Vụ xả súng vào 3 tiệm massage thổi bùng nỗi sợ hãi của người gốc Á tại Mỹ

0
24

Cái chết của 6 phụ nữ gốc Á trong các vụ xả súng liên tiếp nhằm vào 3 tiệm massage hôm 16/3 đã làm dấy lên nhiều lo ngại về vấn nạn phân biệt chủng tộc ngày càng lan rộng tại Mỹ.

Nghi phạm khai “nghiện sex, không vì động cơ phân biệt chủng tộc”

8 người, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á, một phụ nữ da trắng và một đàn ông da trắng, đã thiệt mạng trong vụ xả súng nhằm vào 3 tiệm massage ở thành phố Atlanta, Mỹ hôm 17/3. Nghi phạm Robert Aaron Long, 21 tuổi, đã bị bắt giữ với cáo buộc giết người.

Theo thông tin từ cơ quan hành pháp Mỹ, Long đã nói với các nhà điều tra rằng trước khi thực hiện vụ xả súng, hắn từng là khách hàng của các cơ sở massage trên. Long đổ lỗi cho các tiệm massage là nơi cám dỗ, giúp hắn thỏa mãn chứng nghiện tình dục.

Các nhà chức trách nhận định nghi phạm là “con nghiện tình dục” nên có thể gặp vấn đề về tâm lý. Cảnh sát cho biết Long khẳng định rằng hắn ra tay sát hại các nạn nhân không phải vì động cơ phân biệt chủng tộc. Tuy vậy, nhiều người lo ngại vụ xả súng là cuộc tấn công mới nhất trong làn sóng thù hận nhằm vào người gốc Á tại Mỹ.

Vụ xả súng vào 3 tiệm massage thổi bùng nỗi sợ hãi của người gốc Á tại Mỹ - 2
Cảnh sát làm nhiệm vụ bên ngoài tiệm massage Gold Spa ở Atlanta sau vụ nổ súng tối 16/3 (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát trưởng Atlanta cho biết hiện vẫn còn quá sớm để kết luận liệu vụ xả súng có bắt nguồn từ tâm lý thù hận sắc tộc hay không. Tuy nhiên, các tổ chức của cộng đồng người Mỹ gốc Á cho rằng vụ việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng phân biệt chủng tộc đối với những người gốc Á tại Mỹ.

“Chúng tôi sốc trước hành vi bạo lực này. 6 phụ nữ gốc Á thiệt mạng. Chúng tôi kêu gọi các đồng minh thuộc các cộng đồng da màu sát cánh cùng chúng tôi và đoàn kết chống lại bạo lực chủng tộc dưới mọi hình thức”, Stephanie Cho, giám đốc điều hành Tổ chức Thúc đẩy Công lý cho người Mỹ gốc Á tại Atlanta, cho biết.

“Chúng tôi rất lo sợ và tiếp tục quan ngại về sự an toàn của các thành viên trong cộng đồng chúng tôi trên khắp cả nước khi tình hình bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á gia tăng”, Sung Yeon Choimorrow, giám đốc điều hành Diễn đàn Phụ nữ Mỹ gốc Á Thái Bình Dương, cho biết.

Vụ xả súng vào 3 tiệm massage thổi bùng nỗi sợ hãi của người gốc Á tại Mỹ - 3
Một người cầm biển với dòng chữ “Dừng thù ghét châu Á” bên ngoài tiệm massage Young’s Asian – nơi xảy ra vụ nổ súng hôm 16/3 (Ảnh: Reuters)

Bà Sung cũng dẫn lại số liệu thống kê cho thấy tình trạng bạo lực và thù hận nhằm vào những gốc Á tại Mỹ. Theo Stop AAPI Hate, tổ chức dành cho người Mỹ gốc Á – Thái Bình Dương, đã có khoảng 3.795 vụ việc xảy ra liên quan tới thái độ thù ghét nhằm vào người Mỹ gốc Á kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát hồi tháng 3/2020, trong đó số nạn nhân nữ gấp đôi nạn nhân nam. Số vụ thù hận sắc tộc trong năm 2020 tăng 150% so với năm trước đó.

“Vụ tấn công mới nhất càng khoét sâu thêm nỗi sợ hãi và nỗi đau mà cộng đồng người Mỹ gốc Á đang phải gánh chịu”, Stop AAPI Hate nhận định.

Tình trạng bạo lực xảy ra khắp nước Mỹ

Thị trưởng Atlanta Lance Bottoms thừa nhận rằng tình trạng bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á là “vấn đề xảy ra trên khắp nước Mỹ” và đó là điều “không thể chấp nhận được”. Bà Lance kêu gọi người dân Mỹ sát cánh cùng cộng đồng gốc Á như họ từng đứng về phía cộng đồng gốc Phi trước đây.

Vụ xả súng vào 3 tiệm massage thổi bùng nỗi sợ hãi của người gốc Á tại Mỹ - 4
Hoa tưởng niệm các nạn nhân đặt bên ngoài tiệm massage Young’s Asian (Ảnh: Reuters).

Các nghị sĩ gốc Á tại Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích vụ xả súng, đồng thời kêu gọi hỗ trợ cộng đồng người gốc Á trước nguy cơ bị tấn công.

“Rõ ràng các nạn nhân bị tấn công vì họ nằm trong số những người dễ bị tổn thương nhất tại đất nước chúng ta: đó là những người nhập cư và phụ nữ gốc Á. Cộng đồng người Mỹ gốc Á đã sống trong nỗi sợ hãi về các vụ tấn công cả về thể chất lẫn tinh thần và bây giờ chúng ta đang chứng kiến những thảm kịch chết chóc ngày càng tăng do nạn phân biệt chủng tộc và bạo lực”, Hạ nghị sĩ California Judy Chu, một người Mỹ gốc Hoa, nói.

Vụ xả súng liên tiếp trong tuần này cho thấy những người gốc Á vẫn là mục tiêu của các vụ phân biệt chủng tộc và tình trạng này ngày càng phức tạp hơn trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát.

Vụ xả súng vào 3 tiệm massage thổi bùng nỗi sợ hãi của người gốc Á tại Mỹ - 5
Người Mỹ đau buồn sau cái chết của các nạn nhân trong vụ xả súng tối 16/3 (Ảnh: Reuters).

Cựu Tổng thống Donald Trump từng nhiều lần đổ lỗi dịch Covid-19 cho người gốc Á. Ông gọi Covid-19 là “vi rút Trung Quốc” trong các cuộc vận động tranh cử, ám chỉ đại dịch bắt nguồn từ quốc gia châu Á. Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 17/3, nghị sĩ Judy Chu cho rằng chính ông Trump đã góp phần thổi bùng làn sóng bạo lực nhằm vào người gốc Á thông qua những phát ngôn của mình.

“Cục Thực phẩm và Dược phẩm và Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng chúng ta nên sử dụng tên gọi chính thức, Covid-19, để đảm bảo rằng dịch bệnh này không liên quan tới một địa điểm hay sắc tộc cụ thể nào. Nhưng Tổng thống Trump không công nhận điều đó. Thay vào đó ông ấy dùng những tên gọi như vi rút Trung Quốc, vi rút Vũ Hán, thậm chí Kung Flu, dẫn đến việc các ca tội phạm nhằm vào người gốc Á tăng lên đáng kể. Ông Trump và những người ủng hộ ông ấy dùng những từ này thường xuyên. Và những gì chúng ta chứng kiến hôm qua là hệ quả của điều đó”, nghị sĩ Chu nhấn mạnh.

Những con số được công bố mới chỉ phản ánh một phần tình trạng phân biệt chủng tộc mà người gốc Á phải đối mặt hàng ngày, trong đó chưa bao gồm những vụ lăng mạ, từ chối phục vụ hay phá hoại tài sản của người gốc Á. Nhiều vụ việc trên thực tế chưa được trình báo, trong khi các cơ quan chức năng cũng khó phát hiện hoặc truy tố.