Ukraine nói bắn hạ được phi đạn siêu thanh của Nga bằng hệ thống phòng không của Mỹ

TƯ LIỆU – Ảnh chụp từ video lấy từ trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Nga vào ngày 11 tháng 3 năm 2018 cho thấy phi đạn siêu thanh Kinzhal đang bay trong một cuộc thử nghiệm ở miền nam nước Nga.

Phòng không của Ukraine lần đầu tiên bắn hạ được một phi đạn siêu thanh của Nga trong một cuộc tấn công nhắm vào thủ đô Kyiv trong tuần này, Lực lượng Không quân cho biết ngày thứ Bảy. Đây có thể là trở ngại lớn cho chiến dịch không kích tầm xa của Điện Kremlin.

Phi đạn Kinzhal, có nghĩa là “dao găm” trong tiếng Nga, là một trong sáu vũ khí “thế hệ tiếp theo” được Tổng thống Vladimir Putin công bố vào năm 2018 khi nhà lãnh đạo Nga khoe rằng nó không thể bị bắn hạ bởi bất cứ hệ thống phòng không nào trên thế giới.

Chỉ huy Lực lượng Không quân Ukraine Mykola Oeshchuk cho biết phi đạn Kh-47 Kinzhal đã bị bắn hạ vào đêm ngày thứ Năm bên trên khu vực bên ngoài Kyiv. Lực lượng Không quân cho biết nó bị bắn hạ bởi một hệ thống phòng không Patriot của Mỹ

“Tôi xin chúc mừng người dân Ukraine về sự kiện lịch sử này. Đúng, chúng ta đã bắn hạ phi đạn Kinzhal ‘vô song,'” ông nói trên ứng dụng Telegram.

Hệ thống Patriot của Mỹ là một trong một nhiều các hệ thống phòng không tinh vi do phương Tây cung cấp để giúp Ukraine đẩy lùi chiến dịch không kích kéo dài nhiều tháng của Nga nhắm vào cơ sở hạ tầng thiết yếu, các cơ sở năng lượng và các địa điểm khác.

Hàng trăm thường dân đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công mà Nga đẩy mạnh vào tháng 10 trước mùa đông. Các cuộc tập kích đã không làm tê liệt được lưới điện nhưng gây ra tình trạng cúp điện rộng khắp và những vụ mất điện khác. Nga phủ nhận nhắm mục tiêu vào thường dân.

Nga, không bình luận ngay lập tức về tuyên bố của Ukraine về phi đạn Kinzhal, trước đây từng khoe rằng loại phi đạn này không có loại tương đương ở phương Tây.

Phi đạn đạn đạo phóng từ trên không, có thể đạt tốc độ lên tới Mach 10 (12.350 km/giờ), có khả năng mang đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thông thường. Nó có tầm bắn được báo cáo từ 1.500 đến 2.000 km.

Ukraine nói phi đạn đã được bắn trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào Kyiv và các thành phố khác vào sáng sớm ngày thứ Năm.

Lực lượng Không quân trước đó không tiết lộ phi đạn Kinzhal đã được sử dụng cho cuộc tấn công, mặc dù các quan chức Kyiv nói ngay rằng có một phi đạn đạn đạo.

Cuộc không kích hôm thứ Năm diễn ra chưa đầy một ngày sau khi Nga cáo buộc Ukraine âm mưu ám sát Tổng thống Vladimir Putin trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào điện Kremlin ở Moscow và đe dọa sẽ trả đũa.

Moscow đã cáo buộc Washington dính líu đến vụ việc này. Cả Ukraine và Mỹ đều bác bỏ.

Nga đã tăng cường các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và phi đạn nhắm vào các khu vực của Ukraine trong tuần qua khi Kyiv chuẩn bị tiến hành một cuộc phản công chống lại các lực lượng Nga đã cố thủ khắp các vùng đất bị chiếm đóng ở phía nam và phía đông.

Các phi đạn Patriot của Mỹ chỉ mới được chuyển giao cho Ukraine vào tháng trước, các quan chức cho biết.

Phi đạn Kinzhal đã được sử dụng vài lần ở Ukraine. Lần đầu tiên trong chiến đấu là khi Nga cho biết họ đã bắn phi đạn này vào một bãi chứa đạn dược ở tây nam Ukraine vào ngày 19 tháng 3 năm 2022.

Không quân Ukraine trước đây được coi là không có khả năng bắn hạ phi đạn đạn đạo mà Nga sử dụng để tấn công các khu dân cư và cơ sở hạ tầng điện của Ukraine.

Lực lượng Không quân ngày thứ Bảy cho biết họ đã bắn hạ tám máy bay không người lái Shahed do Nga phóng ở các khu vực phía đông và đông nam Ukraine trong một cuộc tấn công trong đêm.

Previous articleDân Campuchia mỏi mòn chờ nhà đầu tư Trung Quốc mang tiền quay lại | VOA Tiếng Việt
Next articleThủ lĩnh Wagner nói không thể tiến công thêm ở Bakhmut mà không có đạn