Tổng thống Israel kêu gọi chính phủ dừng kế hoạch cải cách tư pháp

Các cuộc biểu tình bùng phát ở Israel để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp

Tổng thống Israel Isaac Herzog hôm 27/3 đã kêu gọi Thủ tướng Benjamin Netanyahu từ bỏ kế hoạch cải tổ hệ thống tư pháp của đất nước, trong khi công đoàn lớn nhất đã đình công để phản đối những thay đổi được đề xuất.

Ông Herzog đã viết trên Twitter rằng an ninh, kinh tế và xã hội của Israel đều bị đe dọa, và vì sự đoàn kết, ông kêu gọi chính phủ ‘dừng quá trình lập pháp ngay lập tức’.

Ông kêu gọi các nhà lập pháp từ cả liên minh cầm quyền và các đảng đối lập đặt người dân Israel lên trên hết, nói rằng đây là thời điểm để thể hiện sự lãnh đạo và tính trách nhiệm.

Bên cạnh tổ chức công đoàn Histadrut đình công, một công đoàn bác sĩ chính cũng tuyên bố ngưng làm việc để phản đối kế hoạch cải tổ tư pháp và các chuyến bay khởi hành tại sân bay quốc tế chính của đất nước đã bị cho nằm sân.

Các sự kiện hôm 27/3 diễn ra sau các cuộc biểu tình của hàng chục ngàn người trên khắp đất nước để lên tiếng phản đối quyết định sa thải bộ trưởng quốc phòng của ông Netanyahu.

Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Galant đã bày tỏ phản đối đối với kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, bao gồm trao cho nhánh hành pháp quyền kiểm soát trong việc bổ nhiệm các thẩm phán Tòa án Tối cao và cho phép chính phủ đảo ngược phán quyết của tòa án với đa số bình thường.

Ông Galant cảnh báo trong một tuyên bố trên truyền hình hôm 25/3 rằng sự chia rẽ về các vấn đề đang ‘thấm vào các cơ quan quân sự và an ninh’, điều này là mối đe dọa an ninh cho đất nước.

Phát ngôn nhân Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Adrienne Watson bày tỏ quan ngại về tình hình trong một tuyên bố hôm 26/3, trong đó nói rằng những diễn biến ở Israel cho thấy ‘nhu cầu cấp thiết phải thỏa hiệp’.

“Các xã hội dân chủ được củng cố bởi nguyên tắc kiểm soát và cân bằng, và những thay đổi cơ bản trong chế độ dân chủ nên được theo đuổi với sự ủng hộ rộng rãi nhất có thể của quần chúng,” ông Watson nói. “Chúng tôi tiếp tục kêu gọi mạnh mẽ các lãnh đạo Israel tìm ra thỏa hiệp càng sớm càng tốt. Chúng tôi tin rằng đó là con đường đi tới tốt nhất cho Israel và tất cả người dân của họ.

Previous articleĐình công 24 giờ làm tê liệt giao thông nội địa Đức và ảnh hưởng đến các chuyến bay quốc tế
Next articleHọc sinh ở Little Saigon thi tài hội họa | VOA Tiếng Việt