Trung Quốc “nổi đóa” với các vệ tinh của tỷ phú Mỹ Elon Musk

0
6

Trung Quốc cáo buộc các vệ tinh thuộc chương trình vũ trụ của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk 2 lần lại gần trạm vũ trụ của Bắc Kinh (CSS), khiến CSS buộc phải né để tránh va chạm

SCMP đưa tin, trong một khiếu nại trình lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres trong tháng này, Trung Quốc cáo buộc vệ tinh SpaceX Starlink của tỷ phú Mỹ Elon Musk đã 2 lần tiếp cận gần CSS trên quỹ đạo.

Theo phía Trung Quốc, hai sự việc diễn ra vào ngày 1/7 và 21/10 đã buộc CSS phải di chuyển để tránh bị va chạm với các vệ tinh của Starlink. Trong cả 2 lần, đều có phi hành gia trên CSS và “điều này có thể gây ra nguy hiểm tới tính mạng và sức khỏe” của họ.

Trạm không gian Thiên Cung của Trung Quốc đã ở trong quỹ đạo gần tròn ở độ cao khoảng 390 km kể từ khi nó được phóng vào không gian hôm 29/4.

Trung Quốc cáo buộc, từ ngày 16/5 tới 24/6, vệ tinh Starlink-1095 hạ độ cao từ quỹ đạo có độ cao 555 km ban đầu xuống khoảng 382 km, và sau đó ở lại đó, gây ra nguy cơ va chạm có thể xảy ra với Thiên Cung. CSS đã buộc phải có động thái né tránh vào ngày 1/7.

Ngoài ra, theo Bắc Kinh, vệ tinh Starlink-2305 hồi tháng 10 bị cho là cũng có động thái hạ quỹ đạo tương tự với chiến lược di chuyển “không rõ ràng”, buộc CSS tiếp tục phải né tránh.

Dữ liệu theo dõi vệ tinh cho thấy, Starlink-1095 tiếp tục hạ độ cao cho tới khi nó trở lại khí quyển và bị cháy vào tháng 9, trong khi Starlink-2305 đã từ quỹ đạo 350 km lên 550 km từ tháng 10 tới tháng 11.

Trong khiếu nại, Trung Quốc đề nghị Liên Hợp Quốc nhắc nhở tất cả các nước là thành viên của Hiệp ước ngoài không gian phải “chịu trách nhiệm quốc tế đối với các hoạt động quốc gia trong không gian… cho dù các hoạt động đó được thực hiện bởi các cơ quan chính phủ hay các tổ chức phi chính phủ”.

Trung Quốc nổi đóa với các vệ tinh của tỷ phú Mỹ Elon Musk  - 2
Trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc (Ảnh: Getty).

Ông Musk là người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của SpaceX (Space Exploration Technologies), công ty vận hành vệ tinh Starlink và đã đưa hơn 1.900 vệ tinh vào không gian kể từ năm 2019. Starlink dự kiến sẽ đưa 42.000 vệ tinh vào không gian và kế hoạch này gây nên quan ngại rằng nó sẽ khiến cho quỹ đạo trở nên đông đúc và gây đe dọa tới các thiết bị vũ trụ khác.

Vào tháng 3, SpaceX đã ký một thỏa thuận với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), cam kết sẽ điều khiển các vệ tinh Starlink tránh xa nếu chúng đến quá gần Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) hoặc các tàu vũ trụ khác của NASA.

Hồi tháng 11, ISS cũng đã phải điều chỉnh quỹ đạo để tránh một vụ va chạm với mảnh vỡ vệ tinh Trung Quốc Fengyun-1C.

Trong khi đó, cư dân mạng Trung Quốc đã chỉ trích tham vọng vũ trụ của ông Musk sau động thái cáo buộc của Bắc Kinh lên Liên Hợp Quốc. Trên mạng xã hội Weibo, nhiều ý kiến đã chỉ trích nhằm vào Starlink và ông Musk vì ông là một nhân vật khá nổi tiếng tại Trung Quốc.