Vượt kỷ lục 20 triệu ca nhiễm, Ấn Độ tranh cãi lệnh phong tỏa

0
6

Theo thông báo của Bộ Y tế Ấn Độ ngày 4/5, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 357.229 ca nhiễm mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 lên 20,3 triệu trường hợp.

Cũng trong 24 giờ qua, Ấn Độ có thêm 3.449 ca tử vong. Tính đến nay, quốc gia Nam Á đã ghi nhận tổng cộng 222.408 người chết vì Covid-19.

Nhiều chuyên gia cho rằng số người nhiễm và tử vong trên thực tế tại Ấn Độ còn cao hơn nhiều so với số liệu được công bố chính thức.

Ấn Độ đã ghi nhận thêm khoảng 8 triệu ca nhiễm mới kể từ cuối tháng 3 trong làn sóng Covid-19 mới. Nguyên nhân khiến Ấn Độ rơi vào khủng hoảng dịch bệnh được cho là do sự xuất hiện của biến thể virus mới có khả năng lây lan nhanh hơn, cùng với đó là việc chính phủ cho phép tổ chức các hoạt động tập trung đông người như các sự kiện tôn giáo và chính trị lớn.

Điều này khiến hệ thống y tế vốn gặp khó khăn của Ấn Độ bị quá tải, dẫn đến tình trạng thiếu giường bệnh, thuốc men và ôxy trầm trọng. Nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong ngay bên ngoài các cơ sở y tế chật kín người ở thủ đô New Delhi cũng như những nơi khác.

Tuy nhiên, số ca nhiễm mới hàng ngày tại Ấn Độ đã giảm trong những ngày gần đây, sau khi đạt mức cao kỷ lục 402.000 ca nhiễm hôm 30/4. Ấn Độ là nước đầu tiên trên thế giới ghi nhận số ca nhiễm mới lên tới hơn 400.000 người trong một ngày.

“Nếu phân tích các ca nhiễm và tử vong hàng ngày, có một tín hiệu dịch chuyển sớm theo hướng tích cực”, quan chức cấp cao của Bộ Y tế Ấn Độ Lav Aggarwal nói với các phóng viên hôm 3/5, song cũng nhấn mạnh rằng đây mới chỉ là tín hiệu ban đầu và cần theo dõi thêm.

Tranh cãi lệnh phong tỏa

Vượt kỷ lục 20 triệu ca nhiễm, Ấn Độ tranh cãi lệnh phong tỏa - 2
Vợ của ông Nanhe Pal, 52 tuổi, khóc khi cầu xin hỗ trợ ôxy cho chồng mình – người mắc Covid-19 ở Ghaziabad, Ấn Độ (Ảnh: Reuters).

Hai tuần trước, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi các bang chỉ coi việc phong tỏa “là lựa chọn cuối cùng”. Nhưng bây giờ, tất cả mọi người, từ các đồng minh chính trị của ông Modi cho đến các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu và cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden đều coi lệnh phong tỏa là cách duy nhất để ngăn dịch Covid-19 bùng phát ở Ấn Độ.

Cách hiệu quả nhất để ngay lập tức phá vỡ chuỗi lây nhiễm là duy trì khoảng cách đủ để virus không lây lan từ người này sang người khác. Một số chuyên gia, bao gồm Anthony S. Fauci – bác sĩ hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, nói rằng việc phong tỏa tạm thời là rất quan trọng.

Tuy nhiên, một số ý kiến khác cho rằng việc phong tỏa toàn quốc hoàn toàn không khả thi và sẽ là thảm họa đối với người nghèo – nhóm dân cư bị tác động nhiều nhất khi dịch bệnh bùng phát. Chính phủ liên bang đã để ngỏ cho các bang tự quyết định về việc phong tỏa tại địa phương. Những nơi như thủ đô New Delhi và trung tâm tài chính Mumbai đã áp đặt các biện pháp hạn chế để chống dịch – mặc dù các biện pháp này ít nghiêm ngặt hơn so với năm ngoái.

Theo một số chuyên gia, trong khi các bệnh viện phải vật lộn để tìm ôxy và các thi thể chất đống tại các lò hỏa táng, việc phong tỏa càng làm gia tăng tình trạng khó khăn. Việc mất đi sinh kế đột ngột có thể khiến người lao động đổ xô từ thành phố về quê nhà, đồng thời khiến virus lây lan nhanh hơn.

Các chuyên gia cho rằng thay vì phong tỏa nghiêm ngặt, các chính quyền địa phương có thể ngừng các hoạt động ở những nơi khó duy trì giãn cách xã hội.