Ukraine yêu cầu Mỹ cấp bom chùm

Một quả bom chùm không nổ.

Ukraine mở rộng yêu cầu xin bom chùm từ Hoa Kỳ để có loại vũ khí mà họ muốn sử dụng để thả bom chống xe bọc thép chế ngự lực lượng Nga từ máy bay không người lái, theo hai nhà lập pháp Mỹ.

Kyiv kêu gọi các thành viên Quốc hội Mỹ gây sức ép để Tòa Bạch Ốc chấp thuận gửi các loại vũ khí này nhưng không có gì chắc chắn rằng chính quyền Biden sẽ ký duyệt điều đó. Bom chùm, bị cấm bởi hơn 120 quốc gia, thường phóng ra một số lượng lớn bom nhỏ hơn có thể giết người bừa bãi trên một khu vực rộng lớn, đe dọa dân thường.

Dân biểu Hoa Kỳ Jason Crow và Adam Smith, cả hai đều phục vụ trong Ủy ban Quân vụ của Hạ viện, cho biết Ukraine đang tìm kiếm MK-20, một loại bom chùm được thả bằng đường hàng không, để thả chất nổ riêng lẻ từ máy bay không người lái. Họ nói rằng yêu cầu này là cộng thêm với yêu cầu về đạn pháo chùm 155 mm mà Ukraine đã đòi hỏi.

Họ cho biết các quan chức Ukraine đã hối thúc các nhà lập pháp Hoa Kỳ tại Hội nghị An ninh Munich tháng trước gây sức ép để được Tòa Bạch Ốc chấp thuận.

Ukraine hy vọng bom chùm sẽ giúp nước này có lợi thế trong cuộc chiến khốc liệt chống lại lực lượng Nga ở miền đông Ukraine.

Chính phủ Ukraine đã tuyên bố công khai rằng họ muốn bom chùm của Mỹ. Kiến nghị về MK-20 – còn được gọi là CBU-100 – chưa được loan tin trước đây.

Chưa có bình luận từ phía Ukraine.

Phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia nói trong khi Ukraine và Tòa Bạch Ốc “phối hợp chặt chẽ” về viện trợ quân sự, bà không “có gì mới để thông báo.”

Chống “biển người”

Các nhà lập pháp cho biết Ukraine muốn các loại đạn cải tiến thông thường có mục đích kép (DPICM) để ngăn chặn các loại tấn công “biển người” mà Nga đã tiến hành trong nỗ lực kéo dài nhiều tháng nhằm chiếm đóng thành phố Bakhmut phía đông đổ nát.

Mỗi quả đạn phân tán ra 88 quả bom nhỏ.

MK-20 được thả bằng máy bay. Nó bung ra giữa không trung, phóng ra hơn 240 quả đạn con giống như phi tiêu hoặc bom nhỏ.

Quân đội Ukraine tin rằng những quả bom đạn con này “có khả năng xuyên giáp tốt hơn” so với vũ khí mà họ đã thả từ máy bay không người lái, ông Smith, đảng viên Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Quân vụ, cho biết.

Ukraine, chiến đấu với kẻ thù đông nhân lực và nhiều vũ khí hơn, đã sử dụng rộng rãi máy bay không người lái để do thám và thả chất nổ vào lực lượng Nga.

Ông Crow, một đảng viên Dân chủ và là cựu quân nhân của Quân đội Hoa Kỳ, nói ông có thể ủng hộ việc trao MK-20 với sự đảm bảo rằng người Ukraine sẽ loại bỏ các quả bom nhỏ và “sử dụng chúng trong công việc không theo chùm.”

Tập đoàn Textron Systems đã ngừng sản xuất MK-20 vào năm 2016 sau khi Hoa Kỳ ngừng bán cho Ả Rập Xê-út nhưng một phụ tá Quốc hội cho biết có hơn 1 triệu quả bom MK-20 trong kho dự trữ quân sự của Hoa Kỳ.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham, người cũng tham gia hội nghị tháng trước, xác nhận rằng các quan chức Ukraine ở Munich đã hối thúc các nhà lập pháp Hoa Kỳ gây áp lực lên Tòa Bạch Ốc để cung cấp bom chùm cho Kyiv. Ông nói ông sẽ làm như vậy trong tuần này.

Phụ tá Quốc hội, phát biểu với điều kiện giấu tên, cho biết các quan chức Ukraine cũng đã vận động hành lang các nhà lập pháp ở Washington để thúc đẩy sự chấp thuận của Tòa Bạch Ốc.

“Điều đó sẽ không xảy ra,” ông Smith nói, đề cập đến việc chính quyền Biden phê duyệt.

Vũ khí gây tranh cãi

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột, Ukraine đã yêu cầu – và phần lớn đã nhận được – các loại vũ khí mà Mỹ ban đầu từ chối, bao gồm bệ phóng phi đạn HIMARS, các giàn phòng không Patriot và xe tăng Abrams. Nhưng bom chùm có thể là một bước đi quá xa đối với chính quyền và một số thành viên trong Quốc hội.

Những người phản đối lập luận rằng khi những quả bom nhỏ phân tán, chúng có thể làm thương tật và giết chết dân thường và có tỷ lệ thất bại cao, những quả chưa nổ gây nguy hiểm trong nhiều năm sau khi xung đột kết thúc.

Một hiệp ước năm 2008 cấm sản xuất, sử dụng và tàng trữ bom chùm đã được 123 quốc gia thông qua, bao gồm hầu hết 28 thành viên của NATO. Hoa Kỳ, Nga và Ukraine đã từ chối tham gia.

Ông Tom Malinowski, cựu nghị sĩ từng là quan chức nhân quyền hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ, nói việc trao cho người Ukraine “một loại vũ khí bị cấm sẽ phá hoại đạo đức theo cách mà (Tổng thống Nga Vladimir) Putin sẽ khai thác”.

Nhưng có một số hỗ trợ trong Quốc hội. Phụ tá Quốc hội cho biết hầu hết các đảng viên Cộng hòa “khá dễ dàng chấp nhận” trước các yêu cầu của Ukraine.

“Đây là một cuộc chiến mà (người Ukraine) bị áp đảo,” ông Graham nói với Reuters. “Và bom chùm thực sự gây sát thương khá lớn đối với đội hình lớn cũng như xe bọc thép. Ở những khu vực mà họ sẽ sử dụng thứ này không có dân thường.”

Các lực lượng Ukraine và Nga đều đã sử dụng vũ khí như vậy kể từ khi Nga lần đầu tiên chiếm lãnh thổ Ukraine vào năm 2014, theo các bản tin và các tổ chức nhân quyền.

Quân đội Hoa Kỳ đang chi hơn 6 triệu đô la mỗi năm để ngừng sử dụng đạn pháo chùm 155 mm và các loại đạn cũ khác, theo các tài liệu ngân sách

Việc cung cấp DCIPM sẽ giảm bớt tình trạng thiếu các loại đạn pháo 155 mm khác mà Washington đã vận chuyển tới Kyiv với số lượng lớn, phụ tá Quốc hội cho biết.

Ông Crow nói ông phản đối việc cung cấp DCIPM cho Ukraine vì tỷ lệ thất bại cao của các quả bom nhỏ, điều này sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề bom mìn chưa nổ vốn đã lớn của Ukraine.

Bộ Ngoại giao nói rằng khoảng 174.000 km vuông lãnh thổ – gần một phần ba Ukraine – bị ô nhiễm bởi bom mìn hoặc “các tàn tích chất nổ khác sau chiến tranh”.

Previous articleTrong tưởng tượng của Putin, tài sản doanh nghiệp nước ngoài để lại phất lên trong tay Nga | VOA
Next articleNỗ lực tái tranh cử của ông Biden vấp phải sự phản đối từ một số đảng viên Dân chủ