Trung Quốc tung ra Ernie Bot, đối thủ của ChatGPT, nhưng lại làm mất giá cổ phiếu Baidu

Baidu là công cụ tìm kiếm nổi tiếng ở Trung Quốc.

Công ty Baidu của Trung Quốc hôm thứ Năm 16/3 tung ra công cụ trò chuyện được hỗ trợ trí thông minh nhân tạo (AI) của họ có tên là Ernie Bot, đã được chờ đợi lâu nay, nhưng nó lại khiến các nhà đầu tư thất vọng vì sử dụng các video quay sẵn và thiếu một cuộc ra mắt công khai, làm cho cổ phiếu của Baidu sụt giảm.

Cuộc trình diễn của Baidu chỉ kéo dài hơn một giờ, diễn ra hai ngày sau khi Google công bố một loạt các công cụ AI cho email, phần mềm về cộng tác và điện toán đám mây của họ. Cuộc trình diễn cho thế giới có cái nhìn sơ bộ về đối thủ có thể là mạnh nhất do Trung Quốc chế tạo, cạnh tranh với ChatGPT thuộc hãng nghiên cứu OpenAI của Mỹ.

Nhưng không giống như ChatGPT, được ra mắt vào tháng 11 năm ngoái dưới dạng chatbot miễn phí cho công chúng, Baidu giới hạn phần trình bày trong các video ngắn cho thấy Ernie thực hiện các phép tính toán học, nói bằng phương ngữ Trung Quốc và tạo video và hình ảnh với lời nhắc bằng văn bản.

Nó sẽ chỉ được mở để dùng thử cho một nhóm người dùng ban đầu có mã mời kể từ ngày 16/3, trong khi các công ty có thể đăng ký nhúng bot vào sản phẩm của họ thông qua nền tảng đám mây của Baidu, công ty cho biết thêm.

Cổ phiếu của Baidu tại Hong Kong đã giảm tới 10% trong lúc Giám đốc điều hành Robin Li phát biểu và chốt lại ở mức giảm là 6,4% vào lúc thị trường đóng cửa, làm mức vốn hóa thị trường của tập đoàn khổng lồ Trung Quốc về công cụ tìm kiếm bị mất đi hơn 3 tỷ USD.

Kai Wang, một nhà phân tích từ Morningstar, nhận định: “Có vẻ như cuộc trình diễn giống như một cuộc độc thoại và được viết theo kịch bản hơn là một phiên tương tác mà mọi người mong đợi. Không có ngày ra mắt và điều này có thể dẫn đến tâm lý tiêu cực”.

Baidu được coi là công ty dẫn đầu trong cuộc đua ở Trung Quốc giữa các gã khổng lồ công nghệ và các công ty khởi nghiệp được phát triển để trở thành đối thủ của ChatGPT của Microsoft, ứng dụng đã gây bão trên toàn thế giới sau khi thể hiện sức mạnh của cái gọi là AI, với khả năng có thể tạo ra văn bản mới, hình ảnh và nội dung dựa trên dữ liệu nhập vào.

Bot Ernie của công ty Trung Quốc dựa trên mô hình học sâu do AI điều khiển, Ernie là chữ viết tắt của “Enhanced Representation through Knowledge Integration” (tạm dịch là “Trình bày nâng cao thông qua tích hợp tri thức”).

Đến nay đã có 650 công ty cho biết họ sẽ tham gia hệ sinh thái Ernie.

Previous articleBộ Quốc phòng Trung Quốc lo Nhật Bản quay trở lại con đường quân sự hóa ‘nguy hiểm’
Next articleNhiều hãng Trung Quốc kéo đến Việt Nam thời hậu COVID để tránh thương chiến Mỹ-Trung