Trung Quốc: Bác sĩ được lệnh tránh ghi tử vong vì COVID vào giấy chứng tử

Một khu chăm sóc khẩn cấp bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở Bắc Kinh, ngày 5/1/2023.

Trong một ca trực bận rộn giữa đợt cao điểm COVID tại Bắc Kinh, một bác sĩ tại một bệnh viện tư nhìn thấy một thông báo trong khu cấp cứu ghi rằng các bác sĩ nên tìm cách tránh ghi vào giấy chứng tử của bệnh nhân là suy hô hấp do COVID.

Thay vào đó, nếu người chết có bệnh nền thì nên ghi đó là nguyên nhân chính gây tử vong, theo một thông báo mà Reuters nhìn thấy.

Nếu bác sĩ tin rằng bệnh nhân chết do viêm phổi COVID mà thôi thì phải báo cáo với cấp trên để cấp trên sắp xếp hai cấp độ ‘tham vấn chuyên gia’ trước khi một ca tử vong COVID được xác định, thông báo nói.

Sáu bác sĩ làm việc cho bệnh viện công trên khắp Trung Quốc cho Reuters biết hoặc là họ có được chỉ thị bằng miệng tương tự như thế hoặc có biết rằng bệnh viện của họ có chính sách khuyến khích chớ ghi nguyên nhân tử vong COVID.

Một số người có thân nhân chết vì COVID cho hay bệnh COVID không được ghi trên giấy chứng tử, một số bệnh nhân cho biết không được xét nghiệm COVID dù nhập viện với triệu chứng hô hấp.

“Chúng tôi ngưng xác định tử vong COVID kể từ khi mở cửa trở lại vào tháng 12,” một bác sĩ tại một bệnh viện lớn ở Thượng Hải cho biết. “Làm vậy thật vô nghĩa vì hầu hết mọi người đều dương tính.”

Những chỉ thị kiểu này khiến các chuyên gia y tế toàn cầu và Tổ chức Y tế Thế giới chỉ trích rằng Trung Quốc báo cáo dưới mức về số ca tử vong COVID một cách đáng kể trong lúc virus đang lan tràn tại đây.

Hôm thứ Bảy, các giới chức nói có 60 ngàn người nhiễm COVID tử vong tại bệnh viện kể từ khi Trung Quốc đảo chiều chính sách zero COVID, tăng gần chục lần từ các số liệu báo cáo trước đó nhưng giới chuyên gia quốc tế vẫn cho là chưa đúng thực tế. Các chuyên gia dự báo trong năm nay Trung Quốc sẽ có hơn một triệu người chết vì COVID.

Một bác sĩ cao cấp ở Ninh Ba cho hay các bác sĩ tại đây được lệnh ‘cẩn trọng’ khi ghi rằng một bệnh nhân chết vì COVID, và nếu muốn làm vậy phải được sự chấp thuận của cấp trên.

Vẫn theo nguồn tin này, không một bệnh nào khác mà bác sĩ được yêu cầu ‘cẩn trọng’ như thế khi ghi vào giấy chứng tử.

Vị bác sĩ tại bệnh viện công lớn ở Thượng Hải cho hay tỷ lệ tử vong hàng tuần kể từ đợt COVID gần đây cao gấp ba, bốn lần mức bình thường vào thời điểm này trong năm. Đa số không phải chỉ có một bệnh nhưng COVID làm tình hình nguy kịch hơn, bác sĩ này cho biết.

“Trên giấy chứng tử, chúng tôi điền một nguyên nhân chính gây tử vong, và hai tới ba nguyên nhân phụ, và chúng tôi cơ bản là không ghi COVID,” bà nói.

“Không có cách nào khác, phải làm theo chỉ thị của bệnh viện từ chính phủ đưa xuống,” bác sĩ này cho biết thêm.

Previous articleThương Mại Việt Nam #2030 (01.17.2023)
Next articleMột biểu tượng về phụ nữ nắm quyền, thủ tướng New Zealand Ardern từ chức, gây sốc