Trung Quốc đình chỉ tài khoản mạng xã hội của những người chỉ trích chính sách COVID

Nền tảng mạng xã hội phổ biến Sina Weibo

Trung Quốc đã đình chỉ hoặc đóng tài khoản mạng xã hội của hơn 1.000 người chỉ trích các chính sách của chính phủ về đợt bùng phát COVID-19, trong lúc nước này tiến hành dỡ bỏ các hạn chế nghiêm ngặt chống virus.

Nền tảng mạng xã hội phổ biến Sina Weibo cho biết họ đã giải quyết 12.854 vi phạm bao gồm những chỉ trích nhắm vào các chuyên gia, học giả và nhân viên y tế và ban hành lệnh cấm tạm thời hoặc vĩnh viễn đối với 1.120 tài khoản.

Đảng Cộng sản cầm quyền chủ yếu dựa vào cộng đồng y tế để biện minh cho các đợt phong tỏa nghiêm ngặt, các biện pháp kiểm dịch và việc xét nghiệm hàng loạt. Hầu như tất cả những biện pháp này bị đột ngột từ bỏ vào tháng trước, dẫn đến sự gia tăng các ca nhiễm mới khiến nguồn lực y tế bị căng thẳng. Đảng không cho phép chỉ trích trực tiếp và áp đặt các giới hạn nghiêm ngặt đối với quyền tự do ngôn luận.

Công ty “sẽ tiếp tục tăng cường điều tra và dọn dẹp tất cả các loại nội dung bất hợp pháp, đồng thời tạo ra một môi trường cộng đồng hài hòa và thân thiện cho đa số người dùng,” Sina Weibo cho biết trong một phát biểu hôm thứ Năm.

Những chỉ trích chủ yếu tập trung vào việc thực thi các quy định một cách mạnh tay, bao gồm các hạn chế đi lại không có ngày kết thúc khiến người dân bị cách ly ở trong nhà trong nhiều tuần, đôi khi bị kẹt bên trong mà không có đủ thức ăn hoặc chăm sóc y tế. Người dân cũng tức giận về quy định bất cứ ai có khả thể xét nghiệm dương tính hoặc đã tiếp xúc với một người như vậy đều bị đẩy đi theo dõi trong bệnh viện dã chiến, nơi mà nhiều người thường than phiền về việc tụ tập đông đúc, thức ăn tệ và vệ sinh kém.

Các tổn hại về xã hội và kinh tế cuối cùng đã dẫn đến các cuộc biểu tình hiếm hoi trên đường phố ở Bắc Kinh và các thành phố khác, có thể ảnh hưởng đến quyết định của đảng trong việc nhanh chóng nới lỏng các biện pháp nghiêm ngặt nhất.

Một phần của những thay đổi mới nhất, Trung Quốc cũng sẽ không còn truy tố hình sự những người bị cáo buộc vi phạm các quy định cách ly biên giới, theo một thông báo được đưa ra bởi năm cơ quan chính phủ vào ngày thứ Bảy.

Các cá nhân hiện đang bị giam giữ sẽ được trả tự do và trả lại tài sản bị tịch thu, thông báo cho biết.

Các điều chỉnh “được đưa ra sau khi xem xét toàn diện tác hại của các hành vi đối với xã hội, và mục tiêu thích ứng với các tình huống mới của công tác phòng chống dịch,” website chính thức của tờ China Daily cho biết trong một bản tin về thông báo.

Trung Quốc hiện đang đối mặt với một đợt tăng vọt về ca nhiễm và ca nhập viện ở các thành phố lớn, và đang chuẩn bị đối phó với sự lây lan sang các khu vực kém phát triển hơn khi đợt du hành dịp Tết Nguyên đán cao điểm bắt đầu, dự kiến sẽ diễn ra trong những ngày tới.

Dù các chuyến bay quốc tế vẫn ở mức thấp, nhà chức trách cho biết họ dự kiến các chuyến đi bằng đường sắt và đường hàng không nội địa sẽ tăng gấp đôi so với cùng kì năm ngoái, đưa con số tổng thể lên gần bằng với đợt nghỉ lễ năm 2019 trước khi đại dịch xảy ra.

Previous articleThương Mại Cuối Tuần #2028 (01.07.2023)
Next articleCác nhà báo bị bắt giam liên quan tới video tổng thống Nam Sudan tè trong quần