World Cup tiếp theo sẽ tăng lên 48 đội. Nhiều hơn có tốt hơn?

Các đội châu Âu và Nam Mỹ thống trị các vị trí nhất nhì World Cup trong gần 100 năm qua.

Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) tiếp theo sẽ là giải đấu lớn nhất từ trước đến nay, cơ quan bóng đá thế giới FIFA đã quyết định tăng mạnh số đội tham gia, từ 32 đội lên 48 đội vào năm 2026.

Điều đó đồng nghĩa là nhiều đội bóng được gọi là “các đội nhỏ” không đến được Qatar năm nay sẽ có cơ hội hiếm hoi trong đời khi giải đấu được tổ chức ở ba nước đồng chủ nhà là Hoa Kỳ, Canada và Mexico.

Tuy nhiên, đối với mọi người, chưa chắc nhiều hơn thì tốt hơn.

“Điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ phải tìm thêm 16 đội giỏi nữa”, Arsene Wenger, Giám đốc Phát triển Bóng đá Toàn cầu của FIFA, nói. Ông là nhân vật trung tâm trong việc biến World Cup 48 đội thành hiện thực.

FIFA vẫn đang quảng bá việc mở rộng này là sự nâng cấp và là điều tốt cho môn thể thao toàn cầu này. Tất cả các châu lục sẽ có nhiều suất tham gia hơn và FIFA cho rằng việc mở rộng thêm các suất tranh tài bóng đá cho 211 nước hoặc vùng lãnh thổ thành viên của FIFA sẽ có tác động vượt ra ngoài khuôn khổ của các đội, với triển vọng là sẽ có nhiều khán giả xem TV hơn cũng như có thêm nhiều trẻ em được truyền cảm hứng chơi bóng đá trên toàn cầu.

Tuy nhiên, việc mở rộng có thể không ảnh hưởng nhiều đến kết quả cuối cùng của World Cup.

Cho đến nay, các đội châu Âu và Nam Mỹ đã giành được toàn bộ 21 cúp vô địch World Cup, với châu Âu đoạt cúp 12 lần và 9 lần thuộc về Nam Mỹ. Chưa có đội bóng nào của châu lục khác lọt vào trận chung kết trong lịch sử gần 100 năm của World Cup. Trong số 84 đội lọt vào bán kết, 82 đội là của châu Âu hoặc Nam Mỹ. Hoa Kỳ vào năm 1930 và Hàn Quốc vào năm 2002 là hai trường hợp ngoại lệ hiếm hoi.

Tuy nhiên, một giải World Cup có nhiều đội hơn sẽ mang đến những cơ hội thúc đẩy các lợi ích rõ ràng cho FIFA.

Theo FIFA, có hơn 3,5 tỷ người, tức hơn một nửa dân số thế giới, đã xem World Cup 2018 ở Nga và tổ chức bóng đá này đã có được doanh thu kỷ lục 7,5 tỷ đô la từ các thỏa thuận thương mại gắn với World Cup Qatar.

Đó là những con số đó thu được từ một giải đấu gồm 32 đội, như vậy, giải đấu gồm 48 đội mang lại cơ hội rõ ràng cho việc lôi cuốn thêm nhiều người hơn ở nhiều nơi hơn đến với khát vọng về World Cup.

(AP)

Previous articleTrung Quốc từ bỏ phần lớn chính sách zero-Covid sau các cuộc biểu tình
Next articleCông dân Mỹ Brittney Griner được trả tự do trong cuộc trao đổi tù nhân với Nga