Ba Lan phá vỡ mạng lưới gián điệp Nga

Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Mariusz Kaminski.

Ba Lan phá vỡ một mạng lưới gián điệp của Nga hoạt động tại nước này và bắt giữ 9 người mà Ba Lan cho là đang chuẩn bị các hành động phá hoại và theo dõi các tuyến đường sắt đến Ukraine, Bộ trưởng Nội vụ loan báo ngày 16/3.

Là đồng minh của Ukraine và là trung tâm chuyển giao vũ khí cho các lực lượng vũ trang của Kyiv, Ba Lan cho biết nước này thường xuyên trở thành mục tiêu trong các nỗ lực của Nga nhằm gây bất ổn cho Ba Lan.

Ông Mariusz Kaminski nói trong một cuộc họp báo: “Trong những ngày gần đây, Cơ quan An ninh Nội bộ đã bắt giữ 9 người bị tình nghi hợp tác với cơ quan mật vụ Nga.”

Các nghi phạm là người nước ngoài đến từ các quốc gia ở phía đông Ba Lan.

“Các nghi phạm đã tiến hành các hoạt động tình báo chống lại Ba Lan và chuẩn bị các hành động phá hoại theo yêu cầu của tình báo Nga,” ông nói.

Ông Kaminski cho biết sáu trong số những người bị giam giữ đã bị buộc tội làm gián điệp cho Nga và tham gia vào một nhóm tội phạm có tổ chức. Thủ tục truy tố đối với ba người bị giam giữ ngày 15/3 đang diễn ra, ông nói thêm.

Ông Kaminski cho hay nhân viên của Cơ quan An ninh Nội bộ đã giữ các máy ảnh, thiết bị điện tử, cũng như máy phát GPS.

Nhóm này cũng đã được lệnh thực hiện các hoạt động tuyên truyền nhằm gây bất ổn cho quan hệ giữa Ba Lan và Ukraine, và họ đã được trả tiền cho các hoạt động của mình, ông nói.

Tuyên bố của ông Kaminski được đưa ra sau khi đài phát thanh tư nhân RMF FM đưa tin hôm 15/3 rằng các cơ quan an ninh Ba Lan đã bắt giữ 6 người bị tình nghi làm gián điệp cho Nga. Theo RMF, các camera đã được tìm thấy gần sân bay Jasionka gần Rzeszow, nơi đã trở thành điểm trung chuyển vũ khí và đạn dược chuyển đến Ukraine.

Ngày 15/3, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã gặp Giám đốc CIA William Burns. Văn phòng tổng thống cho biết họ đã thảo luận về tình hình an ninh.

Một số nước châu Âu đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga vì cáo buộc làm gián điệp kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine kéo quan hệ giữa Moscow và Liên hiệp châu Âu xuống mức thấp lịch sử.

Vào tháng Hai năm nay, một công dân Nga sống và hoạt động kinh doanh ở Ba Lan trong nhiều năm đã bị buộc tội làm gián điệp cho Nga từ năm 2015 đến tháng 4 năm 2022.

Previous articleNa Uy: Các nhà ngoại giao Nga bị trục xuất đã tìm cách tuyển mộ nguồn tin và khai thác công nghệ
Next articleThương Mại Cuối Tuần #2042 (04.15.2023)