Triều Tiên xử tử người dân dùng ma túy hoặc xem video của Hàn Quốc

Lãnh đạo Kim Jong Un (thứ 2 từ trái sang) đang thị sát một dự án vũ khí hạt nhân tại một địa điểm không xác định ở Triều Tiên. Triều Tiên bị cho là thất bại trong việc cải thiện điều kiện sống của người dân trong khi chạy đua để tăng cường kho vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Triều Tiên hành quyết những người liên quan đến ma túy, chia sẻ các sản phẩm truyền thông Hàn Quốc và các hoạt động tôn giáo trong lúc bóp nghẹt nhân quyền và tự do của công dân, Hàn Quốc, đối thủ của họ, cho biết trong một báo cáo hôm thứ Năm 30/3.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan xử lý các vấn đề liên Triều, dựa trên báo cáo dài 450 trang gồm lời khai được thu thập từ năm 2017 đến năm 2022 của hơn 500 người Triều Tiên trốn khỏi quê hương của họ.

“Quyền sống của công dân Triều Tiên dường như đang bị đe dọa nghiêm trọng”, Bộ này nói trong báo cáo.

“Các vụ hành quyết được thực hiện rộng rãi đối với các hành vi không đáng phải áp dụng án tử hình, bao gồm tội phạm ma túy, phát tán video Hàn Quốc và các hoạt động tôn giáo và mê tín”.

Reuters không thể xác minh độc lập những phát hiện của chính phủ Hàn Quốc nhưng chúng phù hợp với các cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc và báo cáo từ các tổ chức phi chính phủ.

Triều Tiên từng bác bỏ những chỉ trích về tình trạng nhân quyền của họ, nói đây là một phần của âm mưu lật đổ những người cai trị nước này.

Báo cáo đưa ra chi tiết về các vụ vi phạm nhân quyền tràn lan do nhà nước lãnh đạo trong cộng đồng, trại tù và các nơi khác, bao gồm hành quyết công khai, tra tấn và bắt bớ tùy tiện.

Bộ này cho biết những cái chết và các vụ tra tấn thường xuyên xảy ra tại các cơ sở giam giữ và một số người đã bị xử tử ngay lập tức sau khi bị bắt khi cố gắng vượt biên.

Báo cáo được đưa ra khi Hàn Quốc tìm cách cho thấy sự thất bại của nước láng giềng bị cô lập trong việc cải thiện điều kiện sống trong khi chạy đua để tăng cường kho vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nói báo cáo cung cấp thông tin có chất lượng hơn cho cộng đồng quốc tế về những xâm hại “khủng khiếp” của Triều Tiên, nói rằng Triều Tiên không xứng đáng “nhận một xu” viện trợ kinh tế trong khi theo đuổi tham vọng hạt nhân của mình.

Cách tiếp cận của ông Yoon, người theo đường lối bảo thủ, là một sự khác biệt rõ rệt so với cách tiếp cận của người tiền nhiệm theo chủ nghĩa tự do là ông Moon Jae-in, người đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì quan điểm ít thẳng thắn hơn về vấn đề nhân quyền của miền Bắc khi ông tìm cách cải thiện quan hệ và xây dựng mối quan hệ với nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Theo luật, Bộ Thống nhất phải thực hiện đánh giá hàng năm về tình hình nhân quyền của miền Bắc.

Gần 34.000 người Triều Tiên đã định cư ở Hàn Quốc nhưng số người đào tẩu đã giảm mạnh do an ninh biên giới được siết chặt hơn.

Dữ liệu của Bộ cho thấy lượng người đến từ Triều Tiên đạt mức thấp nhất từ trước đến nay, chỉ là 63 người vào năm 2021 giữa bối cảnh phong toả vì COVID-19, trước khi tăng lên 67 người vào năm 2022.

Previous articleThương Mại Cuối Tuần #2040 (04.01.2023)
Next articleDmitry Muratov: ‘Ở Nga, ủng hộ Putin phần lớn là người già’