Ukraine thể hiện quyết tâm chiến thắng nhân kỷ niệm một năm chiến sự

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cầm cờ của một đơn vị quân đội khi một binh sỹ hôn cờ trong buổi lễ tưởng niệm tròn một năm cuộc chiến của Nga ở Ukraine 

Người dân Ukraine hôm 24/2 tưởng nhớ những người thân đã ngã xuống và thề sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi chiến thắng, trong lúc Nga cho biết quân của họ đang đạt được những bước tiến trên chiến trường phía đông khi cuộc xâm lược bước sang năm thứ hai mà chưa biết chừng nào mới kết thúc.

Tại một buổi lễ trên Quảng trường St Sophia ở thủ đô Kyiv, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đầy xúc động đã trao huân chương cho binh sỹ, một người chống nạng và mẹ của một liệt sỹ. Ông đã gắng kiềm nước mắt khi quốc thiều được cử lên.

“Chúng ta đã trở thành một gia đình. Không có ai là người xa lạ giữa chúng ta … Người Ukraine đã che chở cho người Ukraine, mở cửa ngôi nhà và trái tim của họ để chào đón những người buộc phải bỏ chạy khỏi chiến sự,” ông nói trong bài phát biểu trên truyền hình.

“Chúng ta đã chống chịu được tất cả các mối đe dọa, pháo kích, bom chùm, tên lửa hành trình, máy bay không người lái, mất điện và cái lạnh. Chúng ta mạnh hơn tất cả những đe dọa đó,” ông nói. “Chúng ta đã không bị đánh bại. Và chúng ta sẽ làm mọi thứ để chiến thắng trong năm nay.”

Ông Zelenskiy sau đó dự kiến sẽ dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo khác của nhóm G7. Dự kiến hội nghị này sẽ cam kết hỗ trợ nhiều hơn nữa cho Ukraine và thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Các đồng minh trên khắp thế giới đã thể hiện sự ủng hộ của họ cho Ukraine. Màu cờ xanh và vàng của Ukraine đã thắp sáng tháp Eiffel ở Pháp, Cổng Brandenburg ở Đức và Tòa nhà Empire State ở Mỹ, và được vẽ trên con đường bên ngoài đại sứ quán Nga ở London.

“Sau cuộc chiến này, sự sống sẽ hồi sinh, bởi vì Ukraine sẽ chiến thắng,” Thị trưởng Paris Anne Hidalgo nói.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz, trong một thông điệp qua video, đã ca ngợi ‘quyết tâm và lòng dũng cảm của người dân Ukraine, cách họ bảo vệ tự do của mình. Đức ủng hộ họ – ủng hộ mạnh mẽ và cho đến chừng nào còn cần thiết’.

Ở Nga không có sự kiện lớn nào cho công chúng để đánh dấu ngày kỷ niệm. Nước này đã bắn pháo hoa hôm 23/2 nhân ngày lễ ‘Chiến sỹ Vệ quốc’ hàng năm và tổ chức một buổi trình diễn nhạc pop một ngày trước đó với sự tham dự của Tổng thống Vladimir Putin.

Previous articleTrung Quốc nói việc cung cấp vũ khí sẽ không mang lại hòa bình
Next articleThương Mại Cuối Tuần #2035 (02.25.2023)