Thủ lĩnh đội quân đánh thuê Nga xu nịnh TT Putin bằng chiến tích ở Ukraine

Thủ lĩnh Tập đoàn Wagner, Yevgeny Prigozhin, tại một nghĩa trang ở ngoại ô St. Petersburg, Nga, 24/12/2022.

Vào những ngày tháng cuối cùng đầy rối ren của Liên Xô, Yevgeny Prigozhin đang vật vờ trong tù vì tội trộm cắp. Giờ đây, với tư cách là nhà sáng lập đội quân đánh thuê hùng mạnh nhất của Nga, ông ta đang cố giành được ân sủng của Vladimir Putin bằng cách tuyên bố vừa đạt được một thắng lợi hiếm hoi trên chiến trường ở Ukraine.

Mục đích của ông ta là tạo tác dụng đòn bảy từ chiến thắng mà Tập đoàn lính đánh thuê Wagner của ông ta đã giành được trong tuần này khi đánh bật các lực lượng Ukraine ra khỏi thị trấn khai thác muối mỏ Soledar. Đây là một động thái làm sống lại các kế hoạch của Nga nhằm chiếm thêm đất ở miền đông Ukraine sau nhiều thất bại.

Nga tuyên bố giành chiến thắng hôm thứ Sáu 13/1 sau khi Ukraine cho biết lực lượng của họ vẫn đang cầm cự sau một đêm giao tranh ‘ác liệt’.

Bộ Quốc phòng Nga nói hôm 13/1 rằng chiến công này thuộc về các đơn vị đổ bộ đường không, lực lượng tên lửa và “pháo binh của một tập đoàn quân Nga”.

Prigozhin, 61 tuổi, người bị phương Tây cấm vận và tự cho mình là một người ái quốc tàn nhẫn, cho rằng các quan chức Nga đã không ghi công xứng đáng cho lực lượng của ông ta.

“Lúc nào họ cũng cố đánh cắp chiến thắng của hãng quân sự tư nhân Wagner và nói về sự hiện diện của những kẻ không có thật cốt làm cho công lao của Wagner trở nên nhỏ bé”, ông ta phàn nàn. Hồi tháng 9 năm ngoái, ông ta cho biết đã thành lập hãng lính đánh thuê vào năm 2014.

Những nhân vật có nhiều ảnh hưởng và ủng hộ ông Putin, trong đó có những người có quyền tiếp cận với nhà lãnh đạo Nga, đã nêu ra sự tương phản giữa những bước tiến của Prigozhin với những gì bị họ cho là các kết quả kém ấn tượng của quân đội chính quy.

Sergei Markov, cựu cố vấn Điện Kremlin, đã ca ngợi thủ lĩnh lính đánh thuê có đầu cạo trọc là “tân người hùng”.

Margarita Simonyan, tổng biên tập kênh RT do nhà nước kiểm soát và thân cận với Điện Kremlin, đã cảm ơn Prigozhin vì sự kiện Soledar.

Abbas Gallyamov, cựu chuyên gia soạn diễn văn cho Điện Kremlin, đề xuất trên blog của mình rằng Prigozhin đáng được nắm quyền chỉ huy trong trường hợp ông Putin loại bỏ Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, 67 tuổi, một đồng minh lâu năm của ông.

Trước đây, Prigozhin đã bác bỏ ý tưởng cho rằng ông ta đang muốn được thăng tiến theo con đường chính thức, nhưng ông ta cũng không dứt khoát loại trừ điều đó.

Một trong những blogger viết về quân sự góp phần định hình quan điểm của người Nga về cuộc xung đột đã ví Prigozhin như một bách binh trưởng thời La Mã được phép hoạt động đứng trên và bên ngoài luật pháp để đạt được các mục tiêu của ông Putin.

“Nếu có thêm một vài chiến dịch thành công của Wagner, thì các cuộc bỏ phiếu trực tuyến tiến cử ông Prigozhin cho chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ không còn là chuyện viển vông nữa”, blogger Zhivov Z đưa ra quan điểm.

Nga đã cho phép Prigozhin tuyển dụng hàng chục nghìn tù nhân từ các nhà tù Nga cho hãng Wagner. Các quan chức Mỹ cho rằng hãng này có lực lượng gồm 50.000 người. Nga cũng cho ông ta được trang bị cho lực lượng của mình với xe tăng, máy bay và hệ thống phòng thủ tên lửa.

Một nguồn tin thân cận với chính quyền Nga, không muốn nêu tên vì không được phép nói chuyện với giới truyền thông, cho biết Điện Kremlin coi Prigozhin là một nhân vật hữu ích trong điều hành công việc, nhưng Điện Kremlin cũng vẫn duy trì các biện pháp kiểm soát nhất định đối với các thủ lĩnh của các nhóm vũ trang kiểu như vậy.

“Có một giới hạn trần (về sự phát triển) và có các cơ chế được áp dụng”, nguồn tin này nói nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết.

(Reuters)

Previous articleThe Vietnam Post #1597 (01.13.2023)
Next articleVì sao Hoa Kỳ cần Nhật Bản giúp để hạn chế công nghệ chip của Trung Quốc