Tổng thống Đài Loan sẽ ghé thăm Mỹ, chưa có tin về việc gặp chủ tịch Hạ viện McCarthy

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn gặp Hoa kiều ở Los Angeles, tháng 8/2018 (ảnh tư liệu).

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn sẽ có những chặng dừng chân đầy nhạy cảm ở Hoa Kỳ trong hành trình bà đến thăm và quay về từ Trung Mỹ, việc này bị Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án hôm thứ Ba 21/3. Cũng liên quan đến chuyến đi, Đài Bắc chưa xác nhận việc bà Thái sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy.

Người phát ngôn văn phòng tổng thống Lin Yu-chan nói với các phóng viên rằng bà Thái sẽ quá cảnh ở New York và Los Angeles trong khuôn khổ chuyến công du đến Guatemala và Belize, rời Đài Bắc vào ngày 29/3 và trở về vào ngày 7/4. Các nguồn tin nói với Reuters rằng ông McCarthy dự định gặp bà khi bà quá cảnh ở bang California.

Khi được hỏi liệu ông có thể xác nhận cuộc gặp giữa bà Thái với ông McCarthy hay không, Thứ trưởng Ngoại giao Đài Loan Alexander Yui nói rằng các chi tiết về việc quá cảnh ở Hoa Kỳ sẽ được đưa ra trong những ngày tới sau khi mọi việc được thu xếp xong.

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin (Uông Văn Bân) nói rằng họ phản đối mạnh mẽ bất kỳ liên hệ nào giữa Hoa Kỳ và chính phủ Đài Loan và rằng họ đã “giao thiệp nghiêm khắc” với Washington về việc bà Thái quá cảnh.

“Chúng tôi một lần nữa cảnh báo chính quyền Đài Loan rằng không có lối thoát nào cho Đài Loan độc lập, và bất kỳ ảo tưởng nào về nỗ lực thông đồng với các thế lực bên ngoài để giành độc lập và khiêu khích đều sẽ thất bại”, ông Wang nói.

Guatemala và Belize là hai trong số 14 quốc gia ít ỏi còn duy trì quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Honduras cho biết hồi tuần trước họ muốn có quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh, nhưng vẫn chưa cắt đứt quan hệ với Đài Loan.

Phát biểu ngay trước khi Đài Loan thông báo về chuyến đi của bà Thái Anh Văn, một quan chức cấp cao của chính quyền Hoa Kỳ cho biết các điểm quá cảnh dự kiến của bà là hoạt động thông thường và Trung Quốc không nên lấy đó làm cái cớ để có hành động gây hấn đối với hòn đảo có chính quyền dân chủ.

Quan chức cấp cao của Hoa Kỳ nói với các phóng viên qua điện thoại vào tối 20/3 rằng mọi tổng thống của Đài Loan đều đã quá cảnh ở Hoa Kỳ và bản thân bà Thái đã làm như vậy 6 lần kể từ khi nhậm chức vào năm 2016, lần gần đây nhất là vào năm 2019. Bà đã gặp các nghị sĩ Mỹ trong mọi chuyến thăm đó, quan chức này nói thêm.

“Chúng tôi thấy không có lý do gì để Bắc Kinh biến việc quá cảnh này, vốn nhất quán với chính sách lâu dài của Hoa Kỳ, thành bất cứ chuyện gì khác với bản chất của nó. Không nên lấy việc này làm cái cớ để đẩy mạnh bất kỳ hoạt động gây hấn nào xung quanh eo biển Đài Loan”, quan chức Mỹ nói.

Quan chức này cho biết Washington đã thông báo với Bắc Kinh rằng việc bà Thái dừng chân là phù hợp với tiền lệ trong quá khứ.

“Không có gì mới cả, theo quan điểm của chúng tôi”, quan chức này nói.

(Reuters)

Previous articleKCNA: Ông Kim Jong-un đích thân giám sát tập trận phản công hạt nhân
Next articleEU xem xét kế hoạch sản xuất đạn dược cho Ukraine