Thống đốc Florida DeSantis tham gia tranh cử tổng thống Mỹ vào tuần tới

Thống đốc Cộng hòa của bang Florida, Ron DeSantis, sẽ chính thức tham gia tranh cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2024 vào tuần tới, Reuters dẫn hai nguồn tin am tường cho biết. Ngay lập tức, ông trở thành đối thủ lớn nhất của ông Donald Trump cho sự đề cử của Đảng Cộng hòa và làm rung chuyển cuộc tranh cử phần lớn đã nghiêng về một phía.

Theo một nguồn tin, ông DeSantis có thể sẽ nộp giấy tờ tuyên bố ứng cử vào ngày 25/5, trùng với cuộc họp của các nhà tài trợ ở Miami, với buổi ra mắt chính thức hơn vào tuần lễ 29/5.

Giấy mời sự kiện ngày 25/5 nói rằng các nhà tài trợ sẽ được đưa vào “công việc”, một ám chỉ rõ ràng là quyên góp tiền cho ông DeSantis, theo một nguồn tin quen thuộc với sự kiện.

Đại diện của ông DeSantis không trả lời lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Tổng thống Trump trong những tuần gần đây đã tăng cường các cuộc tấn công chính trị nhằm vào thống đốc Florida và duy trì vị trí dẫn đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa năm 2024, theo một cuộc thăm dò gần đây của Reuters/Ipsos. Việc ông DeSantis khăng khăng đứng ngoài cuộc đua cho đến khi cơ quan lập pháp Florida hoàn tất phiên họp mùa xuân vào đầu tháng này đã khiến một số nhà tài trợ nổi tiếng của Đảng Cộng hòa lo lắng, những người muốn ông tham gia sớm hơn để loại bỏ ông Trump.

Những cuộc tấn công đã gây thiệt hại cho vị thế của ông DeSantis trong các cuộc thăm dò quốc gia. Nhưng ông DeSantis và các cố vấn của ông hy vọng sẽ sử dụng phiên họp của cơ quan lập pháp để làm bàn đạp thông báo về chiến dịch tranh cử và tuân thủ đúng thời gian biểu của họ.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã mang lại cho ông DeSantis một loạt chiến thắng trong những tháng gần đây: Họ mở rộng chương trình phiếu mua hàng cho trường học của bang, cấm sử dụng công quỹ trong các nỗ lực đầu tư bền vững, loại bỏ các chương trình đa dạng tại các trường đại học công lập, cho phép mang vũ khí giấu kín mà không cần giấy phép và có lẽ đáng chú ý nhất là việc cấm gần như tất cả các vụ phá thai trong tiểu bang.

Ông DeSantis đã giúp chuẩn bị sẵn sàng cho việc ứng cử của mình. Một ủy ban hành động chính trị mới ủng hộ ông, Never Back Down, có thể gây quỹ không giới hạn, đã thuê nhân viên ở các bang bỏ phiếu sớm và chạy các quảng cáo trên truyền hình ủng hộ ông DeSantis và đánh bại ông Trump.

Ông DeSantis, 44 tuổi, đã được bầu lại làm thống đốc vào năm ngoái, vượt qua đối thủ Đảng Dân chủ của mình gần 20 điểm phần trăm.

Previous articleMỹ chưa đả thông giải pháp tránh vỡ nợ, ông Biden cắt ngắn chuyến công du châu Á
Next articleCác đồng minh Mỹ tìm cách đối phó một Trung Quốc đang lên và một nước Nga khó lường