Kyiv tuyên bố bắn hạ một loạt tên lửa siêu thanh mà Nga từng nói ‘không thể đánh chặn’

Thị trưởng Kyiv, Vitalii Klitschko, ghi lại hình ảnh một đầu đạn tên lửa siêu thanh Kh-47 Kinzhal của Nga bị một đơn vị Phòng không Ukraine bắn hạ tại một khu phức hợp của Viện Nghiên cứu Khoa học ở Kyiv, Ukraine, vào ngày 12 tháng 5 năm 2023.

Ukraine hôm thứ Ba (16/5) nói rằng họ đã bắn hạ 6 tên lửa Kinzhal siêu thanh của Nga chỉ trong một đêm, chặn bước loại vũ khí siêu hạng mà Moscow trước đây từng ca ngợi là không thể đánh chặn.

Đây là lần đầu tiên Ukraine tuyên bố đã đánh bại toàn bộ một đợt tấn công bằng tên lửa siêu thanh và nếu được xác nhận sẽ là một minh chứng ấn tượng về hiệu quả của các hệ thống phòng không mới được triển khai của phương Tây.

Sáu tên lửa Kinzhal, tên lửa đạn đạo di chuyển với tốc độ gấp 10 lần âm thanh, nằm trong số 18 tên lửa mà Nga phóng vào Ukraine trong đêm, phát ra ánh chớp chiếu sáng Kyiv và tạo thành cơn mưa mảnh vỡ sau khi chúng phát nổ trên không.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Valeriy Zaluzhnyi, cho biết tất cả đã bị đánh chặn thành công. Không có bình luận ngay lập tức từ phía Nga.

Chính quyền thành phố ở thủ đô Ukraine cho biết ba người bị thương do các mảnh vỡ rơi xuống.

Serhiy Popko, người đứng đầu chính quyền quân quản thành phố Kyiv, cho hay trên ứng dụng nhắn tin Telegram: “Đó là một mật độ bất thường – số lượng tên lửa tấn công tối đa trong khoảng thời gian ngắn nhất”.

Ông Zaluzhnyi cho biết lực lượng của ông đã đánh chặn 6 tên lửa Kinzhal phóng từ máy bay, cũng như 9 tên lửa hành trình Kalibr từ các tàu ở Biển Đen và 3 tên lửa Iskander bắn từ đất liền.

Đầu tháng này, Ukraine tuyên bố lần đầu tiên bắn hạ một tên lửa Kinzhal ở Kyiv, sử dụng hệ thống phòng không Patriot mới triển khai của Mỹ.

Trước đây, khả năng Patriot đánh chặn được tên lửa Kinzhal chỉ là trên lý thuyết. Việc đánh trúng 6 quả cùng lúc cho thấy đây có thể là một cách phòng thủ đáng tin cậy, không đơn thuần là do may mắn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đã công bố Kinzhal là một trong 6 loại vũ khí “thế hệ tiếp theo” vào năm 2018, thường xuyên ca ngợi nó là bằng chứng về khí tài quân sự vượt trội trên thế giới của Nga, có khả năng đối đầu với NATO.

Kinzhal, tên gọi có nghĩa là dao găm, có thể mang đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân với tầm bắn lên tới 2.000 km. Nga đã sử dụng chúng trong chiến tranh lần đầu tiên ở Ukraine vào năm ngoái và chỉ thừa nhận đã bắn chúng trong một vài trường hợp.

Với việc các lực lượng Ukraine chuẩn bị tấn công lần đầu tiên sau 6 tháng, Nga hiện đang tiến hành các cuộc không kích tầm xa với tần suất cao nhất trong cuộc chiến.

Nước này đã phóng 8 loạt máy bay không người lái và tên lửa cho đến nay trong tháng này, so với định kỳ hàng tuần trong mùa đông và tạm lắng vào tháng 3 và tháng 4. Kyiv nói họ đã bắn hạ hầu hết trong số đó.

Một cuộc phản công của Ukraine sẽ mở ra giai đoạn quan trọng tiếp theo của cuộc chiến, sau một cuộc tấn công lớn vào mùa đông của Nga đã thất bại trong việc chiếm số lượng lớn lãnh thổ mới mặc dù đây là trận chiến trên bộ đẫm máu nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến II.

Moscow đã phát động cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm ngoái và hiện tuyên bố đã sáp nhập khoảng 1/6 lãnh thổ của quốc gia láng giềng. Ukraine đã đẩy lùi quân đội Nga khỏi vùng ngoại ô Kyiv ngay từ đầu cuộc chiến và tái chiếm lãnh thổ trong hai cuộc phản công lớn vào nửa cuối năm 2022, nhưng đã giữ lực lượng của mình ở thế phòng thủ kể từ tháng 11.

Nga nói rằng cuộc xâm lược của họ là cần thiết để chống lại mối đe dọa đối với an ninh của họ do mối quan hệ chặt chẽ của Kyiv với phương Tây. Ukraine và các đồng minh gọi đây là cuộc chiến tranh xâm lược vô cớ và phi pháp. Kyiv tuyên bố sẽ không ngừng chiến đấu cho đến khi toàn bộ quân đội Nga rời khỏi lãnh thổ của mình.

Previous articleThương Mại Việt Nam #2047 (05.16.2023)
Next articleMột người gốc Việt bị bắt vì đánh nhân viên văn phòng dân biểu Mỹ ở Virginia