Giáo hoàng cầu nguyện cho người Ukraine, người Nga, người tị nạn trong Lễ Phục Sinh

Giáo hoàng Phanxicô hôm 9/4 cầu nguyện cho cả người dân Ukraine và Nga.

Trong một thông điệp Phục sinh nêu bật niềm hy vọng, Giáo hoàng Phanxicô hôm 9/4 cầu nguyện cho cả người dân Ukraine và Nga, ca ngợi các quốc gia chào đón người tị nạn và kêu gọi người Israel và người Palestine đang bị tàn phá bởi làn sóng bạo lực chết người mới nhất hãy tạo dựng một “bầu không khí tin tưởng”, theo AP.

Giáo hoàng Phanxicô, cùng với hàng chục vị giám chức và hàng chục ngàn tín hữu, đã cử hành Thánh lễ Phục sinh tại Quảng trường Thánh Phêrô được trang hoàng bằng hoa, khẳng định niềm tin Kitô giáo rằng Chúa Giêsu đã sống lại từ cõi chết sau khi bị đóng đinh.

Vị giáo hoàng 86 tuổi đứng đầu lễ kỷ niệm với bài phát biểu truyền thống về những nơi đang gặp khó khăn trên thế giới. Khuyến khích “sự tin tưởng giữa các cá nhân, các dân tộc và các quốc gia,” Giáo hoàng Phanxicô nói rằng niềm vui của Lễ Phục sinh “chiếu sáng bóng tối và làm bừng sáng sự ảm đạm bao phủ thế giới của chúng ta”.

Thông điệp Phục sinh của Giáo hoàng được gọi bằng tên Latinh là “Urbi et Orbi,” có nghĩa là “gửi đến thành phố và thế giới”.

Kể từ khi Nga xâm chiếm nước láng giềng Ukraine vào tháng 2/2022, Giáo hoàng Phanxicô đã nhiều lần kêu gọi chấm dứt giao tranh và cầu nguyện cho những người dân Ukraine “tử vì đạo”.

Các nhà ngoại giao Ukraine phàn nàn rằng Giáo hoàng đã không đủ cứng rắn trong các tuyên bố của mình về Nga và đặc biệt là đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin khi Vatican cố gắng tránh xa lánh Moscow.

“Hãy giúp đỡ những người Ukraine thân yêu trên hành trình hướng tới hòa bình, và soi rọi ánh sáng của Lễ Phục sinh cho người dân Nga,” Giáo hoàng Phanxicô khẩn cầu Chúa trong bài diễn văn Lễ Phục sinh, mà ngài đã đọc khi ngồi trên ghế ở ban công trung tâm của Nhà thờ St. Vương cung thánh đường đối diện với quảng trường. “An ủi những người bị thương và tất cả những người đã mất người thân vì chiến tranh, và ban phước cho các tù nhân để họ có thể trở về bình an vô sự với gia đình”.

Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine và “mọi xung đột và đổ máu trên thế giới, bắt đầu từ Syria, quốc gia vẫn đang chờ đợi hòa bình”.

Giáo hoàng Phanxicô cũng cầu nguyện cho những người mất người thân trong trận động đất xảy ra ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ hai tháng trước, cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người.

Với sự gia tăng bạo lực chết người đang ảnh hưởng đến cả người Israel và người Palestine trong những ngày gần đây, Giáo hoàng Phanxicô kêu gọi “nối lại cuộc đối thoại, trong bầu không khí tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau, giữa người Israel và người Palestine, để hòa bình có thể ngự trị tại Thành phố Thánh và trong toàn bộ khu vực” ám chỉ đến Jerusalem.

Làm thế nào để chăm sóc những người xin tị nạn, người di cư và người tị nạn, và liệu có cho phép họ vào hay không, là một cuộc tranh luận chính trị và xã hội gay gắt ở phần lớn châu Âu, cũng như ở Hoa Kỳ và các nơi khác.

Giáo hoàng Phanxicô cũng cầu nguyện rằng các nhà lãnh đạo quốc gia “đảm bảo rằng không một người đàn ông hay phụ nữ nào có thể gặp phải sự phân biệt đối xử” và rằng sẽ có “sự tôn trọng đầy đủ đối với nhân quyền và dân chủ”.

Với việc những người di cư mạo hiểm mạng sống của họ trên những chiếc thuyền không an toàn của những kẻ buôn lậu với hy vọng đến được châu Âu, Giáo hoàng nói rằng người dân Tunisia, đặc biệt là giới trẻ, đang phải vật lộn với những khó khăn về kinh tế và xã hội.

Previous articleNhững đứa con phải sống dưới bóng cha mẹ
Next articlePháp: Hai thi thể được tìm thấy tại tòa nhà sập, nỗ lực cứu hộ tiếp tục