Thống đốc Abbott chấm dứt lệnh bắt buộc đeo khẩu trang trên toàn tiểu bang, cho phép các doanh nghiệp Texas mở cửa ở mức 100%

0
38

Thống đốc Greg Abbott hôm thứ Ba cho biết ông đang dỡ bỏ quy định về việc bắt buộc đeo khẩu trang trên toàn tiểu bang và cho phép tất cả các doanh nghiệp Texas mở cửa trở lại 100%.

“Điều này phải chấm dứt. Bây giờ là lúc để mở Texas 100%,” ông tuyên bố trên Lubbock. “Tất cả những ai muốn làm việc đều phải có cơ hội đó. Mọi doanh nghiệp muốn mở đều nên có thể mở cửa.”

Các hạn chế đối với các doanh nghiệp sẽ chính thức được dỡ bỏ vào thứ Tư tới, ngày 10 tháng 03 tới đây.

Không rõ khi nào quy định về mặt nạ của nhà nước sẽ chính thức được dỡ bỏ, nhưng các doanh nghiệp vẫn sẽ có tùy chọn yêu cầu chúng.

Abbott nói: “Bất chấp những thay đổi này, hãy nhớ điều này: loại bỏ các nhiệm vụ của nhà nước không chấm dứt trách nhiệm cá nhân. “Hay tầm quan trọng của việc quan tâm đến các thành viên trong gia đình của bạn hoặc quan tâm đến bạn bè của bạn và quan tâm đến cộng đồng của bạn.”

Chỉ có 6,5% người dân Texas đã được tiêm chủng đầy đủ vào Chủ nhật nhưng Abbott cho biết con số này sẽ tăng lên nhanh chóng khi hiện có ba loại vắc xin.

Thống đốc tái khẳng định rằng tất cả những người cao niên – nhóm người dễ bị bệnh hiểm nghèo và tử vong nhất – sẽ được tiêm phòng vào cuối tháng.

“Vào thứ Tư tới, hơn một nửa số học sinh cao niên của chúng tôi sẽ được tiêm vắc-xin,” Abbott nói. “Và vào cuối tháng này, mọi học sinh cao niên muốn tiêm vắc-xin sẽ có thể tiêm vắc-xin.”

Các chuyên gia y tế và lãnh đạo thành phố ở Houston đã hy vọng Abbott sẽ không nới lỏng các hạn chế về COVID-19.

“Đây hoàn toàn không phải là thời điểm tốt để làm điều đó”, Tiến sĩ David Persse của Cơ quan Y tế Houston cho biết hôm thứ Hai.

Các nhà lãnh đạo y tế địa phương cảnh báo rằng việc áp dụng các biện pháp COVID-19 hiện nay có thể sẽ giúp virus bùng phát trở lại.

“Bây giờ là quá sớm để làm điều đó,” Tiến sĩ Peter Hotez nói. “Tôi muốn chúng ta đưa ra quyết định dựa trên khoa học.

Thẩm phán Lina Hidalgo của Quận Harris đang tuyên án 2:30 chiều họp báo để trả lời thông báo của thống đốc.

Ở Houston, tỷ lệ tích cực giảm xuống còn 11,8%. Các quan chức đang phát hiện ít vi rút hơn trong nước thải nhưng cũng phát hiện nhiều biến thể hơn.

Ông Persse cho biết: “Chúng tôi đang thấy biến thể của Anh đang tăng lên.

Theo báo cáo của Anh, biến thể đó dễ lây lan hơn và có thể gây chết người nhiều hơn. Nó có thể giúp cung cấp nhiên liệu cho một đợt tăng khác của Hoa Kỳ.

“Điều này có nghĩa là chúng tôi có thể sẽ phải trải qua một tháng Ba và tháng Tư rất khó khăn và đó là lý do tại sao tôi lo ngại về việc mở thêm hoặc thư giãn vào thời điểm này,” Hotez nói.

Mối quan tâm quốc gia về việc các thống đốc xem xét việc nới lỏng các hạn chế hoặc che giấu các quy định quá sớm đang dẫn đến những cảnh báo mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (Centers for Disease Control and Prevention)

Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết: “Ở mức độ này của các trường hợp với các biến thể đang lan rộng, chúng tôi hoàn toàn mất đi nền tảng khó kiếm được mà chúng tôi đã đạt được,” Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky nói.

Các chuyên gia cho rằng người Mỹ phải cam kết đeo khẩu trang và tránh xa xã hội để cho phép việc tiêm chủng tiếp tục phát triển để đạt được khả năng miễn dịch theo đàn.

Hotez nói: “Chúng ta phải gắn bó với khoa học. “Khoa học nói rằng chúng ta có tin tốt ở phía trước. Khoa học nói rằng chúng ta có thể tiêm vắc-xin theo cách của mình để thoát khỏi dịch bệnh này.”

Hotez hy vọng sẽ an toàn nếu bắt đầu nới lỏng các hạn chế vào mùa hè, vào khoảng tháng 6 hoặc tháng 7. Đến lúc đó, hàng chục triệu người Mỹ sẽ được chủng ngừa.