Ukraine nói họ vẫn chiến đấu trong ‘địa ngục’ Bakhmut

Một binh sĩ Ukraine điều khiển một máy bay không người lái để tìm vị trí đóng quân của Nga gần thành phố Bakhmut, vùng Donbas, ngày 5/3/2023.

Ukraine ngày 6/3 cho biết quân đội của họ vẫn đang chiến đấu chống lại nỗ lực bao vây Bakhmut, trong khi Washington nói rằng ngay cả khi thành phố phía đông này rơi vào tay Nga, điều đó cũng không nhất thiết tạo đà tiến cho Moscow trong cuộc chiến.

Văn phòng của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cho biết ông đã thảo luận về chiến dịch Bakhmut với tổng tham mưu trưởng và chỉ huy lực lượng trên bộ, cả hai đều ủng hộ việc “tăng cường hơn nữa các vị trí ở Bakhmut” để tiếp tục chiến dịch phòng thủ.

Nga đang cố gắng bao vây Bakhmut để đảm bảo thắng lợi lớn đầu tiên của họ trong hơn nửa năm, cao điểm là cuộc tấn công mùa đông đã dẫn đến cuộc giao tranh đẫm máu nhất trong cuộc chiến.

Sau khi Nga giành được thắng lợi trong những tuần gần đây, quân đội Ukraine đã tăng cường củng cố các vị trí ở phía tây Bakhmut để chuẩn bị cho một cuộc rút lui có thể xảy ra. Tuy nhiên, các báo cáo từ các chỉ huy ngày 6/3 cho thấy họ vẫn chưa quyết định rút quân.

Trận chiến căng thẳng đã làm cạn kiệt nguồn dự trữ pháo binh của cả hai bên, với hàng nghìn quả đạn được bắn ra hàng ngày dọc theo mặt trận phía đông và phía nam. Các đồng minh châu Âu của Kyiv đang thi hành một thỏa thuận để mua thêm đạn dược cho cuộc chiến.

Trong dấu hiệu mới nhất về mối hiềm khích giữa quân đội Nga và tập đoàn lính đánh thuê tư nhân Wagner dẫn đầu cuộc tấn công Bakhmut, ông chủ của Wagner yêu cầu thêm đạn dược và cho biết phụ tá của ông bị cấm vào trụ sở hành quân của quân đội Nga.

Phát biểu với các phóng viên ở Trung Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cho biết ông sẽ không dự đoán khi nào hoặc liệu quân đội Ukraine có thể rời khỏi thành phố hay không, nhưng việc thành phố này thất thủ “không nhất thiết có nghĩa là người Nga đã thay đổi cục diện cuộc chiến này.”

Moscow nói chiếm được thành phố sẽ là một bước tiến tới mục tiêu chính là chiếm toàn bộ lãnh thổ của vùng Donbas xung quanh. Kyiv nói rằng tổn thất của Nga trong nỗ lực chiếm giữ một thành phố đã bị biến thành đống đổ nát có thể quyết định diễn biến tương lai của cuộc chiến bằng cách hủy hoại sức mạnh chiến đấu trước các trận đánh quyết định vào cuối năm nay.

Chỉ huy lực lượng trên bộ của Ukraine, Oleksandr Syrskyi, đến thăm Bakhmut vào ngày 5/3, theo quân đội. Ông nói Wagner đã tung thêm lực lượng vào cuộc chiến nhưng binh lính Ukraine vẫn đang tiếp tục chiến đấu.

Ông Volodymyr Nazarenko, một chỉ huy Ukraine ở Bakhmut, cho biết không có lệnh rút lui và “phòng thủ đang giữ vững”, mặc dù trong điều kiện khắc nghiệt.

“Tình hình ở Bakhmut và xung quanh hoàn toàn là địa ngục, giống như ở toàn bộ mặt trận phía đông,” ông Nazarenko nói trong một video đăng trên Telegram.

Cáo buộc của Wagner

Ông Yevgeny Prigozhin, chủ nhân của Wagner, người đã gửi hàng chục ngàn tù nhân được tuyển mộ từ các nhà tù của Nga vào trận chiến xung quanh Bakhmut, đã đưa ra thông báo mới nhất trong một loạt các tuyên bố khoét sâu thêm rạn nứt của ông ta với các tướng lãnh hàng đầu của Nga.

Ông Prigozhin nói ông đã viết một bức thư vào ngày 5/3 cho chỉ huy Nga phụ trách chiến dịch Ukraine “về nhu cầu cấp thiết phân bổ đạn dược.” Vào sáng ngày 6/2, ông cho biết đại diện của ông tại trụ sở hành quân đã bị hủy thẻ ra vào và không cho tiếp cận trụ sở.

Không có phản ứng ngay lập tức từ Bộ Quốc phòng Nga. Kể từ đầu năm nay, chiến dịch của Nga ở Ukraine được đích thân chỉ huy bởi tướng hàng đầu của Nga, Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov.

Ông Prigozhin tuyên bố vào tuần trước rằng người của ông thực tế đã bao vây Bakhmut. Nhưng vào ngày 4/3, ông đã xuất hiện trong một video với đánh giá ảm đạm hơn, cảnh báo rằng mặt trận sẽ sụp đổ nếu Wagner buộc phải rút lui – mặc dù không rõ đoạn video đó được quay khi nào.

Ông cáo buộc các quan chức của Bộ Quốc phòng “phản quốc” vì đã không cung cấp đủ đạn dược cho lực lượng của ông, điều mà Bộ đã bác bỏ.

Phát ngôn viên của lữ đoàn tấn công số 10 của Ukraine, Mykyta Shandyba, nói với truyền hình Ukraine rằng “rõ ràng” lực lượng Nga phải đối mặt với tình trạng thiếu đạn dược đã hạn chế bước tiến của họ ở Bakhmut.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, người kín tiếng trong phần lớn thời gian của cuộc chiến, đã có chuyến thăm hiếm hoi tới các lực lượng của ông ở Ukraine trong những ngày gần đây, trao huân chương và gặp gỡ các chỉ huy. Ngày 6/3, ông đã đến thăm thành phố Mariupol ở phía đông, nơi phần lớn đã bị lực lượng Nga phá hủy vào năm ngoái sau một cuộc bao vây kéo dài nhiều tháng.

Ngoài Bakhmut, cuộc tấn công của Nga không đạt được kết quả đáng chú ý nào, không chiếm được đất ở tỉnh Luhansk xa hơn về phía bắc và chịu tổn thất nặng nề, đặc biệt là xung quanh Vuhledar ở phía nam.

Về phần mình, Kyiv chủ yếu tập trung vào phòng thủ trong ba tháng qua, cố gắng gây thương vong cao trong khi chuẩn bị phản công một khi nhận được vũ khí mới và mặt đất lầy lội trở nên khô dần.

Previous articleGiáo hoàng: Cơ hội bình đẳng cho phụ nữ là chìa khóa cho một thế giới tốt đẹp hơn
Next articleMỹ chuẩn bị dỡ bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với du khách đến từ Trung Quốc