WTA lại tổ chức các giải đấu ở TQ năm nay, dừng tẩy chay theo cáo buộc của Bành Súy

Một sân tennis phục vụ giải đấu của WTA ở Thẩm Quyến, Trung Quốc, 2/12/2021 (ảnh tư liệu).

Hiệp hội Tennis Nữ (WTA) sẽ nối lại các hoạt động ở Trung Quốc trong năm nay, họ cho biết hôm thứ Năm 13/4, nói rằng việc các tay vợt phải trả “cái giá quá lớn” là lý do họ đảo ngược quyết định đã đưa trước đây vì khi đó họ quan ngại về sự an toàn của Bành Súy, nhà cựu vô địch về đánh đôi.

WTA đã nhận được nhiều lời khen ngợi vì đã đình chỉ các giải đấu ở Trung Quốc sau khi bà Bành đăng bài lên mạng xã hội hồi năm 2021 nói rằng một cựu quan chức cấp cao của chính phủ Trung Quốc đã tấn công tình dục bà. Bài đăng đó đã bị xóa, hiện không tồn tại.

Bà Bành sau đó trở nên bặt âm vô tín trong một thời gian ngắn, tiếp đến, bà phủ nhận chuyện bà đã đưa ra lời cáo buộc, làm dấy lên lo ngại về sự an toàn của bà.

“Sau 16 tháng đình chỉ thi đấu quần vợt ở Trung Quốc và nỗ lực bền bỉ nhằm đạt được các yêu cầu ban đầu của chúng tôi, tình hình không có dấu hiệu thay đổi”, cơ quan quản lý quần vợt nữ cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi đã kết luận rằng chúng tôi sẽ không bao giờ hoàn toàn đạt được những mục tiêu đó và chính các tay vợt và giải đấu của chúng tôi rốt cuộc sẽ phải trả giá cực đắt cho sự hy sinh của họ”.

“Vì những lý do này, WTA sẽ dỡ bỏ việc đình chỉ hoạt động của các giải đấu tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và sẽ tiếp tục các giải đấu tại Trung Quốc vào tháng 9 này”.

Cục Thông tin thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc và Hiệp hội Quần vợt Trung Quốc đã không trả lời ngay các lời đề nghị bình luận của Reuters ngoài giờ hành chính.

Bài đăng của bà Bành từng gây ra làn sóng dư luận trên toàn thế giới lo ngại về sự an toàn của bà, và quyết định của WTA đình chỉ các giải đấu ở Trung Quốc được ước tính là làm cho WTA bị thiệt hại hàng trăm triệu đô la tiền bản quyền phát sóng và tài trợ.

WTA bị lỗ số tiền lên đến 8 con số trong năm 2020 và 2021 nhưng đã giảm lỗ hồi năm ngoái. Quyết định mới đây của họ được đưa ra trong bối cảnh các giải quần vợt nam cũng chuẩn bị trở lại Trung Quốc vào cuối năm 2023 sau thời gian tạm nghỉ vì COVID-19.

ATP Tour sẽ tổ chức 4 giải đấu, bao gồm giải Thượng Hải Masters, với tổng cam kết tài chính là hơn 16 triệu USD cho giải đấu châu Á năm nay.

WTA Tour đã tổ chức 9 giải đấu với tổng số tiền thưởng là 30,4 triệu USD tại Trung Quốc vào năm 2019, là năm gần đây nhất họ có hoạt động tại quốc gia này.

Lần gần nhất bà Bành xuất hiện trước công chúng là tại Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh năm ngoái và thực hiện một cuộc phỏng vấn với tờ L’Equipe của Pháp.

WTA cho biết: “Chúng tôi không thể đạt được mọi thứ mà chúng tôi đặt ra, nhưng chúng tôi đã liên lạc với những người thân thiết với bà Bành và được đảm bảo rằng bà đang sống an toàn cùng gia đình ở Bắc Kinh”.

(Reuters)

Previous articleHRW trách Mỹ ‘chỉ nói suông về nhân quyền’ khi Ngoại trưởng Blinken thăm VN
Next articleNga mượn tay Việt Nam đàn áp kiều dân phản đối cuộc chiến Ukraine