Cuộc cạnh tranh điện thoại giữa Apple và Huawei chia rẽ Trung Quốc

Apple tung ra iPhone 15 đã gây nhiều phản ứng trái chiều tại thị trường lớn thứ ba là Trung Quốc vào thứ Tư, với nhiều người dùng online thích chip nhanh hơn cho phép chơi game tốt hơn, trong khi những người khác lại thích dòng smartphone mới của Huawei, theo Reuters.

Trung Quốc vẫn là chủ chốt đối với gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ, hãng đã trình làng dòng sản phẩm iPhone mới vào thứ Ba.

Apple chiếm vị trí đầu trong thị trường điện thoại thông minh cao cấp của Trung Quốc, một phần do hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei Technologies bị suy giảm do các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ, nhưng vốn đã bị giám sát chặt trước khi iPhone 15 ra mắt.

Cổ phiếu của Apple và các nhà cung cấp của hãng đã bị trượt giá vào tuần trước sau khi có báo cáo cho rằng các cơ quan chính phủ và công ty nhà nước Trung Quốc cấm nhân viên sử dụng điện thoại và Huawei đã ra mắt điện thoại thông minh mới với chip tiên tiến, được coi là nỗ lực trở lại của công ty này.

Việc ra mắt iPhone 15 của Apple đã tạo ra cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng vào thứ Tư, giống như các mẫu điện thoại khi ra mắt trước đó. Điện thoại mới sẽ được bán trực tuyến tại Trung Quốc trên thị trường Tmall của Alibaba vào ngày 15 tháng 9 và tại các cửa hàng vào ngày 22 tháng 9.

Các chủ đề thảo luận về sự trình làng của iPhone 15 đã thu hút 380 triệu lượt xem trên nền tảng mạng xã hội Weibo, với hơn 800.000 cuộc thảo luận, bao gồm các bài đăng, bình luận và lượt thích.

Nhiều người đã cổ vũ cho con chip 3 nanomet mới của iPhone 15 Pro và việc Apple quảng cáo rằng có thể chơi các trò chơi chất lượng như “Resident Evil 4 Remake” trên điện thoại đã thu hút các game thủ Trung Quốc.

Tuy nhiên, một số người dùng mạng xã hội tỏ ra hồ nghi về việc chọn một thương hiệu Mỹ thay vì ủng hộ cho đối thủ sản xuất trong nước là Huawei. Đặc biệt là sau khi truyền thông nhà nước hoan nghênh việc tung ra Mate 60 Pro của Huawei vào đầu tháng này, như một chiến thắng của Trung Quốc trước các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Một cuộc khảo sát của cổng thông tin Trung Quốc Sina trên nền tảng truyền thông xã hội đã hỏi người tham gia rằng họ sẽ mua Mate 60 hay iPhone 15. Kết quả, thiết bị Huawei nhận được 61.000 lượt bình chọn còn iPhone 15 chỉ được 24.000 lượt.

Một trong các thảo luận nổi bật là việc so sánh Mate 60 Pro có thể gọi và nhắn tin qua vệ tinh, trong khi iPhone 15 chỉ có khả năng nhắn tin qua vệ tinh.

Một người dùng viết: “iPhone 15 chỉ có thể gửi tin nhắn SOS qua vệ tinh, công nghệ tiên tiến nhất đã được áp dụng trên Mate 60 của Huawei, hỗ trợ gọi vệ tinh đầy đủ”.

Thị trường điện thoại thông minh của Trung Quốc, cũng như trên toàn cầu, đang trong thời kỳ suy thoái và các nhà phân tích cảnh báo rằng điều này cùng với nền kinh tế đang chậm lại của Trung Quốc cũng có thể ảnh hưởng đến doanh số bán của iPhone 15.

Các nhà phân tích cho biết, các nhà bán lẻ bên thứ ba của Apple vào tháng 2 đã tung ra đợt giảm giá hiếm hoi lên tới 10% đối với iPhone 14 Pro, giúp tăng doanh số bán hàng nhưng có thể làm giảm nhu cầu đối với dòng sản phẩm mới nhất.

Archie Zhang, nhà phân tích nghiên cứu tại Counterpoint cho biết: “Đây không phải là một tín hiệu tốt cho dòng 15 sắp trình làng vì một số nhu cầu đã được đáp ứng trước khi ra mắt”.

“Trước sự trình làng bất ngờ của Huawei, chúng tôi dự đoán doanh số bán hàng của Apple tại Trung Quốc trong quý 3 và quý 4 sẽ không thay đổi hoặc yếu hơn một chút so với năm ngoái.”

Will Wong, nhà phân tích của IDC, chứng kiến những phát triển gần đây của khu vực công và thách thức mà Huawei đặt ra cho Apple.

Ông nói thêm: “Việc bán hàng (iPhone 15) sẽ không dễ dàng, đặc biệt là khi người tiêu dùng Trung Quốc đang thận trọng trong việc chi tiêu hoặc chuyển trọng tâm sang giải trí hoặc du lịch”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Tư cho biết Bắc Kinh chưa ban hành lệnh cấm mua và sử dụng các thương hiệu điện thoại nước ngoài như Apple nhưng lưu ý rằng họ đã nhận thấy truyền thông đưa tin về các sự cố bảo mật liên quan đến điện thoại của Apple.

IDC dự đoán thị phần của Apple trên thị trường điện thoại cao cấp Trung Quốc sẽ giảm dần do sự cạnh tranh ngày càng tăng từ Huawei.

Trong nửa đầu năm 2023, Apple nắm giữ 67% thị phần điện thoại có giá trên 600 USD, theo sau là Huawei với 15,6%.

Previous articleThe Vietnam Post #1633 (09.22.2023)
Next articleKhám phá quán cà phê ‘ngủ đứng’ ở Nhật Bản | VOA Tiếng Việt