Tổng thống Hàn Quốc Yoon sắp gặp ông Biden khi nghi ngờ gia tăng về chiếc ô hạt nhân Mỹ

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol hôm thứ Hai (24/4) đã lên đường tới Hoa Kỳ và có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Joe Biden vào thời điểm Hàn Quốc đặt ra nghi vấn hiếm hoi về một liên minh đảm bảo an ninh cho nước này trong nhiều thập kỷ, theo Reuters.

Chuyến đi từ ngày 24 đến ngày 29 tháng 4 của ông Yoon là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Hoa Kỳ của một nhà lãnh đạo Hàn Quốc sau 12 năm và sẽ đánh dấu kỷ niệm 70 năm quan hệ đối tác đã giúp củng cố chiến lược của Hoa Kỳ ở châu Á và tạo nền tảng cho sự nổi lên của Hàn Quốc như một cường quốc kinh tế.

Nhưng khi Triều Tiên chạy đua với việc phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa mang hạt nhân, ngày càng có nhiều nghi vấn ở Hàn Quốc về việc dựa vào “sự răn đe mở rộng”, về bản chất là chiếc ô hạt nhân của Mỹ, và những lời kêu gọi, thậm chí từ một số thành viên cấp cao trong đảng của ông Yoon, để Hàn Quốc phát triển vũ khí hạt nhân của riêng mình.

Một cuộc thăm dò gần đây của Viện Nghiên cứu Chính sách Asan cho thấy hơn 54% số người được hỏi tin rằng Hoa Kỳ sẽ không đánh đổi sự an toàn của mình để bảo vệ đồng minh châu Á này.

Hơn 64% ủng hộ Hàn Quốc phát triển vũ khí hạt nhân của riêng mình, với khoảng 33% phản đối.

Ông Yoon đã và đang thúc đẩy tiếng nói của Hàn Quốc trong việc vận hành sự răn đe mở rộng của Hoa Kỳ nhưng chính xác điều đó có thể dẫn đến điều gì thì vẫn chưa được giải thích rõ ràng.

Phó cố vấn an ninh quốc gia của ông Yoon cho biết cả hai bên đã nghiên cứu các biện pháp để vận hành khả năng răn đe mở rộng một cách cụ thể hơn, hy vọng đạt được tiến bộ sẽ được đưa ra trong một tuyên bố chung sau cuộc gặp thượng đỉnh lần này.

“Điều tôi có thể nói với quý vị bây giờ là sự quan tâm và kỳ vọng của mọi người đối với việc răn đe mở rộng là rất lớn, và có một số điều đã được thực hiện trong năm qua về chia sẻ thông tin, lập kế hoạch và thực hiện”, cố vấn Kim Tae-hyo, nói với các phóng viên.

“Chúng ta cần thực hiện các bước để tổ chức những điều này sao cho bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng hiểu được trong một bức tranh toàn cảnh, cách thức thực hiện và phát triển điều này”.

Một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ cho biết hôm 21/4 rằng ông Biden, trong hội nghị thượng đỉnh với ông Yoon, sẽ cam kết thực hiện các bước “đáng kể” để nhấn mạnh các cam kết của Hoa Kỳ trong việc ngăn chặn một cuộc tấn công hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Yoon sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh với ông Biden vào thứ Tư (26/4). Ông sẽ phát biểu trước Quốc hội Hoa Kỳ vào thứ Năm (27/4).

Trong chuyến công du này, ông Yoon còn đưa các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đến Mỹ để thúc đẩy quan hệ đối tác trong chuỗi cung ứng và các lĩnh vực công nghệ cao bao gồm chip và pin. Ông cũng sẽ thảo luận về hợp tác không gian tại Trung tâm bay không gian Goddard của NASA.

Previous articleNghiên cứu: Chi tiêu quân sự tăng kỷ lục ở châu Âu kể từ Chiến tranh Lạnh
Next articleAustralia ra lệnh củng cố quân sự để đối phó với sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc