Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu ngầm sau khi Mỹ-Hàn tập trận chung

Tên lửa được phóng lên từ tàu ngầm của Bắc Triều Tiên

Triều Tiên đã bắn hai ‘tên lửa hành trình chiến lược’ từ một tàu ngầm ngoài khơi bờ biển phía đông, truyền thông nhà nước của nước này đưa tin hôm 13/3, một ngày sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo về phản ứng ‘mạnh mẽ’ trước các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn bắt đầu trong tuần này.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên cho biết vụ phóng vào sáng sớm ngày 12/3 đã thể hiện khả năng Triều Tiên đáp trả với lực lượng hùng mạnh áp đảo’ trước ‘đế quốc Mỹ và quân bù nhìn Hàn Quốc’.

Các tên lửa đã bay khoảng 1.500 km theo hình số tám và ở trên không trong khoảng 125 phút, KCNA đưa tin. Nó cho biết các tên lửa hành trình được phóng từ tàu ngầm thử nghiệm ‘Anh hùng 24/8’. Tàu ngầm này trước đó đã được sử dụng để phóng tên lửa đạn đạo.

“Cuộc diễn tập này đã xác nhận độ tin cậy của hệ thống vũ khí và kiểm tra các hoạt động tấn công từ dưới nước lên mặt nước của các đơn vị tàu ngầm’ làm thành một trong những năng lực răn đe hạt nhân của Triều Tiên, KCNA cho biết.

Trong một tuyên bố đến các phóng viên chỉ vài phút trước thông báo của Triều Tiên, quân đội Hàn Quốc cho biết họ đã quan sát vụ phóng tàu ngầm và đang phối hợp với Mỹ phân tích các chi tiết.

Triều Tiên trong nhiều năm qua đã xây dựng năng lực phóng tàu ngầm, vốn về mặt lý thuyết khó phát hiện hơn và có thể nâng tầm bắn của kho tên lửa của Triều Tiên.

Trong năm qua, Triều Tiên đã phóng số lượng tên lửa chưa từng có, bao gồm một số vụ phóng khiến giới chức Hàn Quốc và Nhật Bản đưa ra cảnh báo trú ẩn hay báo động không kích.

Mỹ và Hàn Quốc đã đáp trả bằng cách tăng cường các cuộc tập trận quân sự chung. Hôm 13/3, hai nước đã bắt đầu 11 ngày diễn tập lớn, bao gồm cả tập trận thực địa lớn nhất trong 5 năm.

Cuộc tập trận sẽ gồm có việc huấn luyện chỉ huy mô phỏng trên máy tính, được đặt tên là ‘Lá chắn Tự do’. Trong một diễn biến riêng rẽ, hai nước đồng minh sẽ tổ chức các cuộc tập trận huấn luyện chung trên thực địa quy mô lớn, được gọi là ‘Lá chắn chiến binh’.

Mặc dù Mỹ và Hàn Quốc nói rằng các cuộc tập trận mang tính phòng thủ, Triều Tiên coi cuộc tập trận là hành động chuẩn bị xâm lược và thường dùng nó làm cơ hội để tiến hành trình diễn và thử nghiệm vũ khí lớn của mình.

Hôm 12/3, truyền thông nhà nước đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chủ trì một cuộc họp để thảo luận về ‘các bước đi thực tế quan trọng để sử dụng các vũ khí răn đe hiệu quả, mạnh mẽ và mang tính tấn công hơn’.

Theo KCNA, cuộc họp của Quân ủy Trung ương đã xử lý cách làm sao để đối phó với ‘tình hình hiện tại, trong đó các hành động khiêu khích chiến tranh của Mỹ và Hàn Quốc đang đạt đến lằn ranh đỏ’.

Previous articleKe Huy Quan và Hong Chau sẽ làm nên lịch sử tại Hollywood vào đêm Chủ nhật này
Next articleThủ tướng Anh sẽ mời Tổng thống Biden dự lễ kỷ niệm hiệp ước hòa bình Bắc Ireland