Thành viên Oath Keepers cực hữu đối mặt án tù nặng vì tấn công Tòa nhà Quốc hội Mỹ

Bức họa về phiên tòa hôm 6/10/2022 xét xử thủ lĩnh Oath Keepers Stewart Rhodes (giữa) và 4 người bị buộc tội có mưu đồ phản loạn trong vụ tấn công Điện Capitol ngày 6/1/2021.

Có thêm hai thành viên của nhóm cực hữu Oath Keepers (Những người giữ vững lời thề) sẽ bị kết án hôm thứ Sáu 26/5 vì đã đóng vai trò trong vụ tấn công chết chóc vào ngày 6/1/2021 vào Điện Capitol của Hoa Kỳ. Tham gia vụ tấn công là những người ủng hộ ông Donald Trump cố gắng đảo ngược việc ông ấy thua trong cuộc bầu cử tổng thống.

Hai người là Jessica Watkins và Kenneth Harrelson đã bị bồi thẩm đoàn liên bang ở Washington phán quyết hồi tháng 11/2022 là đã phạm tội cản trở một hoạt động chính thức của nhà nước vì hai người này đóng vai trò trong vụ bạo loạn ở Điện Capitol, tức tòa nhà quốc hội Mỹ, ở đó, những kẻ nổi loạn đã đánh nhau với cảnh sát, đập vỡ các cửa sổ và khiến các nhà lập pháp phải bỏ chạy thoát thân.

Các công tố viên liên bang đã đề nghị Thẩm phán cấp quận hạt của Hoa Kỳ ở Washington, ông Amit Mehta, kết án Watkins 18 năm tù và Harrelson 15 năm.

Họ sẽ ra hầu tòa một ngày sau khi ông Mehta kết án Stewart Rhodes, người sáng lập Oath Keepers, 18 năm tù cho các tội danh bao gồm mưu đồ phản loạn, tức sử dụng vũ lực nhằm cố lật đổ chính phủ liên bang. Đó là hình phạt nặng nhất tính đến nay đối với những người bị buộc tội trong vụ bạo lực ngày 6/1.

Watkins cũng bị kết tội có mưu đồ và cản trở cảnh sát trong cuộc bạo loạn. Harrelson bị kết tội có mưu đồ ngăn cản các thành viên Quốc hội xác nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử cũng như tội can thiệp vào tài liệu và hoạt động của nhà nước.

Rhodes là một trong 10 người bị kết tội có mưu đồ phản loạn trong vụ tấn công Điện Capitol. Vụ này xảy ra khi Quốc hội Mỹ họp để xác nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử năm 2020.

Các thành viên của Oath Keepers, do Rhodes thành lập vào năm 2009, bao gồm các quân nhân, các nhân viên, viên chức ngành thực thi pháp luật và những người thuộc dịch vụ ứng phó khẩn cấp của Mỹ, còn làm việc hoặc đã nghỉ hưu. Họ xuất hiện tại các cuộc biểu tình và sự kiện chính trị, thường mang theo nhiều vũ khí.

Một số người của Oath Keepers, bao gồm cả Watkins và Harrelson, đã xâm nhập vào Điện Capitol trong trang phục bán quân sự. Những người khác chờ tại một khách sạn ngoại ô, tổ chức một “lực lượng phản ứng nhanh” được trang bị súng có thể nhanh chóng di chuyển vào Washington, các công tố viên cho biết.

Bốn thành viên khác của Oath Keepers bị xác định đã phạm tội có mưu đồ phản loạn trong phiên tòa thứ hai và họ sẽ bị kết án vào tuần tới.

(Reuters)

Previous articlePhe ly khai ở Papua, Indonesia, dọa bắn con tin New Zealand nếu bị từ chối đàm phán
Next articleispace của Nhật Bản: Cuộc đổ bộ xuống mặt trăng thất bại do tính sai độ cao