UBS đồng ý ‘giải cứu khẩn cấp’ Credit Suisse

Ngân hàng gặp khó khăn Credit Suisse đã được giải cứu bởi đối thủ UBS trong một thỏa thuận được chính phủ Thụy Sĩ hậu thuẫn.

Thông báo vào tối Chủ nhật được đưa ra sau một cuộc đàm phán khẩn cấp vào cuối tuần ở Thụy Sĩ giữa hai ngân hàng và cơ quan quản lý tài chính của Thụy Sĩ.

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, hay ngân hàng trung ương, cho biết thỏa thuận này là cách tốt nhất để khôi phục niềm tin của thị trường tài chính và quản lý rủi ro cho nền kinh tế.

Ngân hàng Trung ương Anh cho biết họ hoan nghênh “những hành động toàn diện”.

Các cổ đông của Credit Suisse đã bị tước quyền bỏ phiếu trong thỏa thuận và sẽ nhận được một cổ phần trong UBS cho mỗi 22,48 cổ phiếu mà họ sở hữu, theo đó định giá ngân hàng Credit Suisse ở mức 3,15 tỷ đô la.

Khi kết thúc hoạt động kinh doanh vào thứ Sáu, Credit Suisse được định giá khoảng 8 tỷ đô la.

Nhưng thỏa thuận đã đạt được những gì các nhà quản lý dự trù theo đó đảm bảo có được kết quả trước khi thị trường tài chính mở cửa vào thứ Hai.

Trong một tuyên bố, ngân hàng trung ương Thụy Sĩ cho biết “đã tìm ra giải pháp để đảm bảo ổn định tài chính và bảo vệ nền kinh tế Thụy Sĩ trong tình huống đặc biệt này”.

Chính phủ liên bang cho biết để giảm thiểu mọi rủi ro cho UBS, họ sẽ cấp một khoản bảo đảm đối với các khoản lỗ tiềm ẩn trị giá 9,6 tỷ đô la.

Axel Lehmann (L), Chairman Credit Suisse, speaks next to Colm Kelleher (R), Chairman UBS, during a press conference in Bern, Switzerland
Chụp lại hình ảnh,Chủ tịch của cả hai ngân hàng tại một cuộc họp báo ở Bern vào ngày Chủ nhật.

Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ cũng đã cung cấp hỗ trợ thanh khoản lên tới 110 tỷ đô la.

Các tổ chức tài chính toàn cầu đã nhanh chóng ca ngợi thỏa thuận này.

Ngân hàng Trung ương Anh cho biết họ hoan nghênh “các hành động toàn diện” do chính quyền Thụy Sĩ đề ra.

“Chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế trong suốt quá trình chuẩn bị cho thông báo ngày hôm nay và sẽ tiếp tục hỗ trợ việc thực hiện này.”

Ngân hàng Trung ương Anh cho biết hệ thống ngân hàng của Vương quốc Anh “được vốn hóa và tài trợ tốt, và vẫn an toàn và lành mạnh”.

Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, cho biết bà hoan nghênh “hành động nhanh chóng” của chính quyền Thụy Sĩ.

Các bình luận từ Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu đã được chia sẻ tương tự ở Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đều cho biết thông báo của chính quyền Thụy Sĩ hỗ trợ “sự ổn định tài chính”.

Christine Lagarde
Chụp lại hình ảnh,Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu

Họ nói rằng “Thực trạng vốn và thanh khoản của hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ rất mạnh và hệ thống tài chính Hoa Kỳ có khả năng phục hồi”.

Credit Suisse, được thành lập vào năm 1856, đã phải đối mặt với một loạt vụ bê bối trong những năm gần đây, bao gồm cả cáo buộc rửa tiền.

Credit Suisse đã báo cáo khoản lỗ 7,3 tỷ franc Thụy Sĩ (7,9 tỷ đô la) vào năm 2022 – năm tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 – và đã cảnh báo rằng họ sẽ không có lãi cho đến năm 2024.

Tuy nhiên, UBS đã kiếm được lợi nhuận 7,6 tỷ đô la vào năm 2022.

Không chỉ là một ngân hàng nội địa với 95 chi nhánh, Credit Suisse còn có hoạt động ngân hàng đầu tư toàn cầu và quản lý tài sản của các khách hàng giàu có.

Vào cuối năm ngoái, Credit Suisse có 50.480 nhân viên toàn cầu bao gồm 16.700 người ở Thụy Sĩ, mặc dù ngân hàng đã cắt giảm 9.000 việc làm, đài truyền hình SRF của Thụy Sĩ đưa tin.

Previous articleTrump nói sẽ bị bắt giữ vào ngày thứ Ba trong vụ án trả tiền bịt miệng
Next articleTranh cãi Nga-Mỹ về sự cố ở Biển Đen: Ngũ Giác Đài công bố video | VOA Tiếng Việt