Vụ kiện triệu đô Johnny Depp và Amber Heard: Những gì được biết cho đến nay

Bà Heard dự kiến sẽ trình bày trước tòa trong những tuần tới

Đã ba tuần kể từ khi bắt đầu phiên tòa xét xử vụ kiện phỉ báng mà diễn viên Johnny Depp đem ra chống lại người vợ cũ Amber Heard.
Ông Depp kiện bà Heard, đòi 50 triệu USD về một bài báo bà viết, trong đó bà tuyên bố là nạn nhân của hành vi lạm dụng trong gia đình.
Còn bà Heard đang đòi bồi thường ngược lại 100 triệu USD.
Các thẩm phán ở Fairfax, Virginia, đã xem xét chứng cứ từ các bên đối lập – được hỗ trợ bởi một loạt các nhân chứng như: cảnh sát, nhà tâm lý học và chính ông Depp – đã phác họa hai bức tranh khác nhau đáng kể về bốn năm bên nhau của cặp đôi ngôi sao Hollywood này.
Những cáo buộc về hành vi tấn công bằng lời nói và hành động đã được đưa ra theo cả hai hướng.
Ông Depp và bà Heard đều phủ nhận bất kỳ hành vi lạm dụng nào.
Nhưng cho đến nay, một bên – ông Depp – đã tỏ ra ưu thế hơn, Ryan Baker, một luật sư ở Los Angeles, người đã đại diện cho khách hàng trong các vụ kiện về phỉ báng, cho biết.
Điều này là có chủ đích, ông nói.
“Depp được trình bày trước nên không có gì ngạc nhiên khi hiện tại mọi thứ đang có vẻ như có lợi cho ông ấy,” ông nói.
Bồi thẩm đoàn có thể sẽ nghe một câu chuyện mới trong những ngày tới khi đến lượt nhóm của bà Heard trình bày.
“Rốt cuộc, đó lại là một lợi thế khá lớn cho phía bà ấy – họ sẽ nói lời cuối cùng,” ông Baker nói.
Bây giờ, khi phiên tòa gần đi được nửa chặng đường, dưới đây là một số thời điểm quan trọng trong tuần này.

ACLU chỉ nhận được một phần nhỏ trong khoản cam kết 3,5 triệu USD của Heard

Khi Johnny Depp và Amber Heard đạt được thỏa thuận ly hôn vào năm 2017, bà Heard đã công khai cam kết quyên tặng toàn bộ số tiền 7 triệu USD của mình có được từ vụ ly hôn cho từ thiện – một nửa cho Bệnh viện Nhi đồng Los Angeles và một nửa cho Liên đoàn Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU).
Nhưng hôm thứ Hai (25/4), giám đốc điều hành ACLU, Terence Dougherty, đã làm chứng rằng tổ chức của ông chỉ nhận được 1,3 triệu USD từ bà Heard, bao gồm 500.000 USD từ quỹ liên kết với chủ sở hữu mới của Twitter là Elon Musk, người mà bà Heard một thời gian ngắn có mối quan hệ.
Theo ông Dougherty, năm 2019, ACLU đã biết rằng bà Heard đang gặp vấn đề về tài chính và không thể thực hiện phần còn lại của cam kết.
Cooper Lawrence, nhà báo, người đã viết nhiều về văn hóa người nổi tiếng, cho biết đây có thể là một trách nhiệm đáng kể đối với trường hợp của bà Heard.
“Toàn bộ vụ kiện thực sự là về sự đáng tin của Amber Heard,” bà nói. “Nếu Heard định nói dối về điều gì đó có thể dễ dàng kiểm chứng, bạn phải tự hỏi bản thân – bà ấy còn đang nói dối điều gì nữa?”
Ông Dougherty từ ACLU cũng đã trực tiếp làm chứng về bài báo trên tờ Washington Post năm 2018 mà là trung tâm của vụ kiện, nói rằng các luật sư của ACLU đã giúp soạn thảo và kiểm tra thông tin về nội dung này.

Nhân chứng của Depp nói Heard có dấu hiệu rối loạn nhân cách

Hôm thứ Ba (26/4), nhà tâm lý học, Tiến sĩ Shannon Curry, nói với các bồi thẩm là bà tin rằng Amber Heard mắc phải hai hội chứng: rối loạn nhân cách ranh giới (Borderline personality disorder) và rối loạn nhân cách kịch tính (histrionic personality disorder).
Tiến sĩ Curry, người được nhóm của ông Depp thuê để tiến hành đánh giá tâm lý người vợ cũ, cho biết bà đã đi đến kết luận sau khoảng 12 giờ với bà Heard vào tháng 12 năm 2021 để tiến hành các cuộc kiểm tra sức khỏe tâm thần và xem xét hồ sơ y tế của bà.
Nhân cách ranh giới là một căn bệnh của sự bất ổn định, Tiến sĩ Curry nói, được nhận biết bởi “rất nhiều sự tức giận, tàn nhẫn đối với những người ít quyền lực hơn và tìm kiếm sự chú ý”.
Các hành vi “được thúc đẩy bởi nỗi sợ hãi tiềm ẩn về việc bị bỏ rơi,” bà nói. “Họ sẽ thực hiện những nỗ lực tuyệt vọng để ngăn điều đó xảy ra.”
Bằng chứng tại tòa bao gồm một số đoạn âm thanh ghi lại việc bà Heard cầu xin ông Depp đừng bỏ bà.
Tiến sĩ Curry cũng nói rằng rối loạn nhân cách ranh giới dường như là “tiên đoán” cho những phụ nữ kích động bạo lực với bạn đời của họ.
Tiến sĩ Curry cho biết, rối loạn nhân cách kịch tính có liên quan đến “sự kịch tính và nông cạn”, và nhu cầu trở thành trung tâm của sự chú ý.
Đối mặt với cuộc chất vấn chéo từ các luật sư của bà Heard, Tiến sĩ Curry bị dồn ép vào câu hỏi về sự thiên vị.
Lời khai của tiến sỹ Curry kể từ đó đã gặp phải chỉ trích từ một số người bênh vực người bị lạm dụng gia đình, những người cho rằng các chẩn đoán như vậy có thể được sử dụng để làm suy yếu nguyên nhân hành hung.

Depp ‘bất tỉnh’ trước mặt các con

Việc sử dụng ma túy và rượu của ông Depp là chủ đề trọng tâm của phiên tòa.
Khi ông Depp kể về điều đó, ông nói đã rất tỉnh táo về mối quan hệ của mình với bà Heard sau khi cai nghiện thuốc phiện Roxycodone vào năm 2014.
Nhưng nhóm của bà Heard đã mô tả một ông Depp hoàn toàn khác – một người dễ bị nghiện rượu và ma túy bất chấp những lời cầu xin liên tục của bà.
Hôm thứ Tư (27/4), luật sư của bà Heard, Elaine Bredehoft, đã dựa vào đơn kiện thứ hai, hỏi người quản lý lâu năm của hòn đảo tư nhân của ông Depp ở Bahamas rằng liệu bà có nhớ nam diễn viên “ngất đi vùi mặt xuống cát”.
“Tôi nhớ ông ấy đã ngất trên bãi biển,” Tara Roberts trả lời.
Bà Bredehoft nhấn mạnh, hỏi liệu bà Roberts có nhớ lại con trai của ông Depp có nhìn thấy ông ta như vậy hay không. Bà Roberts đã trả lời là có.

‘Lấp khoảng trống’ với Elon Musk

Thứ Tư, người đại diện cũ của Johnny Depp đã nói với tòa án rằng những cáo buộc của bà Heard chống lại nam diễn viên đã có “tác động đau thương” tới hình ảnh của ông Depp, khiến ông phải trả giá bằng loạt phim béo bở Cướp biển vùng Caribe.
Christian Carino, một đại diện tại Creative Artists Agency (CAA), nói với các bồi thẩm đoàn rằng rõ ràng thông qua các cuộc trò chuyện với các giám đốc điều hành khác mà Disney – nhà phân phối phim – không thể tiếp tục tuyển dụng ông Depp.
Ông Carino nói rằng các tuyên bố về lạm dụng không bao giờ được thảo luận một cách rõ ràng, nhưng nó đã được “hiểu rõ” trong ngành công nghiệp này.
Lời khai này có thể chứng minh là quan trọng đối với vụ kiện của ông Depp vì ông nhằm mục đích chứng minh rằng bài báo năm 2018 của bà Heard đã làm chệch hướng sự nghiệp của ông.
Có lẽ ít phù hợp hơn, nhưng cũng gây chú ý không kém: Bình luận của ông Carino về mối quan hệ ngắn ngủi của bà Heard với Elon Musk.
Thảo luận về cuộc chia tay của bà Heard với ông Musk vào năm 2017, ông Carino nhớ lại.
“Cô đã nói với tôi hàng nghìn lần rằng cô chỉ muốn lấp đầy khoảng trống,” ông viết cho bà Heard.

‘Hãy nói cho cả thế giới biết, Johnny’

Lời khai của Johnny Depp, kết thúc vào hôm thứ Hai, cho thấy thường có các đoạn âm thanh được ghi lại trong mối quan hệ của ông ta với bà Heard và được nghe lại trong phiên tòa.
Bồi thẩm đoàn đã nghe rất nhiều lời sỉ nhục mà cả hai dành cho nhau. Nữ diễn viên được cho là thừa nhận đã “đánh” ông Depp trước khi chế giễu ông và gọi ông là “em bé”.
Đến lượt ông Depp bị ghi lại những lời lẽ thô tục hét vào mặt bà Heard và chê bai bà về cân nặng của mình.
Trong một đoạn ghi âm vào cuối cuộc hôn nhân của họ, bà Heard đã thách thức người chồng của mình công khai lời tuyên bố rằng ông ta là người đã bị lạm dụng.
“Hãy nói với cả thế giới biết, Johnny,” bà nói. “Hãy nói với họ rằng tôi, Johnny Depp – một người đàn ông – tôi cũng là nạn nhân của bạo lực gia đình.”
Ông Depp cho biết ông đã trả lời: “Đúng vậy.”

Previous articleCho Thuê Phòng – Synott & Beechnut
Next article10 kỹ năng sống trẻ cần học trước 10 tuổi