Trung Quốc: Chuyến thăm của đoàn nghị sĩ Anh tới Đài Loan là ‘can thiệp thô bạo’

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Anh Alicia Kearns.

Trung Quốc hôm 1/12 cáo buộc một ủy ban gồm các nhà lập pháp Anh đang thăm Đài Loan “can thiệp thô bạo” vào công việc nội bộ của Trung Quốc và đe dọa sẽ đáp trả mạnh mẽ bất cứ điều gì phá hoại lợi ích của Trung Quốc.

Tòa đại sứ Trung Quốc tại Anh ra tuyên bố phản ứng đối với chuyến thăm Đài Loan đang diễn ra của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Anh, gọi đây là “sự vi phạm trắng trợn” nguyên tắc một Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố hòn đảo dân chủ, tự trị Đài Loan là lãnh thổ của mình, một phần trong chính sách “một Trung Quốc”. Chính phủ Đài Loan bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.

“Phía Trung Quốc kêu gọi phía Anh tuân thủ cam kết của mình, ngừng mọi hành động vi phạm nguyên tắc một Trung Quốc và ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”, một phát ngôn viên cho biết trong một tuyên bố đăng trên Twitter.

“Các động thái của phía Vương quốc Anh phá hoại lợi ích của Trung Quốc sẽ gặp phải phản ứng mạnh mẽ từ phía Trung Quốc.”

Người phát ngôn nói chuyến thăm đã gửi tín hiệu sai cho những người muốn Đài Loan độc lập.

Phái đoàn Anh đã gặp Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương vào ngày 1/12 và sẽ gặp Tổng thống Thái Anh Văn vào ngày 2/12.

Quan hệ ngoại giao của Anh với Trung Quốc đã suy giảm trong vài năm, bị lôi kéo vào các tranh cãi về nhân quyền, chính sách kinh tế và cách tiếp cận của Trung Quốc đối với thuộc địa cũ của Anh là Hong Kong.

Hôm 28/11, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết thách thức mang tính hệ thống của Bắc Kinh đối với các lợi ích và giá trị của Anh đang ngày càng trở nên gay gắt hơn, và rằng Anh sẽ đối đầu với các đối thủ quốc tế “không phải bằng lời lẽ đao to búa lớn mà bằng chủ nghĩa thực dụng mạnh mẽ”.

Chuyển đổi chính sách

Chuyến thăm là một phần trong công việc của Ủy ban nhằm xem xét sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của Anh đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, khu vực mà chính phủ đã xác định là ưu tiên kinh tế và ngoại giao kể từ khi Anh rời Liên hiệp châu Âu.

Ủy ban này là một cơ quan của quốc hội Anh, tách biệt với chính phủ và bao gồm các nhà lập pháp từ nhiều đảng phái.

“Việc các nền dân chủ tham gia đối thoại với nhau là hoàn toàn đúng,” chủ tịch Ủy ban Alicia Kearns nói khi đáp lại tuyên bố của Trung Quốc.

“Mặc dù Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chọn đóng cửa đối thoại bằng cách trừng phạt các dân biểu Anh, nhưng tôi tin rằng việc tham gia và lắng nghe những người bạn của chúng ta trên khắp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là rất quan trọng.”

Vào tháng 3 năm 2021, Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 9 người Anh, bao gồm cả các nhà lập pháp dân cử, vì đã truyền bá những gì họ gọi là “dối trá và thông tin sai lệch” về các cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Anh không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng duy trì mối quan hệ không chính thức và cam kết thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại.

Bà Kearns cho biết bà đã mời ông Tô đến thăm quốc hội Anh “để hiểu thêm về con người, văn hóa và cộng đồng của chúng tôi cũng như cách chúng tôi tìm cách đại diện cho cộng đồng của mình trong quốc hội.”

“Chúng tôi mong muốn tiếp tục làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Đài Loan và Vương quốc Anh thông qua cuộc trao đổi trực tiếp này, đồng thời tiếp tục hợp tác vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương,” văn phòng Tổng thống Đài Loan tuyên bố.

Previous articleCần Thợ Nails – Cách Bellaire 1h lái xe
Next articleThe Vietnam Post #1591 (12.02.2022)