Bão lớn ập vào miền Trung Tây, miền Nam Hoa Kỳ

Bão gây lốc xoáy ở miền Nam và Trung Tây Hoa Kỳ, ngày 2/4/2023.

Người dân còn đang dọn dẹp đống đổ nát nhà cửa của họ do bão gây ra cuối tuần qua giờ lại phải chuẩn bị đối phó với một đợt bão mạnh khác bắt đầu đổ bộ vào các vùng của miền Trung Tây và miền Nam. Ít nhất một cơn lốc xoáy đã được xác nhận vào tối 4/4, và các quan chức đã cảnh báo người dân chuẩn bị sẵn nơi trú ẩn trước khi đi ngủ, theo AP.

Hãng tin này cho biết rằng Cơ quan Dự báo Thời tiết Quốc gia bắt đầu phát đi các cảnh báo lốc xoáy vào tối 4/4 ở Iowa và Illinois và cho biết đã phát hiện lốc xoáy ở phía tây nam Chicago gần Bryant, Illinois. Không có thiệt hại nào được báo cáo ngay lập tức.

Tin cho hay, các cơn bão dự kiến sẽ ập vào một số khu vực đã bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt và có thể là hàng chục cơn lốc xoáy mà chỉ vài ngày trước đã giết chết ít nhất 32 người, và điều đó đồng nghĩa với việc những người có nhà cửa bị phá hủy ở Arkansas, Iowa và Illinois sẽ lại thêm khốn đốn. Các điều kiện thời tiết nguy hiểm đã được dự báo vào đêm 4/4 tại các vùng của Missouri, tây nam Oklahoma và đông bắc Texas. Xa hơn về phía nam và phía tây, nguy cơ hỏa hoạn vẫn ở mức cao.

Sáng sớm 4/4, giông bão mạnh quét qua khu vực gọi là Quad Cities thuộc cả Iowa và Illinois với sức gió lên tới 145 km/h và mưa đá to bằng quả bóng chày. Không có trường hợp thương tích nào được báo cáo, nhưng cây cối bị đổ và một số cơ sở kinh doanh ở Moline, Illinois bị hư hại. Cơ quan dự báo thời tiết và Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Illinois cho biết một cơn lốc xoáy đã ập tới vào sáng 4/4 tại cộng đồng Colona ở phía tây Illinois. Các bản tin địa phương cho biết rằng gió gây thiệt hại cho một số cơ sở kinh doanh, theo AP.

Tin cho hay, khu vực bắc Illinois, từ Moline đến Chicago, chứng kiến gió giật 120-128 km/h và mưa đá có đường kính từ 5 đến 8 cm vào chiều 4/4, nhà khí tượng học Scott Baker của Cơ quan Dự báo Thời tiết Quốc gia, cho biết. Cơ quan này đã nhận báo cáo về xe bán tải bị gió lật nghiêng ở Địa hạt Lee, khoảng 153 km về phía tây Chicago.

Các cơn bão hôm 4/4 có hướng đi vào miền bắc Illinois, miền đông Iowa và tây nam Wisconsin. Các khu vực phía nam Missouri và Arkansas có nguy cơ cao nhất trong đêm. Theo Trung tâm Dự báo Bão, những cơn bão lớn có thể tạo ra lốc xoáy mạnh và mưa đá lớn vào ngày 5/4 khắp phía đông Illinois và hạ Michigan và ở Thung lũng Ohio, bao gồm Indiana và Ohio. Mối đe dọa thời tiết kéo dài về phía tây nam qua các vùng của Kentucky, Missouri, Tennessee và Arkansas, theo AP.

Anh Thế Trần, thành viên của Cộng đồng người Việt ở Louisville, Kentucky, cho VOA tiếng Việt biết: “Tụi em ở vùng Louisville này thì đúng là vừa rồi gió bão rất là lớn, nhưng mà cho tới nay, tụi em không thấy tình hình thiệt hại đáng kể trong khu vực vòng vòng đây. Nhưng mà trước đây, em nghĩ cỡ hơn một tháng, thì tình hình cũng bị mưa bão như vậy thì có nhiều nơi bị mất điện, hoặc có những cái cây bị bứng [bật] cả gốc lên, bứng gãy lên luôn”.

Anh Thế Trần cho biết rằng các nhà thờ trong cộng đồng phát đồ ăn và quần áo cho những người bị ảnh hưởng.

Những cơn bão dữ dội bắt đầu từ hôm 31/3 và tiếp tục kéo dài đến cuối tuần qua đã tạo ra những cơn lốc xoáy chết người ở 11 bang khi thời tiết xấu này tràn qua Arkansas và vào miền Nam, Trung Tây và Đông Bắc. Ông Ryan Bunker, một nhà khí tượng học của Trung tâm Dự báo Thời tiết Quốc gia ở Norman, Oklahoma, cho biết rằng các điều kiện tương tự gây ra những cơn bão đó – một khu vực có áp suất thấp kết hợp với gió mạnh về phía nam – đã tạo ra thời tiết khắc nghiệt từ ngày 4/4 đến đầu ngày 5/4, theo AP.

Tin cho hay, những điều kiện đó, vốn thường bao gồm không khí khô từ phía Tây bay lên trên dãy Rockies và gặp không khí ẩm, ấm từ Vịnh Mexico, là nguyên nhân khiến Hoa Kỳ rất dễ bị lốc xoáy và các cơn bão nghiêm trọng khác.

Một cảnh báo bão tuyết đã có hiệu lực đối với gần như toàn bộ Bắc Dakota và hầu hết Nam Dakota cho đến ít nhất là đêm 5/4. Cơ quan Dự báo Thời tiết Quốc gia dự báo rằng các khu vực của Nam Dakota có thể có tuyết dày tới 40 cm và gió giật mạnh tới 90 km/h.

Trong khi đó, theo AP, nguy cơ hỏa hoạn vẫn tồn tại ở các khu vực xa hơn về phía tây Oklahoma, khu vực Texas Panhandle của Texas, đông bắc New Mexico và xa hơn về phía đông nam Colorado, với độ ẩm thấp, thảm thực vật khô và gió giật mạnh. Các quan chức đã đưa ra cảnh báo cháy rừng đối với Địa hạt Custer ở phía tây Oklahoma và kêu gọi một số cư dân gần thị trấn Weatherford sơ tán khỏi nhà vì một vụ cháy rừng.

Previous articleTrung Quốc phản đối lãnh đạo Hạ viện Mỹ, tổng thống Đài Loan gặp nhau
Next articleKhông có tài xế? Không sao. Tắc-xi rô-bốt đang nhắm mở rộng tại San Francisco