhưng những con số thăm dò mới nhất cho thấy những yếu tố đó có thể không thay đổi đáng kể quan điểm của công chúng về tổng thống trong lúc ông chuẩn bị cho cuộc tái tranh cử 2024.

Ông Biden, 80 tuổi, dự kiến sẽ khởi động một cuộc tái tranh cử vào Tòa Bạch Ốc, có lẽ ngay trong tháng tới, sau bài phát biểu về Tình trạng Liên bang vào ngày 7 tháng 2, các nguồn tin nói với Reuters.

Các đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội trong những ngày gần đây đã chỉ trích tổng thống sau khi Tòa Bạch Ốc cho biết trong tháng này rằng các luật sư của ông Biden phát hiện các tài liệu mật tại nhà riêng của ông ở Wilmington, Delaware, vào đầu tháng 11 – trước các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Các đảng viên Cộng hòa nói đội ngũ của ông Biden không thẳng thắn về những phát hiện này và cho rằng sự trì trệ đó là đáng nói trong khi chính quyền Biden điều tra việc cựu Tổng thống Cộng hòa Donald Trump xử lý các tài liệu mật cực kỳ nhạy cảm mà ông lưu lại tại khu nghỉ dưỡng ở Florida sau khi rời Tòa Bạch Ốc vào tháng Giêng 2021.

Bộ Tư pháp đã chỉ định các công tố viên đặc biệt, có nghĩa là độc lập với ảnh hưởng chính trị, để điều tra việc xử lý tài liệu của cả ông Trump và ông Biden.

Các chuyên gia pháp lý lưu ý rằng có sự khác biệt đáng kể giữa hai trường hợp, đáng chú ý là Tòa Bạch Ốc nói họ bắt đầu chuyển giao các tài liệu tại nhà ông Biden ngay khi chúng được phát hiện, trong khi ông Trump từ chối làm như vậy cho đến khi FBI lục soát nhà của ông.

Nhậm chức giữa đại dịch COVID-19, nhiệm kỳ của ông Biden được đánh dấu bằng những vết sẹo kinh tế của cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, bao gồm cả lạm phát tăng vọt. Năm ngoái, tỷ lệ công chúng tán thành dành cho ông đã giảm xuống mức thấp nhất là 36% vào tháng Năm và tháng Sáu.

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos cũng cho thấy sự không hài lòng chung đối với sự lãnh đạo của Washington.

Chỉ có 20% số người được hỏi cho biết họ tán thành Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, quan chức dân cử hàng đầu của đảng Cộng hòa. Chỉ 35% số người được hỏi cho biết họ có thiện cảm với Hạ viện và 38% đánh giá tốt về Thượng viện Hoa Kỳ.

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos, được thực hiện trên khắp nước Mỹ, thu thập phản hồi từ 1.035 người trưởng thành, sử dụng mẫu đại diện trên toàn quốc. Cuộc thăm dò có biên độ sai số là ba điểm phần trăm.

Previous articleMỹ cảnh báo Trung Quốc lằn ranh đỏ trong cuộc chiến Ukraine
Next articleCanada sắp chuyển thêm hàng trăm xe thiết giáp cho Ukraine