Thống Kê Dân Số 2020: Vẫn Chưa Quá Muộn Đâu!

0
24

Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ khuyến khích các cộng đồng địa phương trả lời Thống Kê Dân Số

Thành phố DENVER, ngày 24 tháng 07 năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 23 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Denver. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Texas, Arizona, Colorado, New Mexico, Utah, Oklahoma, Kansas, Nebraska, South Dakota, North Dakota, Montana, and Wyoming.

Tính đến ngày 22 tháng 07, tỉ lệ trả lời trên toàn quốc là 62.3%. Các tỉ lệ trả lời trong một số khu vực nhất định trong vùng Denver được nêu ra sau đây:

 • Houston: 53.2%
 • Dallas: 53.9%
 • Austin: 61.0%
 • Phoenix: 60.3%
 • Denver: 64.2%

Các tỉ lệ trả lời của mỗi khu vực được công bố rộng rãi trên trang mạng của Cục Thống Kê Dân Số tại địa chỉ: 2020census.gov/response-rates.

Người phát ngôn tiếng Việt của Cục Thống Kê Dân Số – ông Bách Lê – nhấn mạnh tầm quan trọng và sự cấp bách của việc trả lời Thống Kê Dân Số 2020.

“Trả lời Thống Kê Dân Số 2020 rất an toàn và là một bước tiến đơn giản nhất để giúp tái thiết cộng đồng hiệu quả sau đại dịch Covid-19,” ông Bách nói. “Cộng đồng của quý vị sẽ không có đủ các nguồn trợ cấp từ liên bang nếu không tham gia trả lời Thống Kê Dân Số 2020 càng sớm càng tốt. Như đã trình bày ở trên, cộng đồng của quý vị sẽ thiếu các nguồn trợ cấp mỗi năm, trong 10 năm kế tiếp bao gồm các sự tài trợ về y tế, tiền chăm sóc trẻ em, thư viện, các công trình về giao thông công cộng, trường học và công việc sẽ không được tạo ra nhiều khi chủ các cơ sở thương mại không thấy được số liệu thống kê về dân số trong thành phố hay quận, hạt mà quý vị đang cư ngụ.”

Cô Tina Thien-An Nguyen là Chủ tịch của Câu lạc bộ Houston Unity Lions và cũng phát biểu tại sự kiện này. “Là một phụ nữ người Mỹ gốc Việt, thuộc thành phần thiểu số. Tôi nhất định phải được tính trong Thống Kê Dân Số 2020,” cô Tina nói. “Là một lãnh đạo tích cực trong cộng đồng người Việt, tôi nhận thấy cộng đồng có nhu cầu lớn về tài trợ, có yêu cầu cao về hỗ trợ và cần thêm rất nhiều nguồn lực cũng như dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của người Việt. Tôi hiện cư ngụ tại thành phố Houston, tiểu bang Texas, là nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất ở Hoa Kỳ, ngoài tiểu bang California. Cộng đồng người Việt ở Houston đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Điều đó cũng đồng nghĩa với sự gia tăng trong nhu cầu về dịch vụ và tài trợ. Do đó, Thống Kê Dân Số 2020 cực kỳ quan trọng đối với cộng đồng người Việt.”

Ông Bách cũng nhắc đến tỉ lệ trả lời thấp tại thành phố Houston, thấp gần hơn 10% so với tỉ lệ trả lời trên toàn quốc. “Và quý vị cũng có thể thấy các số liệu vẫn còn thấp so với số liệu của toàn quốc cùng thời điểm hiện nay, cho nên đây là lý do tại sao việc thống kê dân số lại rất quan trọng cho cộng đồng của chúng ta,” ông Bách nói.

“Trong thời điểm hiện nay, trả lời thống kê trên mạng ngay bây giờ sẽ giúp tránh khỏi việc đội ngũ nhân viên kiểm đếm của Thống Kê Dân Số 2020 đến tận nhà của quý vị để giúp quý vị điền đơn; và cũng chỉ còn khoảng 18 ngày nữa, thì các nhân viên kiểm đếm này sẽ bắt đầu đến tận nhà trong các khu dân cư của quý vị,” ông ấy nói thêm. “Các nhân viên kiểm đếm sẽ tuân thủ các quy tắc an toàn về y tế khi đến nhà quý vị như đeo khẩu trang.”

“Hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020 rất nhanh, chỉ khoảng 10 phút là xong và vẫn có thể hoàn tất đơn khi đứng cách xa nhau 6 ft,” ông Bách nói. Xin quý vị nhớ rằng bây giờ vẫn chưa quá trễ nếu quý vị muốn điền đơn trên mạng internet hoặc qua điện thoại. Cả hai cách này đều có sự trợ giúp bằng tiếng Việt rất hiệu quả.

Ngoài các tuyên bố về các hoạt động chính, ông Bách cũng trả lời các câu hỏi thường gặp về việc nên đếm những ai, về nhân viên kiểm đếm và các biện pháp bảo hộ cho dịch COVID-19.

Ông Bách nhắc nhở cộng đồng rằng:

 • Nếu quý vị vẫn chưa trả lời Thống Kê Dân Số 2020 thì các nhân viên kiểm đếm (Census Takers) sẽ bắt đầu đến nhà quý vị từ ngày 11 tháng 8 cho đến hết thời gian hết hạn điền đơn là vào ngày 31 tháng 10.  
 • Khi nhân viên kiểm đếm đến nhà quý vị, họ sẽ hỏi một số câu hỏi trong đơn và sẽ ghi nhận câu trả lời của quý vị trên chiếc điện thoại được gài mã an toàn của Cục Thống Kê Dân Số. Cũng không quên nhắc cho quý vị khi nhận dạng nhân viên kiểm đếm, quý vị phải nhìn thấy bảng tên của họ, dấu ấn của Bộ Thương Mại (Department of Commerce) trên bảng tên và biểu tượng của Thống Kê Dân Số 2020 trên túi đeo của các nhân viên. Họ sẽ mang khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn với quý vị và sẽ tuân thủ theo đúng các quy tắc an toàn của các sở y tế địa phượng.
 • Chúng tôi cam kết rằng sẽ bảo vệ nhân viên của chúng tôi cũng như sự an toàn của quý vị là trên hết trong mọi sự giao tiếp. Nhân viên của Thống Kê Dân Số sẽ luông đeo khẩu trang, tuân thủ theo quy tắc an toàn của sở y tế địa phương và giữ khoảng cách khi họ làm việc với quý vị.
 • Thống Kê Dân Số 2020 sẽ không bao giờ hỏi quý vị khi tham gia điền đơn là :
  • Không hỏ số an sinh xã hội của quý vị
  • Không xin tiền hay quyên tiền thiện nguyện
  • Không đại diện cho bất cứ tổ chức chính trị nào
  • Không hỏi bất cứ chi tiết gì về tài khoảng ngân hàng của quý vị

Cũng xin nhắc lại rằng Thống Kê Dân Số 2020 chỉ hỏi một vài câu hỏi về tên, tuổi, sắc dân, giới tính và ngoài ra không hỏi số an ninh xã hội, hoặc câu hỏi về tài chánh, tài khoản ngân hàng và nhất là sẽ không hỏi câu hỏi về quốc tịch của quý vị .

“Cục Thống Kê Dân Số khẳng định rằng chúng tôi muốn quý vị tham gia điền đơn để có một con số chính xác đại diện cho cộng đồng người Việt Nam. Và đây cũng là ước muốn cá nhân của riêng tôi,” ông Bách nói.

Thống kê dân số rất dễ dàng! Để hoàn thành bảng câu hỏi trắc nghiệm của Thống Kê Dân Số 2020 qua

mạng, xin ghé vào trang 2020CENSUS.GOV. Để nhận các trợ giúp về ngôn ngữ, xin ghé vào trang:

2020CENSUS.GOV/vi hoặc gọi vào tổng đài tiếng Việt: 844-461-2020.