TT Biden ký ban hành luật ngân sách tạm thời, tránh việc chính phủ bị đóng cửa

Tổng thống Mỹ Biden ký luật ngân sách tạm thời bên lề tiệc tối của APEC tại bảo tàng Legion of Honor, San Francisco, 16/11/2023.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày thứ Năm 16/11 đã ký ban hành luật ngân sách tạm thời, theo đó tránh được việc chính phủ bị đóng cửa, một ngày sau khi Thượng viện thông qua.

Ông Biden đã ký văn bản luật này bên lề bữa tiệc tối tại bảo tàng Legion of Honor ở San Francisco, nơi các nhà lãnh đạo đang tham dự hội nghị thượng đỉnh của diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 87 thuận-11 chống của Thượng viện hôm 15/11 đã chấm dứt tình trạng đối đầu về vấn đề ngân sách lần thứ ba trong năm nay tại Quốc hội Mỹ. Trong 3 lần đối đầu, các nhà lập pháp đẩy Washington đến bờ vực vỡ nợ với khoản nợ hơn 31 nghìn tỷ đô la hồi mùa xuân và hai lần chỉ chậm vài ngày là chính phủ bị đóng cửa một phần, có thể làm gián đoạn việc trả lương cho khoảng 4 triệu nhân viên liên bang.

Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đã đưa ra dự luật ngân sách tạm thời thu hút được sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng, một điều hiếm thấy trong nền chính trị hiện đại của Hoa Kỳ. Đảng Dân chủ cho hay họ rất vui vì nó vẫn giữ nguyên mức chi tiêu đã được đặt ra trong thỏa thuận hồi tháng 5 với ông Biden và không bao gồm các điều khoản “khó nhằn” nói về phá thai cũng như các vấn đề xã hội nóng bỏng khác.

Previous articleVinFast bị công ty khởi kiện hàng đầu của Mỹ điều tra
Next articleMỹ, Philippines ký hiệp định hạt nhân mang tính bước ngoặt