FBI đang giúp Ukraine thu thập dữ liệu về tội ác chiến tranh của Nga

Trụ sở của FBI ở Mỹ

Ukraine đang làm việc với Cục Điều tra Liên bang và các công ty Mỹ để thu thập bằng chứng về tội ác chiến tranh của quân Nga, chẳng hạn như vị trí địa lý và thông tin điện thoại di động, các quan chức cấp cao nước này cho biết hôm 25/4.

Giới chức Ukraine đang thu thập thông tin số từ các chiến trường và thị trấn Ukraine bị chiến tranh tàn phá kể từ khi Nga phát động xâm lược hồi tháng 2 năm ngoái, ông Alex Kobzanets, đặc vụ FBI từng là tùy viên pháp lý ở Ukraine, cho hay.

“Thu thập và phân tích những dữ liệu này, làm việc với những dữ liệu này là điều mà FBI đã có kinh nghiệm”, Kobzanets phát biểu tại hội nghị an ninh mạng RSA ở San Francisco.

Công việc bao gồm xem xét thông tin điện thoại di động, phân tích pháp y các mẫu DNA, cũng như phân tích các phần thi thể thu lượm ngoài chiến trường, ông cho biết.

“Bước tiếp theo là làm việc với các nhà mạng của Mỹ và chuyển dữ liệu đó… thu thập thông tin thuê bao, lấy thông tin vị trí địa lý, nếu có thể”, ông Kobzanets nói thêm.

Công việc này cho thấy sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Mỹ và Ukraine trên mạng, nơi Nga là đối thủ chung của cả hai nước.

Đặc vụ này nói thêm rằng FBI trong một năm rưỡi qua đã giúp Ukraine xác định các cộng tác viên và gián điệp người Nga hoạt động ở Ukraine và lực lượng Nga hoạt động bên ngoài Kyiv khi cuộc xâm lược đang diễn ra.

Các công ty và quan chức an ninh Mỹ là đối tác chính của Ukraine trong nỗ lực đẩy lùi hành vi tấn công mạng của Nga, mà Kyiv đã chiến đấu chống lại ít nhất từ năm 2015.

Illia Vitiuk, lãnh đạo Cục An ninh thông tin mạng thuộc Cơ quan An ninh Ukraine, cho biết trong khi số lượng các cuộc tấn công mạng của Nga nhằm vào Ukraine đã tăng lên trong vài năm qua, nhưng trong những tháng gần đây chúng có mục tiêu hơn.

“Rất khó để chứng minh ai là thủ phạm trong một vụ án hình sự”, Vitiuk nói. “Điều rất quan trọng đối với chúng tôi là có được càng nhiều càng tốt thông tin về tội phạm mạng của Nga… Bởi vì chúng tôi thu thập tất cả các thông tin này và đưa vào các vụ điều tra hình sự”.

Previous articleThương Mại Việt Nam #2044 (04.25.2023)
Next articleĐài Loan tập trận chọc thủng phong tỏa của Trung Quốc; nối mạng tình báo ‘Ngũ Nhãn’