Zelenskyy nói với Quốc hội Mỹ: ‘Không được viện trợ, chúng tôi sẽ thua’

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, đi cùng lãnh tụ Khối thiểu số Mitch McConnell, trái, và lãnh tụ Khối đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer tại Điện Capitol ngày 21/9/2023.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy ngày 21/9 kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ tiếp tục ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến với Nga giữa bối cảnh đảng Cộng hòa hoài nghi về việc liệu Quốc hội Mỹ có nên phê duyệt một đợt viện trợ mới cho Ukraine hay không.

Sau khi tìm cách củng cố sự hỗ trợ quốc tế tại Liên hiệp quốc, ông Zelenskyy đến Washington trong một loạt những hoạt động, bao gồm cuộc gặp với các nhà lãnh đạo quân sự tại Ngũ Giác Đài, Tổng thống Joe Biden và một bài phát biểu vào buổi tối tại bảo tàng lưu trữ quốc gia.

Chiều cùng ngày, ông Zelenskyy tới Tòa Bạch Ốc hội kiến với Tổng thống Joe Biden, người dự kiến sẽ loan báo gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá 325 triệu đô.

Dù ông Biden và hầu hết các nhà lãnh đạo quốc hội vẫn ủng hộ viện trợ cho Ukraine và đảng Dân chủ của ông Biden đang kiểm soát Thượng viện, nhưng ông Zelenskyy đối mặt với nhiều ý kiến cứng rắn hơn so với khi ông đến thăm Washington 9 tháng trước.

Theo tin Thượng nghị sĩ Chris Murphy đăng trên nền tảng xã hội X, trong trang phục màu xanh lá cây của quân đội để phản ánh địa vị của mình với tư cách là một nhà lãnh đạo thời chiến, ông Zelenskyy đã trình bày trước toàn thể Thượng viện Hoa Kỳ, nhận được nhiều sự hoan nghênh nhiệt liệt.

“Chúng tôi đã có cuộc đối thoại tuyệt vời,” ông Zelenskyy nói với các phóng viên tại Điện Capitol sau cuộc họp.

Ông Zelenskyy nói với các Thượng nghị sĩ Mỹ rằng viện trợ quân sự rất quan trọng đối với nỗ lực chiến tranh của Ukraine, Lãnh đạo Khối Đa số tại Thượng viện Chuck Schumer cho biết.

Ông Schumer dẫn lời ông Zelenskyy nói: “Nếu chúng tôi không được viện trợ, chúng tôi sẽ thua.”

Tại Ngũ Giác Đài, ông Zelenskyy được Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin chào đón và đến thăm đài tưởng niệm vụ tấn công khủng bố 11/9/2001.

Mỹ đã gửi khoảng 113 tỷ đô la viện trợ an ninh và nhân đạo để giúp chính quyền Zelenskyy kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm ngoái.

Cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan nói chính quyền Biden tập trung đảm bảo có đủ hỗ trợ và nguồn lực cần thiết cho Ukraine.

‘Đủ rồi’

Khi cuộc phản công quân sự của Ukraine tiếp tục diễn ra và Quốc hội Mỹ tiến hành một cuộc tranh luận gay gắt về chi tiêu trước khi chính phủ có thể đóng cửa, ngày càng có nhiều đảng viên Cộng hòa đặt câu hỏi về hàng tỷ đô la mà Washington đã gửi cho Kyiv cho các nhu cầu quân sự, kinh tế và nhân đạo.

“Việc cắt hỗ trợ bây giờ có ích gì khi chúng ta đang ở bước ngoặt của cuộc chiến?” ông Schumer, một đảng viên Dân chủ, nhắm vào những người chỉ trích viện trợ bên phía Cộng hòa. “Bây giờ không phải là lúc để giảm bớt nỗ lực khi giúp đỡ Ukraine.”

Nga ngày 21/9 đã thực hiện cuộc tấn công phi đạn lớn nhất trong nhiều tuần trên khắp Ukraine, tấn công các cơ sở năng lượng trong điều mà các quan chức cho biết dường như là loạt đạn đầu tiên trong chiến dịch không kích mới nhắm vào lưới điện Ukraine.

Các quan chức chính quyền Biden đã tổ chức một cuộc họp mật với Quốc hội vào tối ngày 20/9, để thúc đẩy thêm 24 tỷ đô la, nói rằng nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin kiểm soát Ukraine và đẩy tới biên giới NATO, thì Hoa Kỳ sẽ phải trả giá cao hơn nhiều.

Nhưng một số đảng viên Cộng hòa không bị thuyết phục.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa J.D. Vance cho biết Hoa Kỳ “đang được yêu cầu tài trợ cho một cuộc xung đột vô thời hạn với nguồn lực không giới hạn.”

“Đủ rồi,” ông nói trong một bài đăng trên X kèm theo một lá thư đề ngày 21/9 gửi cho giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách chất vấn về viện trợ có chữ ký của các đảng viên Cộng hòa từ cả hai viện của Quốc hội.

“Nếu chúng ta cho phép Ukraine bị cắt xén thì nền độc lập của bất kỳ quốc gia nào có được đảm bảo không?” Tổng thống Biden đã hỏi các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên hiệp quốc hôm 19/9.

Sự ủng hộ tại Thượng viện Mỹ, cả từ các đảng viên Dân chủ của ông Biden và đảng Cộng hòa, vẫn còn mạnh mẽ.

“Đất nước chúng ta có lợi ích cơ bản đối với chiến thắng của Ukraine và an ninh châu Âu”, Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện McConnell nói hôm 20/9 trong bài phát biểu chỉ trích ông Biden vì hành động quá chậm để giúp Ukraine.

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos cho thấy đa số người Mỹ ủng hộ việc cung cấp vũ khí cho Ukraine để tự vệ trước Nga.

Nhưng một số đảng viên Cộng hòa ở Hạ viện đang đặt câu hỏi về sự khôn ngoan của việc tiếp tục gửi tiền cho Kyiv.

Previous articleChính phủ Mỹ đối diện nguy cơ đóng cửa khi Đảng Cộng hòa ở Hạ viện lại chặn dự luật chi tiêu của chính mình
Next articleTrung Quốc tuyên bố ‘không đứng yên’ trước hạn chế 5G của Đức