Bang Georgia: Phụ nữ gốc Việt đầu tiên tranh cử chức thị trưởng

Nghị viên Vân Trần và đương kim Thị trưởng John Lamp của thành phố Morrow, bang Georgia. Photo Facebook Van Tran and City of Morrow.

Bà Vân Trần, một ủy viên hội đồng thành phố ở bang Georgia, trở thành phụ nữ gốc Việt đầu tiên ra tranh cử cho một chức thị trưởng ở tiểu bang này. Bà sẽ đối đầu với đương kim thị trưởng John Lampl trong ngày bầu cử 7/11 sắp tới.

Hồi tháng 7, 2023, bà Vân tranh đấu cho lá phiếu đa ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt, nhằm giúp cử tri thiểu số hiểu rõ lập trường và đường lối của những ứng cử viên trong thành phố Morrow. Theo một nghị quyết vào tháng 9, thành phố sẽ cho phép sử dụng các phiếu bầu đa ngôn ngữ trong các cuộc bầu cử từ năm 2025.

Vào cuối tháng 9, nữ nghị viên gốc Việt tuyên bố tranh cử chức thị trưởng, với đối thủ là ông Lampl, một cựu doanh nhân và là một nhà thầu. Đây là hai ứng viên duy nhất được hội đồng bầu cử phê duyệt là ứng viên cho chiếc ghế thị trưởng.

Trao đổi với VOA về lý do tranh cử, bà Vân nói: “Tôi là người dân sống ở Morrow 16 năm qua và đây là cái nôi dưỡng dục, tạo điều kiện cho tôi học tập, hiểu về hệ thống chính quyền, và giúp cho tôi thành đạt như ngày hôm nay, nên tôi muốn đền đáp lại điều này và ra tranh cử. Cùng với những điều tôi giám sát trong mấy năm làm nghị viên, tôi thấy có những điều cần thay đổi để thành phố tốt đẹp hơn”.

Bà Vân viết trên Facebook về chiến dịch tranh cử chiếc ghế thị trưởng: “Thành phố Morrow sẽ phồn vinh và thịnh vượng khi chính quyền hoạt động hiệu quả. Đó là khi chính quyền tạo cơ hội đồng đều, bình đẳng cho các nhà thầu, nhà đầu tư và chủ thương gia. Hoạt động hiệu quả là tiết kiệm tiền thuế của người dân”.

Bà Vân Trần chia sẻ rằng thời gian hai tháng là quá ngắn để vận động cử tri hay truyền thông điệp của mình đến mọi cử tri; nhưng ngược lại, với vai trò là nghị viên thành phố năm thứ 4, bà có nhiều kinh nghiệm trong vai trò lập pháp và giám sát.

Theo Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ, thành phố Morrow rất đa dạng về sắc dân, với 32,9% người Mỹ gốc Á và 22% là người gốc Tây Ban Nha hoặc Latinh.

Morrow là thành phố thuộc quận Clayton, Georgia, Hoa Kỳ, là một phần của khu vực đô thị Atlanta, với dân số khoảng hơn 6,500 người, thu nhập bình quân hộ gia đình khoảng 70.075 đôla, theo số liệu thống kê năm 2021.

“Tôi thấy những thay đổi gì là cần thiết và hiệu quả trong việc vận hành và phát triển thành phố”, bà Vân nói thêm, đồng thời nêu các ưu tiên khi đắc cử, trong đó có việc tăng cường an ninh trong thành phố; ổn định thuế; nhà thầu sẽ được lựa chọn công bằng với giá cả cạnh tranh, tránh lãng phí ngân sách; chính phủ minh bạch và công bằng.

Bà Vân kêu gọi cử tri: “Chúng ta nên tìm hiểu kỹ về lý lịch của mọi ứng viên trước khi ra quyết định, vì họ sẽ là người bảo vệ tiền thuế của chính mình. Chúng ta hãy cùng nhau bắt tay xây dựng thành phố Morrow thành nơi lý tưởng để người dân có thể an cư lạc nghiệp”.

VOA Tiếng Việt liên lạc với Thị trưởng Lampl và đề nghị ông đưa ra bình luận về các phát biểu của bà Vân. Ông chưa hồi đáp, tính đến thời điểm bài này được đăng.

Phát biểu trên kênh YouTube tiếng Việt VSAM1040 vào tháng trước, ông Lampl ca ngợi những thành quả mà ông đã đạt được trong ba năm qua. “Chúng tôi đã làm rất tốt”, ông Lampl nói, đồng thời kêu gọi cử tri gốc Việt ủng hộ ông tái tranh cử.

Ông Lampl viết trên Facebook về chiến dịch tái tranh cử: “Một thị trưởng phục vụ mọi công dân của thành phố Morrow. Khả năng lãnh đạo đã được chứng minh với nhiều thành tích”.

Tiếng nói ủng hộ

Ông Long Trần, Dân biểu Hạ viện bang Georgia, đại diện Địa hạt 80, chia sẻ với VOA rằng bà Vân Trần đã trở thành nữ ứng viên thị trưởng gốc Việt đầu tiên ở cả tiểu bang Georgia, có thể là người đầu tiên ở vùng đông nam của nước Mỹ.

“Việc tranh cử này của bà Vân có ý nghĩa mang tính lịch sử và rất quan trọng đối với cộng đồng chúng ta, để thấy người gốc Việt là một phần của hệ thống chính trị Mỹ”.

“Tôi ủng hộ việc ứng cử của bà và tôi ủng hộ phần lớn chương trình nghị sự của bà. Tôi tin bà ấy sẽ trở thành một thị trưởng xuất sắc”, Dân biểu Long Trần cho biết thêm.

Từ thành phố Roswell, Georgia, ông Hùng Ngô, một kiến trúc sư, chia sẻ với VOA rằng tuy ông không cư ngụ chung thành phố với bà Vân, nhưng ủng hộ việc bà ra ứng cử: “Nếu cô Vân Trần đạt được vị trí thị trưởng ở thành phố Morrow hoặc thậm chí ở một địa phương nhỏ hơn thì cũng ảnh hưởng nhiều đến cộng đồng người Việt và tạo ra sự hứng thú, cũng như cơ hội nhiều hơn cho lớp trẻ sau này. Đó là lý do vì sao tôi quan tâm và tôi ủng hộ cô Vân Trần”.

Về phía ông Lampl, theo quan sát của VOA, cũng có sự ủng hộ cho ông từ người gốc Việt.

Trang Facebook VietLifestyles Magazine hôm 1 tháng 10 ca ngợi ông Lampl: “Trong gần bốn năm làm thị trưởng của thành phố Morrow, John Lampl đã đưa nhiều thương hiệu là những nhà hàng (small business) và gầy dựng lại nền kinh tế tưởng chừng đi vào ngõ cụt, một cách không lối thoát”.

Ở khía cạnh phát triển kinh tế, trang này nói rằng ông Lampl đã “tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân cư ngụ tại thành phố Morrow”.

Trang VietLifeStyles, một tạp chí phát hành bằng tiếng Việt có trụ sở ở thành phố Phoenix, bang Arizona, đăng bài của tác giả Châu Vũ Bảo Uyên, viết về thành quả của ông Lampl và được ông chia sẻ lại trên trang nhà của mình: “Những gian nhà đóng cửa, nay đã lần lượt tưng bừng khai trương đầy nhộn nhịp, với những màu sắc của sự sống, và sức lao động mới cho gương mặt tích cực tái sinh tại địa hạt thành phố Morrow”.

Ông Thong Doan, một cư dân gốc Việt ở Morrow, viết trên Facebook hôm 20 tháng 10: “Chúng ta hãy bầu cho John Lampl. Ông ấy rất xứng đáng là thị trưởng của chúng ta”.

Bà Vân, 46 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Quy Nhơn, Bình Định, học tài chánh kế toán ở thành phố Hồ Chí Minh, định cư ở Mỹ từ năm 2006, và tiếp tục học ngành hành chánh công sau đó.

Ông Lampl có bằng Cử nhân Kinh doanh về Hệ thống Thông tin Máy tính và bằng MBA Điều hành của Đại học Bang Georgia. Ông là nhà môi giới bất động sản ở Georgia và có hơn 21 năm kinh nghiệm trong chính quyền địa phương, theo trang LinkedIn.

Dù định cư và sinh sống ở Georgia hơn một thập kỷ qua, bà Vân chia sẻ rằng bà vẫn bị kỳ thị về sắc tộc ngay chính trong hội đồng thành phố của bà.

Hồi tháng 7, khi bà đưa ra đề nghị lá phiếu đa ngôn ngữ, một đồng viện là Nghị viên Dorothy Dean, đã dè bỉu, nói rằng bà “không phải là người Mỹ” (un-American).

Previous articleQuĩ từ thiện Mỹ tặng giày đặc biệt cho trẻ nghèo châu Phi | VOA Tiếng Việt
Next articleHàn Quốc nói Triều Tiên có thể đã gửi phi đạn tới Nga