WHO: Dữ liệu của Trung Quốc không phản ánh đúng đà tăng và tử vong vì COVID

Bệnh viện tại Thượng Hải quá tải vì COVId-19 bùng phát mạnh.

Dữ liệu COVID-19 của Trung Quốc không đưa ra bức tranh chính xác về tình hình ở đó và phản ánh sai số ca nhập viện và tử vong vì căn bệnh này, một quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới ngày 4/1 tuyên bố.

WHO đang chuẩn bị gặp lại các nhà khoa học Trung Quốc vào ngày 5/1 trong khuôn khổ cuộc họp ngắn hơn giữa các quốc gia thành viên về tình hình COVID-19 toàn cầu giữa lúc mối lo ngại gia tăng về sự lây lan nhanh chóng của virus tại nền kinh tế số 2 thế giới.

Hôm 3/1, các nhà khoa học hàng đầu của Trung Quốc đã trình bày dữ liệu cho nhóm cố vấn kỹ thuật của WHO cho thấy không có biến thể virus corona mới nào được tìm thấy ở quốc gia 1,4 tỷ dân này.

Điều đó có thể làm giảm bớt một số lo ngại về sự bùng phát kể từ khi Bắc Kinh đột ngột đảo ngược chính sách “zero-COVID” vào tháng trước.

Nhưng những bình luận của các quan chức WHO ngày 4/1 là lời chỉ trích rõ ràng nhất về cách xử lý đại dịch gần đây của Trung Quốc. Những bình luận này nhấn mạnh những lo lắng về tính chính xác và tính sẵn sàng dữ liệu của Bắc Kinh, cản trở cuộc chiến chống lại căn bệnh đã giết chết hơn 6,7 triệu người và làm chao đảo các nền kinh tế toàn cầu.

Ông Mike Ryan, giám đốc phụ trách các tình huống khẩn cấp của WHO, nói: “Chúng tôi tin rằng những con số hiện tại được công bố từ Trung Quốc không phản ánh đúng mức tác động thực sự của căn bệnh này đối với số ca nhập viện, số ca vào phòng chăm sóc tích cực ICU, đặc biệt là về số ca tử vong”.

Ông nói trong một cuộc họp báo ở Geneva rằng WHO tin rằng định nghĩa về cái chết của chính phủ Trung Quốc là “quá hẹp”.

“Chúng tôi vẫn chưa có dữ liệu đầy đủ,” ông Ryan nói.

Cuối tháng trước, quốc gia đông dân nhất thế giới đã thu hẹp định nghĩa phân loại các ca tử vong liên quan đến COVID, chỉ tính những ca liên quan đến viêm phổi hoặc suy hô hấp do COVID gây ra, khiến các chuyên gia y tế thế giới cau mày.

WHO nói các ca tử vong nên được quy cho COVID-19 nếu chúng xuất phát từ một “căn bệnh tương thích về mặt lâm sàng” nơi một bệnh nhân có thể được xác định nhiễm COVID hoặc đã được xác nhận nhiễm COVID và không có nguyên nhân không liên quan nào khác gây tử vong.

Bồn chồn

Trung Quốc báo cáo dưới 5 ca tử vong mỗi ngày kể từ khi thay đổi chính sách. Nhưng nhiều nhà tang lễ và bệnh viện ở Trung Quốc cho biết họ đã quá tải và các chuyên gia y tế quốc tế dự đoán trong năm nay sẽ có ít nhất 1 triệu ca tử vong liên quan đến COVID ở Trung Quốc nếu không có hành động khẩn cấp.

Ông Abdi Rahman Mahamud, giám đốc bộ phận điều phối phản ứng và cảnh báo của WHO, cảnh báo có thể có một làn sóng lây nhiễm khác khi các gia đình tụ tập trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc trong vài tuần nữa – một trong những khoảng thời gian du lịch bận rộn nhất của quốc gia này.

Ông kêu gọi tỷ lệ tiêm chủng cần phải tăng lên và mọi người nên đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân khỏi bị lây nhiễm.

Nhưng WHO cho biết “không thể tránh khỏi” về những dự đoán về số lượng lớn người chết.

Trưởng nhóm kỹ thuật COVID-19 của WHO, Maria van Kerkhove, nói: “Điều đó thực sự phụ thuộc vào các biện pháp được áp dụng.”

Bà cho biết WHO đang làm việc với Trung Quốc để cải thiện khả năng tiếp cận các công cụ cứu sinh và đối phó với các vấn đề về lực lượng lao động y tế ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề.

Trước đó trong cuộc họp báo, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã nhắc lại rằng cơ quan này “lo ngại” về sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc và một lần nữa thúc giục Bắc Kinh cung cấp dữ liệu nhanh chóng và thường xuyên về số ca nhập viện và tử vong ở đó cũng như thời gian giải trình tự gen của virus.

“WHO lo ngại về rủi ro đối với tính mạng ở Trung Quốc và đã nhắc lại tầm quan trọng của việc tiêm chủng, bao gồm các liều tăng cường để bảo vệ khỏi việc nhập viện, bệnh nặng và tử vong”, ông Tedros nói.

Với sự lan truyền virus ở Trung Quốc quá cao và không có dữ liệu toàn diện, ông nói việc một số quốc gia đang thực hiện các bước như xét nghiệm khách du lịch đến từ nước này để bảo vệ công dân của họ là dễ hiểu.

Previous articleKhủng hoảng COVID tại Trung Quốc khiến EU-Bắc Kinh bất hòa
Next articleGiới lập pháp Hàn Quốc: Lãnh tụ Triều Tiên thanh trừng cựu bộ trưởng ngoại giao