Trung Quốc siết vòng vây dập dịch tại khu phong tỏa lớn nhất sau Vũ Hán

0
6

Trung Quốc hôm nay 28/12 ghi nhận thêm 209 ca mắc Covid-19 mới, mức tăng cao nhất kể từ tháng 3 năm ngoái khi đại dịch càn quét thành phố Vũ Hán.

Mức tăng tại Trung Quốc khá thấp so với số ca nhiễm tại châu Âu và Mỹ, tuy nhiên các nhà chức trách Trung Quốc vẫn áp đặt các biện pháp kiểm soát dịch “nghiêm ngặt nhất” ở thành phố Tây An, nơi 13 triệu dân bị phong tỏa 6 ngày.

Các thành phố lân cận cũng ghi nhận các ca nhiễm liên quan đến ổ dịch ở Tây An. Diên An, nơi cách Tây An khoảng 300 km, hôm nay đã đóng cửa các cơ sở kinh doanh và yêu cầu hàng trăm nghìn người tại một quận phải ở trong nhà.

Đợt phong tỏa ở Tây An là đợt phong tỏa mạnh nhất ở Trung Quốc kể từ sau đợt phong tỏa ở thành phố Vũ Hán, nơi ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên, vào năm ngoái.

Thành phố Tây An đã thiết lập hơn 4.400 điểm lấy mẫu và triển khai hơn 100.000 người tham gia hỗ trợ đợt xét nghiệm mới nhất. Truyền hình Trung Quốc chiếu cảnh người dân đeo khẩu trang, xếp hàng chờ xét nghiệm trên các đường phố và trung tâm thể thao. Các sinh viên cũng bị cấm rời khỏi ký túc xá đại học trừ trường hợp cần thiết.

Kể từ khi phong tỏa toàn thành phố vào tuần trước, các nhà chức trách đã tiến hành nhiều đợt xét nghiệm hàng loạt và đưa gần 30.000 người cách ly trong khách sạn. Các nhà chức trách Tây An cũng tiến hành phun khử trùng toàn thành phố.

Người dân Tây An bị cấm lái xe và mỗi gia đình chỉ được cử một thành viên ra ngoài để mua hàng hóa 3 ngày một lần. Theo biện pháp phòng dịch mới được chính quyền Tây An công bố, không phương tiện nào được phép lưu thông trên đường, trừ các phương tiện phục vụ công tác kiểm soát dịch.

Cảnh sát và giới chức y tế sẽ “kiểm tra nghiêm ngặt” các xe ô tô và những người vi phạm quy tắc có thể bị giam giữ 10 ngày và phạt 500 Nhân dân tệ (78 USD).

Nhiều người Tây An đã lên mạng xã hội để kêu gọi giúp đỡ mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác.

“Tôi sắp bị bỏ đói. Không có thức ăn, khu nhà của tôi không cho tôi ra ngoài, và tôi sắp hết mì gói. Xin hãy giúp đỡ!”, một người viết trên mạng xã hội Weibo.

Các nhà chức trách khẳng định nguồn cung hàng hóa vẫn ổn định khi họ duy trì các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với việc di chuyển ra vào Tây An.

“Tôi không muốn nghe thêm bất kỳ tin tức nào về việc mọi thứ vẫn ổn. Nguồn cung dồi dào cũng trở nên vô dụng nếu không thực sự cung cấp cho mọi người”, một người khác bình luận.

Ổ dịch ở Tây An đã cho thấy những khó khăn mà Trung Quốc phải đối mặt trong việc đưa số ca nhiễm trong nước về 0, khi virus liên tục đột biến thành các biến chủng có khả năng lây lan nhanh, kháng vaccine và lọt qua các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt. Trung Quốc đang nỗ lực dập tắt bất kỳ ổ dịch nào bùng phát nhằm chuẩn bị cho Thế vận hội mùa Đông tại Bắc Kinh vào tháng 2 năm sau.

Trung Quốc là thành trì cuối cùng còn theo đuổi chiến lược “Không Covid-19” (Zero Covid), hay còn gọi là đối phó không khoan nhượng, để đưa số ca nhiễm về 0 bằng các biện pháp quyết liệt như xét nghiệm, truy vết, phong tỏa diện rộng. Tây An là thành phố mới nhất được Trung Quốc triển khai chiến lược này.