Philippines lên án Trung Quốc quấy rối tàu tiếp tế của họ cho tàu chiến mắc cạn

Tàu hải cảnh Trung Quốc giám sát các hoạt động quanh Bãi Cỏ Mây

Philippines hôm 8/9 đã lên án hải cảnh và ‘dân quân biển’ của Trung Quốc vì điều mà họ mô tả là hành vi ‘bất hợp pháp, gây hấn và gây bất ổn’ đối với tàu bè của họ thực hiện nhiệm vụ trú đóng luân phiên cũng như tiếp tế thường xuyên ở Biển Đông.

Phó Đô đốc Alberto Carlos nói rằng bất chấp các hành động của Trung Quốc, hôm 8/9 hàng tiếp tế đã được chuyển đến cho binh lính Philippines đóng quân trên một chiếc tàu chiến đã bị cố tình cho mắc cạn trên một đảo san hô không có người ở hơn hai thập kỷ trước để củng cố tuyên bố chủ quyền của Manila ở quần đảo Trường Sa.

Đội công tác chuyên trách về Biển Đông của Philippines, một cơ quan chính phủ liên ngành, cho biết trong một tuyên bố rằng các tàu tiếp tế đã báo cáo về các vụ ‘quấy rối, di chuyển nguy hiểm và hành vi hung hăng’ của các tàu Trung Quốc khi họ tiến hành một chiến dịch ‘hợp pháp’.

Lực lượng hải cảnh Trung Quốc cho biết hai tàu tiếp tế và hai tàu tuần duyên của Philippines đã đi vào vùng biển tiếp giáp bãi cạn mà không được chính phủ Trung Quốc cho phép.

Họ cho biết các tàu của họ đã đi theo các tàu Philippines và đưa ra cảnh báo nghiêm khắc, lặp lại sự phản đối ‘kiên quyết’ của Trung Quốc đối với việc vận chuyển vật liệu xây dựng ‘bất hợp pháp’.

Sự cố mới nhất xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau cuộc đối đầu hôm 5/8, khi tàu bè Trung Quốc bắn vòi rồng vào một tàu Philippines chở hàng tiếp tế cho binh lính trên chiếc tàu chiến Sierra Madre bị mắc cạn trên bãi Cỏ Mây, tức Second Thomas Shoal.

Manila đã bác bỏ lời kêu gọi của Bắc Kinh yêu cầu họ kéo chiếc tàu chiến từ thời Đệ nhị Thế chiến ra khỏi bãi san hô này, vốn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Phía Philippines gọi bãi này là Ayungin, còn Trung Quốc gọi là Nhân Ái Tiêu.

Dưới thời Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr., quan hệ với Trung Quốc đã ngưng trệ do tranh chấp trên Biển Đông với việc Manila xoay trục trở lại với Mỹ, quốc gia ủng hộ nước này này trong các tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

Previous articleTổng thống Zelenskiy: ‘Ông Putin đứng sau cái chết của Prigozhin’
Next articleCHO SHARE PHÒNG – KHU BELLAIRE BEECHUT & 59