TQ: Hải Nam phong tỏa thêm nhiều thành phố để chống Covid

Người dân Tam Á xếp hàng trong mưa hôm 8/8 chờ làm xét nghiệm Covid

Hải Nam ở miền Nam của Trung Quốc, nơi dựa nhiều vào ngành du lịch, hôm thứ Hai đã phong tỏa thêm một số khu vực nữa nhằm đối phó Covid-19.

Toàn bộ đảo này hồi năm ngoái chỉ ghi nhận hai trường hợp mắc Covid có triệu chứng, nhưng chỉ riêng tháng này đã có hơn 1.400 ca lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó có 982 ca có triệu chứng, Reuters tường thuật.

Đây cũng là đợt bùng phát virus corona lớn nhất tại tỉnh này kể từ đầu dịch tới nay.

Thành phố Hải Khẩu, thủ phủ của tỉnh Hải Nam, nơi có khoảng 2,9 triệu dân, và hai thị trấn nhỏ là huyện Lạc Đông và huyện Trừng Mại hôm thứ Hai đã tạm phong tỏa toàn bộ cư dân, truyền thông địa phương nói.

Trước đó, thành phố Tam Á, cổng du lịch quan trọng nhất của Hải Nam, đã bị phong tỏa vô thời hạn từ hôm thứ Bảy. Toàn bộ các chuyến bay, tàu hỏa khởi hành từ nơi này đều bị hủy bỏ, khiến nhiều ngàn du khách bị mắc kẹt.

Trong hôm Chủ Nhật, có thêm bốn thành phố khác trên đảo bị phong tỏa.

Cho đến nay, ít nhất tám thành phố, thị trấn với tổng chừng 7 triệu cư dân đã yêu cầu mọi người không ra khỏi nhà trừ khi có các lý do cần thiết như để đi làm xét nghiệm Covid, đi chợ mua đồ ăn hoặc đi làm các công việc thiết yếu. Các dịch vụ giao thông công cộng cũng tạm dừng hoạt động.

Các biện pháp phong tỏa được áp dụng với những mức thời hạn khác nhau, ngắn nhất là trong vài giờ, truyền thông nhà nước nói.

Tại thành phố Quỳnh Hải, nơi dự kiến áp lệnh phong tỏa ba ngày, toàn bộ các chuyến bay từ Sân bay Bác Ngao Quỳnh Hải đã lên lịch cho thứ Hai đều bị hủy vì “lý do an ninh công cộng”.

Cổ phiếu Trung Quốc trong các lĩnh vực du lịch, vận tải và hàng tiêu dùng đều giảm trong sáng thứ Hai.

Việc áp lệnh phong tỏa tại một số thành thị trên hòn đảo nhiệt đới này cũng làm tiêu tan hy vọng sớm phục hồi của ngành hàng không Trung Quốc, vốn trông chờ vào sự bùng nổ du lịch mùa hè giúp giảm bớt mức thua lỗ kỷ lục.

Chính sách Covid ‘gây tổn hại nặng cho nền kinh tế

Tháng 7 vừa qua, trang The Financial Times ở Anh có bài đánh giá rằng chính sách ‘Zero Covid’ đang gây hại nặng cho kinh tế Trung Quốc.

Báo Mỹ, tờ New York Times (14/07) cũng nói dưới thời Tập Cận Bình, các quan chức TQ coi ‘ổn định là trên hết’ và tuân thủ một đường lối khá cứng nhắc là đòi loại Covid ra khỏi xã hội.

Cộng với tiêm chủng phủ sóng thấp, thị trường địa ốc nhiều nợ xấu, chính sách Không Covid khiến Trung Quốc rơi vào tình trạng kinh tế đình đốn, và Đảng Cộng sản không dám làm gì để thay đổi.

Cuối năm nay, Đảng CS TQ dự kiến họp đại hội lần thứ 20, và các nét lớn về đường lối cho quốc gia sẽ được tiếp tục như năm năm qua.

Previous articleBảo tàng Horniman ở London phải trả hiện vật cho Nigeria
Next articleMỹ không thay đổi đánh giá về mốc thời gian Trung Quốc chiếm Đài Loan