Trung Quốc lần đầu tiên mở cửa biên giới cho du khách quốc tế sau Covid

Trung Quốc lần đầu tiên nối lại việc cấp thị thực cho du khách nước ngoài kể từ khi đại dịch Covid bùng phát cách đây 3 năm.

Việc nới lỏng các hạn chế chủ yếu diễn ra sau khi Bắc Kinh tuyên bố chiến thắng virus và rút bỏ chiến lược Không Covid vốn đã gây tổn hại cho nền kinh tế nước này.

Từ ngày 15/3, các cơ quan ở nước ngoài có thể xử lý đơn xin thị thực Trung Quốc.

Việc nhập cảnh miễn thị thực cũng sẽ được nối lại ở đảo Hải Nam và Thượng Hải đối với các tàu du lịch.

Các nhóm du lịch từ Hong Kong và Macau cũng sẽ được có lại đặc quyền miễn thị thực.

Ngoài ra, các thị thực hợp lệ được cấp trước khi Trung Quốc đóng cửa với thế giới vào ngày 28/3/2020 sẽ được công nhận trở lại.

Việc loại bỏ các hạn chế xuyên biên giới cuối cùng đang đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc nối lại cuộc sống bình thường ở Trung Quốc sau đại dịch.

Trước đại dịch, hàng chục triệu du khách quốc tế đến Trung Quốc mỗi năm, và ngành du lịch của nước này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp nghiêm ngặt phòng chống Covid.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, quốc gia này có thể kỳ vọng lượng khách quốc tế tăng đáng kể sau khi mở cửa lại biên giới.

Công dân Trung Quốc cũng sẽ được phép đi trong các tour du lịch tới 60 quốc gia, tăng từ mức 20 quốc gia trước đó.

Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm quốc nội của họ chỉ tăng 3% vào năm 2022, là mức tồi tệ nhất trong gần nửa thế kỷ qua.

Năm nay, Bắc Kinh đặt mục tiêu tăng trưởng 5% và tân Thủ tướng Lý Cường nói rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang ổn định và phục hồi trở lại.

Chính sách Không Covid hồi tháng 12 đã làm dấy lên các cuộc biểu tình hiếm hoi chống lại nhà lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình.

Kể từ đó, ông đã củng cố quyền lực của mình trong Đảng Cộng sản và giành được nhiệm kỳ thứ ba làm chủ tịch nước.

Previous articleCó tin Nga ‘tuyển nữ phạm nhân’ từ một số trại tù để đưa sang chiến trường Ukraine
Next articleÝ nghĩa của việc Hoàng tử Edward được vua Charles III phong Công tước Edinburgh