Trung Quốc nói việc cung cấp vũ khí sẽ không mang lại hòa bình

Ông Vương Nghị Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trung Quốc hôm 23/2 nói với Liên hiệp quốc rằng một năm sau cuộc chiến ở Ukraine “những sự thật tàn khốc đưa ra bằng chứng rõ ràng rằng việc gửi vũ khí sẽ không mang lại hòa bình,” chỉ vài ngày sau khi Hoa Kỳ và NATO cảnh báo Bắc Kinh về việc hỗ trợ quân sự cho Nga.

“Đổ thêm dầu vào lửa sẽ chỉ làm trầm trọng thêm căng thẳng. Kéo dài và mở rộng xung đột sẽ chỉ khiến người dân thường phải trả giá đắt hơn”, Phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên hiệp quốc Dai Bing phát biểu trước Đại hội đồng Liên hiệp quốc.

Các cường quốc phương Tây đã cung cấp cho Ukraine hàng tỷ đô la vũ khí kể từ khi Nga xâm lược. Hoa Kỳ và NATO trong tuần qua cáo giác Trung Quốc đang cân nhắc việc cấp vũ khí cho Nga và cảnh cáo Bắc Kinh chớ có làm vậy. Trung Quốc đã bác bỏ cáo giác này.

Ông Dai đã phát biểu tại Liên hiệp quốc một ngày sau khi nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị đến thăm Moscow và cam kết hợp tác sâu sắc hơn với Nga. Trung Quốc và Nga đã công bố quan hệ đối tác “không giới hạn” ngay trước khi Nga xâm chiếm Ukraine.

Quan chức đối ngoại hàng đầu của Liên hiệp châu Âu Josep Borrell đã gặp ông Vương tại Munich vào tuần trước. Ông cho biết đã hỏi Vương về khả năng hỗ trợ quân sự của Trung Quốc cho Nga.

“Ông ấy rất rõ ràng và quyết đoán,” ông Borrell nói với các phóng viên tại Liên hiệp quốc ngày 23/2, lưu ý rằng hai ông đã có mối quan hệ cá nhân tốt đẹp trong nhiều năm.

“Tôi chỉ có thể lặp lại những gì ông ấy nói với tôi: Trung Quốc không cung cấp vũ khí cho Nga và họ sẽ không cung cấp vũ khí cho Nga bởi vì đó là một phần trong chính sách đối ngoại của họ, không trang bị vũ khí cho các bên trong xung đột,” ông nói. “Chúng ta phải tiếp tục cảnh giác.”

Đại hội đồng Liên hiệp quốc gồm 193 thành viên bỏ phiếu vào cuối ngày 23/2 về dự thảo nghị quyết kêu gọi “hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài” và yêu cầu Nga rút quân.

“Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và sớm mang lại hòa bình,” ông Dai nói.

Kể từ khi Moscow xâm lược nước láng giềng vào ngày 24/2 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần ám chỉ rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu bị đe dọa.

“Không thể sử dụng vũ khí hạt nhân, không thể tiến hành chiến tranh hạt nhân”, ông Dai nói. “Tất cả các bên nên cùng nhau chống lại việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân và tránh một cuộc khủng hoảng hạt nhân.”

Previous articleThành phố New York chật vật đối phó với dòng người di cư | VOA Tiếng Việt
Next articleUkraine thể hiện quyết tâm chiến thắng nhân kỷ niệm một năm chiến sự