Triều Tiên thiết lập vị trí quyền lực thứ hai chỉ sau ông Kim Jong-un

0
6

Đảng Lao động Triều Tiên đã sửa điều lệ để lập ra một chức vụ mới trong đảng, quyền lực thứ hai chỉ sau nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Reuters dẫn nguồn thạo tin ngày 1/6 cho biết, Đảng Lao động Triều Tiên đã thiết lập thêm chức vụ Bí thư thứ nhất tại cuộc họp đại hội đảng diễn ra hồi tháng 1. Cũng tại cuộc họp đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un được bầu làm Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un nắm giữ chức Bí thư thứ nhất Đảng Lao động Triều Tiên từ năm 2012 đến năm 2016. Việc thiết lập chức vụ mới được cho là nhằm giảm tải công việc cho ông Kim Jong-un. Người được bổ nhiệm chức danh mới được cho sẽ là người quyền lực số hai ở Triều Tiên.

Nguồn thạo tin cho hay, người này có thể thay mặt ông Kim Jong-un chủ trì các cuộc họp quan trọng của Đảng Lao động Triều Tiên. Trước đó, chỉ 5 ủy viên thường trực Bộ Chính trị, Đảng Lao động Triều Tiên, trong đó có ông Kim Jong-un, mới được chủ trì các cuộc họp của đảng.

Yonhap dẫn nguồn thạo tin cho biết, ông Jo Yong-won, một trợ lý thân cận của ông Kim và hiện là ủy viên thường trực Bộ Chính trị Triều Tiên, dường như đã được bổ nhiệm chức vụ này.