Ukraine chỉ còn hơn 30 ngày để phản công, lãnh đạo quân đội Mỹ nói

Ukraine chỉ còn hơn 30 ngày để chiến đấu trước khi thời tiết cản trở cuộc phản công của nước này, quan chức quân đội cấp cao nhất của Mỹ cho biết.

Nói trong chương trình Chủ Nhật với Laura Kuenssberg của BBC, Tướng Mark Milley cho biết điều kiện thời tiết lạnh hơn sẽ khiến Ukraine khó xoay sở hơn.

Ông thừa nhận cuộc tấn công đã diễn ra chậm hơn dự kiến. Nhưng ông nói: “Giao tranh ác liệt vẫn đang diễn ra.

“Ukraine vẫn đang tiến lên đều đều.”

Tướng Milley cho biết hiện còn quá sớm để nói liệu cuộc phản công có thất bại hay không, nhưng cho biết Ukraine đang “tiến với tốc độ rất ổn định qua chiến tuyến của Nga”.

“Vẫn còn một khoảng thời gian hợp lý, có lẽ còn khoảng 30 đến 45 ngày nữa thời tiết còn thích hợp để chiến đấu, nên Ukraine vẫn chưa kết thúc.

“Có những trận chiến chưa kết thúc… họ vẫn chưa hoàn thành phần chiến đấu mà họ đang muốn thực hiện.”

Cuộc phản công của Kyiv, được phát động vào mùa hè và nhằm giải phóng lãnh thổ do Nga chiếm đóng ở Ukraine, cho đến nay chỉ đạt được những kết quả khiêm tốn.

Tuy nhiên, các tướng lĩnh Ukraine tuyên bố họ đã chọc thủng tuyến phòng thủ đầu tiên đáng gờm của Nga ở phía nam.

“Tôi đã nói ngay từ đầu cuộc chiến này rằng cuộc chiến này sẽ kéo dài, chậm, khó khăn và gây ra nhiều thương vong, và chính xác là như vậy,” Tướng Milley nói.

‘Ukraine đang thắng, Nga đang thua’

Trong cùng cuộc phỏng vấn, Đô đốc, Huân tước Tony Radakin, Tham mưu trưởng Quốc phòng Anh, nói “Ukraine đang thắng và Nga đang thua”.

“Đó là vì Nga muốn nhằm khuất phục Ukraine và đặt nước này dưới sự kiểm soát của Nga,” ông nói.

“Điều đó đã không xảy ra và sẽ không bao giờ xảy ra, đó là lý do tại sao Ukraine chiến thắng”.

Ông nói thêm rằng Ukraine đang đạt được tiến bộ trong cuộc chiến giành lại lãnh thổ của mình khi đã lấy lại được 50% diện tích đất mà Nga chiếm đóng.

Ông nói, sự tiến bộ của Ukraine cũng là nhờ vào việc cộng đồng quốc tế “gây áp lực kinh tế và ngoại giao, và Nga đang phải gánh chịu hậu quả vì điều đó”.

Russian President Vladimir Putin (R) and North Korean leader Kim Jong Un shakes hands during their talks at Far East Federal University on Russky Island in Vladivostok, Russia, April 25, 2019.
Chụp lại hình ảnh,Hai nhà lãnh đạo Vladimir Putin và Kim Jong Un gặp nhau tại thành phố cảng của Nga, Vladivostok, hồi 2019

Trong khi đó, liên minh của ông Vladimir Putin với Bắc Hàn cho thấy Tổng thống Nga đang ở “trạng thái tuyệt vọng”, Đô đốc Radakin nói.

Ông cho biết mối quan hệ giữa hai nước cho thấy Nga còn rất ít đối tác.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un được cho là có kế hoạch tới thăm Nga trong tháng này để gặp ông Putin nhằm đàm phán về vũ khí.

Hai nhà lãnh đạo được cho là đang lên kế hoạch thảo luận về việc Bắc Hàn cung cấp vũ khí cho Moscow để hỗ trợ cuộc chiến ở Ukraine.

Cả Washington và Seoul đều lo ngại về việc Bắc Hàn sẽ nhận được những gì để đổi lấy một thỏa thuận vũ khí, điều có thể dẫn đến sự gia tăng hợp tác quân sự Nga-Triều ở châu Á.

Liên minh này “phản ánh sai lầm thảm khốc mà Nga đã mắc phải khi xâm chiếm Ukraine”, Đô đốc Radakin cho biết.

Và nó cũng phản ánh tình hình trong nước ở Nga, ông nói.

“Quý vị phải nhìn vào thực tế là nền kinh tế [Nga] đang chịu áp lực, các biện pháp trừng phạt đang có tác động lớn hơn. Nước này không có nhiều đối tác quốc tế.

“Họ đã mất đi nửa triệu người, những người bỏ trốn. Có ít nhất một triệu người nữa muốn rời khỏi đất nước.

“Thật khó để có đủ người tiếp tục hỗ trợ cuộc chiến,” ông nói.

Về vấn đề Donald Trump, Tướng Milley cho biết lòng trung thành của quân đội Mỹ là “tuân theo hiến pháp”, khi được hỏi liệu lực lượng này có phục vụ một tổng tư lệnh đang ngồi tù hay không.

Ông Donald Trump, người hy vọng trở thành ứng viên Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2024, phải đối mặt với nhiều cáo buộc hình sự và có thể bị tù nếu bị kết tội.

“Chúng tôi tuyên thệ trước một tài liệu, hiến pháp của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ,” ông nói.

“Vì vậy, chúng tôi sẽ luôn trung thành với hiến pháp đó bất kể ai nắm quyền ở Nhà Trắng.”

Ông cho biết quân đội sẽ tuân theo mọi mệnh lệnh hợp pháp từ bất kỳ ai là tổng thống được bầu hợp pháp của Hoa Kỳ.

Tướng Milley loại trừ việc tự mình tham gia chính trị và nói rằng ông sẽ “tranh cử chức người ông xuất sắc nhất” khi ông nghỉ hưu, sau vài tuần nữa.

Previous articleBiden bỏ qua Jakarta nhưng đi Hà Nội: vì đối phó Trung Quốc?
Next articleTàu Philippines rượt đuổi ‘mèo vờn chuột’ với tàu hải cảnh Trung Quốc để đưa tiếp tế tới đảo ở Biển Đông