Trung Quốc trừng phạt nhà lập pháp cấp cao của Mỹ vì ông thăm Đài Loan

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đón tiếp ông McCaul, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, 8/4/2023.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Năm 13/4 ra tay trừng phạt Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ Michael McCaul vì đã đến thăm Đài Loan, nói rằng ông đã phát đi “tín hiệu sai lầm nghiêm trọng tới các thế lực ly khai đòi độc lập cho Đài Loan”.

Trung Quốc coi Đài Loan có chính quyền dân chủ là lãnh thổ của họ và phản đối mạnh mẽ mọi cuộc gặp cấp cao giữa các quan chức nước ngoài và Đài Loan, đặc biệt nếu việc đó liên quan đến Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Ông McCaul đã đến thăm Đài Bắc vào tuần trước và gặp bà Thái Anh Văn, cam kết giúp huấn luyện các lực lượng vũ trang của Đài Loan và đẩy nhanh việc chuyển giao vũ khí.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng ông McCaul, đảng viên đảng Cộng hòa, thường xuyên can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc bằng lời nói và hành động của ông và làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc.

Gần đây, ông đã dẫn đầu một phái đoàn đến Đài Loan “làm tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, đồng thời phát đi một tín hiệu sai lầm nghiêm trọng tới các thế lực ly khai đòi độc lập cho Đài Loan”.

Theo luật chống các lệnh trừng phạt của Trung Quốc, ông McCaul sẽ không được phép nhập cảnh vào nước này, bị cấm tương tác với các tổ chức và cá nhân ở Trung Quốc và mọi tài sản của ông ở Trung Quốc sẽ bị phong tỏa, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay.

Reuters không thể liên lạc ngay với ông McCaul để đề nghị ông đưa ra bình luận.

Trung Quốc nói Đài Loan là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong quan hệ với Hoa Kỳ. Chính phủ Đài Loan bác bỏ yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh.

Trung Quốc có một hồ sơ dày về việc trừng phạt các nhà lập pháp và quan chức nước ngoài, thường là vì họ chỉ trích Trung Quốc, phát biểu ủng hộ Đài Loan hoặc đến thăm hòn đảo này, như đã xảy ra với một thứ trưởng Litva sau chuyến thăm của bà tới Đài Bắc hồi năm ngoái.

Đầu năm 2021, Trung Quốc đã trừng phạt một số quan chức trong chính quyền của ông Trump, trong đó có cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, chỉ vài phút sau khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống mới của Hoa Kỳ.

Trung Quốc cũng đã trừng phạt một số quan chức cấp cao của Đài Loan.

(Reuters)

Previous articleNgoại trưởng Đức thăm Trung Quốc, khắc phục ‘thiệt hại’ do TT Pháp Macron gây ra
Next articleNga: Phát ngôn viên của Navalny nói ông mắc bệnh lạ, có thể bị đầu độc từ từ