Tình báo Mỹ sẽ thẩm định nguy cơ liên quan tới tài liệu mật bị Trump lấy giữ riêng

Khu resort Mar-a-Lago, tư gia của cựu Tổng tống Donald Trump ở bang Florida, gần đây bị FBI khám xét để thu hồi những tài liệu mật của chính phủ bị ông lấy đi sau khi rời khỏi nhiệm sở vào tháng 1 năm 2021.

Cộng đồng tình báo Mỹ sẽ thẩm định nguy cơ tiềm năng đối với an ninh quốc gia của việc tiết lộ các tài liệu bị thu hồi trong cuộc khám xét nhà của cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida vào ngày 8 tháng 8, theo một bức thư được Reuters xem qua.

Bức thư đề ngày thứ Sáu từ Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) Avril Haines gửi tới Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff và Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Carolyn Maloney cũng cho biết Bộ Tư pháp và DNI “đang làm việc cùng nhau để hỗ trợ việc duyệt xét bảo mật” các tài liệu bao gồm cả những tài liệu được thu hồi trong cuộc khám xét.

Ông Schiff và bà Maloney cho biết trong một tuyên bố chung rằng họ hài lòng là chính phủ đang “thẩm định thiệt hại do việc lưu trữ không đúng cách các tài liệu bảo mật tại Mar-a-Lago.”

Bộ Tư pháp Mỹ ngày thứ Sáu tiết lộ họ đang điều tra cựu Tổng thống Donald Trump về việc đem hồ sơ khỏi Nhà Trắng vì họ tin rằng ông lưu giữ bất hợp pháp các tài liệu này bao gồm một số tài liệu liên quan đến thu thập thông tin tình báo và các nguồn tin con người bí mật, vốn là những thông tin mà Mỹ giữ kín nhất.

Bà Haines nói DNI “cũng sẽ dẫn đầu cuộc thẩm định của Cộng đồng Tình báo về nguy cơ tiềm năng đối với an ninh quốc gia phát sinh từ việc tiết lộ các tài liệu có liên quan” bao gồm cả những tài liệu bị thu giữ.

Bộ Tư pháp ngày thứ Sáu công bố một bản tuyên thệ được bôi đen nhiều chỗ, vốn được dùng làm cơ sở cho cuộc khám xét bất thường của Cục Điều tra Liên bang FBI vào ngày 8 tháng 8 tại Mar-a-Lago, trong đó các đặc vụ đã thu giữ 11 bộ hồ sơ bảo mật bao gồm một số tài liệu mang kí hiệu “tuyệt mật” mà có thể đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia nếu bị lộ.

Trong bản tuyên thệ, một đặc vụ FBI cho biết cơ quan này đã duyệt xét và xác định 184 tài liệu “mang dấu hiệu bảo mật” chứa “thông tin quốc phòng” sau khi ông Trump hồi tháng 1 trả lại 15 thùng hồ sơ chính phủ mà Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ tìm kiếm. Những hồ sơ khác trong các thùng đó, theo bản tuyên thệ, có ghi chú viết tay của ông Trump.

Cuộc khám xét là một phần của cuộc điều tra liên bang về việc liệu ông Trump có đem đi và lưu giữ bất hợp pháp các tài liệu đó hay không khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1 năm 2021 sau khi thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 trước Tổng thống Joe Biden, và liệu ông Trump có tìm cách cản trở cuộc điều tra hay không.

Ông Trump, người theo Đảng Cộng hòa đang cân nhắc tranh cử tổng thống lần nữa vào năm 2024, mô tả cuộc khám xét được tòa án chấp thuận tại khu resort Mar-a-Lago ở Palm Beach là có động cơ chính trị, và ngày thứ Sáu một lần nữa mô tả đó là một “vụ đột nhập.”

Previous articleThương Mại Cuối Tuần #2009 (08.27.2022)
Next articleThế giới có thích ứng được việc không có dầu, khí của Nga?